Ngày 5/3, tại Trung tâm Văn hóa, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức Lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga” của tác giả Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga.
Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố Đối tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1/3/2001 – 1/3/2021) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova có tuyên bố nhấn mạnh Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới.
Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga
Ngày 25/2, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho Chính quyền thành phố Xanh Pê-téc-bua và một số cơ quan, tổ chức cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu của Liên bang Nga.

Cuốn sách gồm 624 trang, với hơn 700 bức ảnh và tư liệu được in trên giấy couche, trình bày đầy đủ về quan hệ giữa hai nước trong quá khứ và ngày nay. Trong sách, ngoài lời giới thiệu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh còn có nhiều ý kiến, hồi tưởng của các vị lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, bình luận của tác giả.

Tham dự buổi Lễ có đông đảo đại diện các cơ quan sở tại như Bộ Ngoại giao, Thượng viện, Chính phủ St Petersburg, Hội Hữu nghị Nga - Việt…, giới học giả, các nhà nghiên cứu hai nước và nước ngoài.

Ra mắt sách ảnh về 70 năm quan hệ Việt - Nga
Đại sứ Ngô Đức Mạnh chia sẻ về hình thành ý tưởng và quá trình làm cuốn sách ảnh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh chia sẻ, bao thế hệ người dân hai nước Việt Nam và Liên Xô (trước đây), LB Nga (ngày nay) luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hiểu biết, tin cậy và giúp đỡ tác lẫn nhau từ những năm chiến tranh đến khi nhân dân Việt Nam giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay. Đại sứ hy vọng, cuốn sách là món quà tri ân xin gửi đến các vị lãnh đạo, người dân và bạn đọc hai nước Việt Nam và LB Nga.

Ra mắt sách ảnh về 70 năm quan hệ Việt - Nga
Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga Konstantin Kosachev phát biểu tại buổi lễ.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho rằng: “Cuốn sách đã trở thành một cột mốc quan trọng về sự duy trì quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Việt Nam”.

Lễ ra mắt sách ảnh về 70 năm quan hệ Việt - Nga
Sách ảnh “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga”.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh: “Liên Xô trước đây và Nga ngày nay luôn hỗ trợ cần thiết cho nhân dân Việt Nam anh em. Tôi tin tưởng rằng quan hệ được thiết lập trong những năm qua giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển theo quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, và quan hệ liên nghị viện giữa Hội đồng Liên bang và Quốc hội Việt Nam sẽ là nền tảng vững chắc của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta”.

Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Indonesia
Ngày 7/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và chính quyền Đặc khu Yogyakarta khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan: hàng trăm cựu lưu học sinh vun đắp tình hữu nghị 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan: hàng trăm cựu lưu học sinh vun đắp tình hữu nghị
Sáng ngày 4/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan.
In bài viết

Truyền hình