Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:40 | 04/12/2020 GMT+7

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan: hàng trăm cựu lưu học sinh vun đắp tình hữu nghị

aa
Sáng ngày 4/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan.

Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch

Chiều 3/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 ...

Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã ...

Tham dự Lễ kỉ niệm có: ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Đông đảo đại biểu tham dự buổi gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu chào mừng buổi lễ, TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan cho biết: Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 40-50.000 người. Đây là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất ở Châu Âu. Với truyền thống cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của Ba Lan. Sân vận động 10 năm và Trung tâm thương mại Việt Nam tại Vac-sa-va đã và đang là hội quán và biểu tượng của người Việt ở Ba Lan.

Từ năm 2000 cho đến nay, quan hệ giữa hai nước có những bước tiến mới. Ba Lan đã viện trợ Việt Nam khoảng 250 triệu Euro cho đầu tư phát triển. Có thể nói: 70 năm qua, mặc dù cũng có lúc thăng trầm, nhưng mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai đất nước và hai dân tộc vẫn thuỷ chung, son sắt và ngày càng bền chặt.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Chúng ta không thể nào quên được những kí ức về những năm tháng sống và học tập ở Ba Lan. Ra đi trong lúc đất nước còn đang trong khói lửa của chiến tranh; khi đến Ba Lan, đất nước anh em, thanh bình và tươi đẹp, và được chào đón như những người con từ tiền tuyến trở về. Trong suốt thời kì học tập ở Ba Lan chúng ta luôn được sống trong hương yêu, đùm bọc, sẻ chia của mọi người. Ba Lan thực sự là người mẹ hiền và mãi mãi là Tổ quốc thứ hai trong trái tim chúng ta”, Chủ tịch Hội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần đắc lực vào việc vun đắp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt và phát triển hơn.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan tặng quà kỉ niệm cho Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. (Ảnh: TV)

Chia sẻ tại đây, ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam nói: ông rất xúc động sau khi xem bộ phim mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan trình chiếu. Theo Đại sứ nhờ sự kiện tuyệt vời này, hai nước có dịp hồi tưởng về quá khứ và tác động của nó tới hiện tại và tương lai. Đại sứ cho biết trong vòng 30 năm – kể từ những năm 1950 đến cuối những năm 1980 - hơn 4.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học ở Ba Lan và nhiều người trong số đó có mặt ở đây ngày hôm nay. Nhiều người là tấm gương cho các thế hệ sau này và góp phần xây dựng lịch sử chung của hai nước.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Hiện trong năm học 2019/2020 có 525 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ba Lan và Đại sứ hy vọng, con số này sẽ cao hơn nữa trong những năm tới.

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng thông báo, cuốn "Bieguni" của Olga Tokarczuk, nhà văn Ba Lan đoạt giải Nobel năm 2018 đã được chuyển thể sang tiếng Việt sẽ được ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chụp ảnh cùng với các cựu du học sinh Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam vì những nghĩa cử cao đẹp cung cấp trang thiết bị y tế cho Ba Lan trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. "Ở Ba Lan, chúng tôi sẽ không bao giờ quên những nghĩa cử cao đẹp của tình bạn. Tôi xin chúc quý vị và và bản thân tôi để chúng ta sẽ tiếp tục vun đắp tình bạn của chúng ta và cùng kỷ niệm những lễ kỷ niệm tiếp theo thật mạnh khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng", Đại sứ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tổ chức Hội nghị Ban chấp hành. Các đại biểu cho rằng: trong một thời gian ngắn từ 25/9 tới nay, trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh, bão lũ miền Trung nhưng Hội, các chi hội, các hội thành viên vẫn cố gắng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động tích cực, nhất là các hoạt động nhân sự kiện 70 năm và các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên hội viên vượt lên khỏi khăn bão lũ...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tặng bằng khen và kỉ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Hội.

Về chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2021, BCH cũng đã thống nhất cao với dự thảo nhất là tư tưởng chủ đạo và cũng là mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thời kì tới, đó là: Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...Đây chính là nhân tố quan trọng góp phần phát triển bền vững mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời kì mới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Nhâ dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan đã trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong việc phát triển quan hệ nhân dân giữa hai nước Việt Nam- Ba Lan cũng như trong công tác Hội.

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng ...

60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau

Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Ngày 17/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân 17/11 (1950 -2025).
Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa

Nhật Bản - với nền công nghiệp sáng tạo tiên tiến, và Việt Nam - với kho tàng di sản phong phú đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số, có thể tìm thấy trong nhau kinh nghiệm về gìn giữ bản sắc.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

Tổ chức Times Higher Education (THE) tháng 10/2025 công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2026. Việt Nam có 11 đại diện trong danh sách này.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động