Sáng ngày 4/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan.

Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch

Chiều 3/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 ...

Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã ...

Tham dự Lễ kỉ niệm có: ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Đông đảo đại biểu tham dự buổi gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu chào mừng buổi lễ, TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan cho biết: Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 40-50.000 người. Đây là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất ở Châu Âu. Với truyền thống cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của Ba Lan. Sân vận động 10 năm và Trung tâm thương mại Việt Nam tại Vac-sa-va đã và đang là hội quán và biểu tượng của người Việt ở Ba Lan.

Từ năm 2000 cho đến nay, quan hệ giữa hai nước có những bước tiến mới. Ba Lan đã viện trợ Việt Nam khoảng 250 triệu Euro cho đầu tư phát triển. Có thể nói: 70 năm qua, mặc dù cũng có lúc thăng trầm, nhưng mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai đất nước và hai dân tộc vẫn thuỷ chung, son sắt và ngày càng bền chặt.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Chúng ta không thể nào quên được những kí ức về những năm tháng sống và học tập ở Ba Lan. Ra đi trong lúc đất nước còn đang trong khói lửa của chiến tranh; khi đến Ba Lan, đất nước anh em, thanh bình và tươi đẹp, và được chào đón như những người con từ tiền tuyến trở về. Trong suốt thời kì học tập ở Ba Lan chúng ta luôn được sống trong hương yêu, đùm bọc, sẻ chia của mọi người. Ba Lan thực sự là người mẹ hiền và mãi mãi là Tổ quốc thứ hai trong trái tim chúng ta”, Chủ tịch Hội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần đắc lực vào việc vun đắp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt và phát triển hơn.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan tặng quà kỉ niệm cho Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. (Ảnh: TV)

Chia sẻ tại đây, ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam nói: ông rất xúc động sau khi xem bộ phim mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan trình chiếu. Theo Đại sứ nhờ sự kiện tuyệt vời này, hai nước có dịp hồi tưởng về quá khứ và tác động của nó tới hiện tại và tương lai. Đại sứ cho biết trong vòng 30 năm – kể từ những năm 1950 đến cuối những năm 1980 - hơn 4.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học ở Ba Lan và nhiều người trong số đó có mặt ở đây ngày hôm nay. Nhiều người là tấm gương cho các thế hệ sau này và góp phần xây dựng lịch sử chung của hai nước.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Hiện trong năm học 2019/2020 có 525 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ba Lan và Đại sứ hy vọng, con số này sẽ cao hơn nữa trong những năm tới.

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng thông báo, cuốn "Bieguni" của Olga Tokarczuk, nhà văn Ba Lan đoạt giải Nobel năm 2018 đã được chuyển thể sang tiếng Việt sẽ được ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chụp ảnh cùng với các cựu du học sinh Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam vì những nghĩa cử cao đẹp cung cấp trang thiết bị y tế cho Ba Lan trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. "Ở Ba Lan, chúng tôi sẽ không bao giờ quên những nghĩa cử cao đẹp của tình bạn. Tôi xin chúc quý vị và và bản thân tôi để chúng ta sẽ tiếp tục vun đắp tình bạn của chúng ta và cùng kỷ niệm những lễ kỷ niệm tiếp theo thật mạnh khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng", Đại sứ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tổ chức Hội nghị Ban chấp hành. Các đại biểu cho rằng: trong một thời gian ngắn từ 25/9 tới nay, trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh, bão lũ miền Trung nhưng Hội, các chi hội, các hội thành viên vẫn cố gắng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động tích cực, nhất là các hoạt động nhân sự kiện 70 năm và các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên hội viên vượt lên khỏi khăn bão lũ...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tặng bằng khen và kỉ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Hội.

Về chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2021, BCH cũng đã thống nhất cao với dự thảo nhất là tư tưởng chủ đạo và cũng là mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thời kì tới, đó là: Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...Đây chính là nhân tố quan trọng góp phần phát triển bền vững mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời kì mới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Nhâ dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan đã trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong việc phát triển quan hệ nhân dân giữa hai nước Việt Nam- Ba Lan cũng như trong công tác Hội.

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng ...

60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau

Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, ...

In bài viết

Truyền hình