Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:40 | 04/12/2020 GMT+7

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan: hàng trăm cựu lưu học sinh vun đắp tình hữu nghị

aa
Sáng ngày 4/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan.

Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch Kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan: khẳng định quan hệ Thái - Việt vượt đại dịch

Chiều 3/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 ...

Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã ...

Tham dự Lễ kỉ niệm có: ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Đông đảo đại biểu tham dự buổi gặp mặt nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu chào mừng buổi lễ, TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan cho biết: Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 40-50.000 người. Đây là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất ở Châu Âu. Với truyền thống cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của Ba Lan. Sân vận động 10 năm và Trung tâm thương mại Việt Nam tại Vac-sa-va đã và đang là hội quán và biểu tượng của người Việt ở Ba Lan.

Từ năm 2000 cho đến nay, quan hệ giữa hai nước có những bước tiến mới. Ba Lan đã viện trợ Việt Nam khoảng 250 triệu Euro cho đầu tư phát triển. Có thể nói: 70 năm qua, mặc dù cũng có lúc thăng trầm, nhưng mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai đất nước và hai dân tộc vẫn thuỷ chung, son sắt và ngày càng bền chặt.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Chúng ta không thể nào quên được những kí ức về những năm tháng sống và học tập ở Ba Lan. Ra đi trong lúc đất nước còn đang trong khói lửa của chiến tranh; khi đến Ba Lan, đất nước anh em, thanh bình và tươi đẹp, và được chào đón như những người con từ tiền tuyến trở về. Trong suốt thời kì học tập ở Ba Lan chúng ta luôn được sống trong hương yêu, đùm bọc, sẻ chia của mọi người. Ba Lan thực sự là người mẹ hiền và mãi mãi là Tổ quốc thứ hai trong trái tim chúng ta”, Chủ tịch Hội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần đắc lực vào việc vun đắp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt và phát triển hơn.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
TS.KTS. Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Ba Lan tặng quà kỉ niệm cho Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. (Ảnh: TV)

Chia sẻ tại đây, ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam nói: ông rất xúc động sau khi xem bộ phim mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan trình chiếu. Theo Đại sứ nhờ sự kiện tuyệt vời này, hai nước có dịp hồi tưởng về quá khứ và tác động của nó tới hiện tại và tương lai. Đại sứ cho biết trong vòng 30 năm – kể từ những năm 1950 đến cuối những năm 1980 - hơn 4.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học ở Ba Lan và nhiều người trong số đó có mặt ở đây ngày hôm nay. Nhiều người là tấm gương cho các thế hệ sau này và góp phần xây dựng lịch sử chung của hai nước.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Hiện trong năm học 2019/2020 có 525 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ba Lan và Đại sứ hy vọng, con số này sẽ cao hơn nữa trong những năm tới.

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng thông báo, cuốn "Bieguni" của Olga Tokarczuk, nhà văn Ba Lan đoạt giải Nobel năm 2018 đã được chuyển thể sang tiếng Việt sẽ được ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chụp ảnh cùng với các cựu du học sinh Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Wojciech Gerwel cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam vì những nghĩa cử cao đẹp cung cấp trang thiết bị y tế cho Ba Lan trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. "Ở Ba Lan, chúng tôi sẽ không bao giờ quên những nghĩa cử cao đẹp của tình bạn. Tôi xin chúc quý vị và và bản thân tôi để chúng ta sẽ tiếp tục vun đắp tình bạn của chúng ta và cùng kỷ niệm những lễ kỷ niệm tiếp theo thật mạnh khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng", Đại sứ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tổ chức Hội nghị Ban chấp hành. Các đại biểu cho rằng: trong một thời gian ngắn từ 25/9 tới nay, trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh, bão lũ miền Trung nhưng Hội, các chi hội, các hội thành viên vẫn cố gắng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động tích cực, nhất là các hoạt động nhân sự kiện 70 năm và các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên hội viên vượt lên khỏi khăn bão lũ...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai
Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tặng bằng khen và kỉ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Hội.

Về chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2021, BCH cũng đã thống nhất cao với dự thảo nhất là tư tưởng chủ đạo và cũng là mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thời kì tới, đó là: Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...Đây chính là nhân tố quan trọng góp phần phát triển bền vững mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời kì mới.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan:  hồi tưởng về quá khứ và tiến tới tương lai

Nhâ dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan đã trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong việc phát triển quan hệ nhân dân giữa hai nước Việt Nam- Ba Lan cũng như trong công tác Hội.

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 45 năm ngày quốc khánh CHDCND Lào

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng ...

60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau

Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

Chiều ngày 14/4/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có buổi làm việc với Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua và thảo luận định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với tổ chức Tzu Chi và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực phía Tây thành phố.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động