Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:49 | 27/10/2023 GMT+7

Ra mắt hồi ký “Tù binh thương trường”

aa
Công ty Truyền thông Sống, Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa phối hợp xuất bản cuốn hồi ký “Tù binh thương trường” của tác giả Nguyễn Phước Bửu Huy.
Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ mới

Cuốn sách đánh dấu sự điều chỉnh logo của Sống, với slogan mới: “Chẳng ai tẻ nhạt trên đời”, mượn ý thơ của Evgueni Evtushenko: “Chẳng có ai tẻ nhạt ở trên đời. Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”.

Tác giả là một trong những người thuộc thế hệ tiên phong, đã góp phần mở đường đưa sản phẩm cá Basa, cá Tra từ một loài cá bản địa vô danh trở thành sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Cuốn sách kể về sự kiện doanh nhân Nguyễn Phước Bửu Huy bị Interpol Bỉ bắt khi tham dự Hội chợ Thủy sản châu Âu tại Brussels, Vương quốc Bỉ. Nguyên nhân xuất phát từ sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cá Tra, cá Basa Việt Nam và các doanh nghiệp cá Catfish Mỹ đã dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Hồi ký “Tù binh thương trường”.
Hồi ký “Tù binh thương trường”.

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Nguyễn Phước Bửu Huy cho biết, vụ án của ông xảy ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện quan trọng về kinh tế như: Việt Nam đang đàm phán tích cực để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); đoàn Thủ tướng Chính phủ sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu lần thứ 6 (ASEM 6) tại Phần Lan; Hội nghị cấp cao về Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 14, lần đầu được tổ chức tại Hà Nội…

Đây là một cuốn sách có nhiều sự kiện liên quan đến quá trình phát triển của ngành cá Tra Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua, cung cấp cho độc giả nhiều thông tin về sự kiện trên và những kinh nghiệm nghề nghiệp qua từng giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời của doanh nhân Bửu Huy.

Ông nói: “Tuy không súng đạn, không đổ máu, nhưng cuộc chiến thương mại giữa các doanh nghiệp cá tra và cá catfish cũng không kém phần quyết liệt. Với tựa đề “Tù binh thương trường”, tôi mong muốn vun đắp cho những thành quả mà hai bên đã đạt được, chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến thương mại vẫn còn dai dẳng và tạo lập sự hợp tác thân thiện, bền vững giữa các hiệp hội, giữa những người nuôi cá hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Tác giả mong muốn một ngày không xa, “cuộc chiến thương mại” này sẽ đến hồi kết, chấm dứt việc áp thuế CBPG phi lý nói trên để thiết lập sự hợp tác thân thiện, bình đẳng giữa những người nông dân nuôi cá, các doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội cá tra Việt Nam cùng với Hiệp hội chủ doanh nghiệp cá nheo (CFA) và các doanh nghiệp thủy sản Mỹ.

Cuốn sách Tù binh chiến trường nhỏ gọn, dễ đọc, gần 300 trang, được chia thành 32 chương và chương cuối.

Nói về cuốn sách, bà Hoàng Lan Hương, nguyên Trưởng cơ quan đại điện TTXVN tại Bỉ, nguyên phụ trách Báo Le Courrier du Vietnam, cho rằng cuốn sách với giọng văn giản dị mà hào hứng, mang đậm nhiệt tình cháy bỏng với nghề, thực sự đã truyền cảm hứng và niềm tự hào cho cả những độc giả ngoại đạo với ngành thủy sản.

Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập
Ngày 17/10, tại Hy Lạp, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.
Trung Quốc khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới Trung Quốc khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới
Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 11,4% lên 1,36 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 190 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Kuwait, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait đã mở đường link đăng ký sớm dành cho công dân có nhu cầu được hỗ trợ sơ tán trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
Công dân Việt Nam tại Israel và các nước vùng Vịnh an toàn giữa căng thẳng Trung Đông

Công dân Việt Nam tại Israel và các nước vùng Vịnh an toàn giữa căng thẳng Trung Đông

Toàn bộ công dân Việt Nam tại Israel và các nước vùng Vịnh vẫn an toàn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã kích hoạt cơ chế bảo hộ công dân 24/7, duy trì liên lạc chặt chẽ với cộng đồng và xây dựng sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn cấp.

Các tin bài khác

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Khoa học công nghệ là "chìa khóa vàng" để hiện thực hóa phát triển đất nước

Khoa học công nghệ là "chìa khóa vàng" để hiện thực hóa phát triển đất nước

Thủ tướng cho rằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng, là động lực, là đột phá chiến lược hàng đầu để bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Hải Phòng tôn vinh di sản áo dài qua lễ hội “Di sản và kết nối”

Hải Phòng tôn vinh di sản áo dài qua lễ hội “Di sản và kết nối”

Tối 17/5, tại Hải Phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ hội Áo dài năm 2026 với chủ đề “Phụ nữ Hải Phòng – Di sản và kết nối”, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam và hình ảnh người phụ nữ thành phố Cảng trong thời kỳ hội nhập.
Đạo đức Hồ Chí Minh - Biểu tượng văn hóa sáng ngời

Đạo đức Hồ Chí Minh - Biểu tượng văn hóa sáng ngời

Người đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là thời đại Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và đặc biệt là đạo đức Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động