Ngày 7/12/2022, Logo đánh dấu kỉ niệm 30 năm quan hệ giữa Israel và Việt Nam (1993-2023) đã được ra mắt trong một sự kiện ẩm thực của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Ra mắt hai tập thơ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc Ra mắt hai tập thơ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Thái Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc Thái Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Quang cảnh lễ ra mắt logo
Lễ ra mắt logo là hoạt động sớm nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ hữu nghị nhân dân.

Hoạt động này khởi đầu một năm mới đầy màu sắc phía trước với nhiều cam kết ngoại giao ở cả hai nước. Tại sự kiện, đầu bếp người Israel Nir Leave đã mang đến cho bạn bè Việt Nam một bữa tiệc Israel đầy bất ngờ, pha trộn công thức và hương vị địa phương.

Thiết kế logo, được phối hợp bởi Đại sứ quán Israel tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, gồm hai lá cờ nối tổ quốc với nhau theo một đường cong mềm mại, bên trên là dòng chữ "hòa bình" bằng tiếng Do Thái. Sợi liên kết tượng trưng cho tình hữu nghị và hy vọng về một tương lai thống nhất nở rộ giữa hai nước. Trong khi đó, hai màu xanh và đỏ chi phối đồng thời mang đến nét đặc trưng về bản sắc của hai dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Các đại biểu tham dự buổi ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam.

Israel và Việt Nam thiết lập quan hệ chính thức vào năm 1993, với việc mở đại sứ quán tại Hà Nội cùng năm và đại sứ quán tại Tel Aviv tiếp theo vào năm 2009. Về mặt chính trị, các chuyến thăm cấp cao đã diễn ra trong những năm gần đây, đáng chú ý là Tổng thống Israel Shimon Peres (2011) và Reuven Rivlin (2017) đến Việt Nam, và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân (2018), Thủ tướng Phạm Minh Chính, khi đó là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (2019), Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng (2021) đến Israel. Tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại còn rất lớn, kim ngạch thương mại bình quân những năm gần đây đạt 1 tỷ USD. Nông nghiệp, tài nguyên nước, công nghệ, an ninh mạng, khởi nghiệp, năng lượng xanh, giáo dục, biến đổi khí hậu chỉ là vài trong số nội dung đáng chú ý nhất trong chương trình nghị sự của hai bên.

 logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam

Sự kiện đã giới thiệu đến khán giả địa phương những món ăn chủ đạo của người Israel như bánh mì challah, sốt hummus, salad Tabouleh và chà là. Bữa tối được chuẩn bị bởi các học viên của Trung tâm đào tạo KOTO và Nir Leave, một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực Israel, đã làm việc với các hương vị châu Á nhiều năm và hiện đang phụ trách bếp của nhà hàng “a” ở Tel Aviv.

Sự kiện cũng đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm hoạt động trao đổi ẩm thực Israel trở lại với Việt Nam. Đây cũng là hoạt động sớm nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ hữu nghị nhân dân.

VUFO và Đại sứ quán Azerbaijan gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước VUFO và Đại sứ quán Azerbaijan gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan (1992 – 2022).
Kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc Kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc
Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Hàn Quốc (15/8/1945-15/8/2022) và 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).
In bài viết

Truyền hình