Trang chủ Kinh tế
17:58 | 31/03/2023 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ mới

aa
Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, tận dụng tối đa những cơ hội hợp tác, sáng 31/3 tại Hà Nội, Bộ Công thương Việt Nam và Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.
Thúc đẩy giao lưu, hợp tác các tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc Thúc đẩy giao lưu, hợp tác các tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc
Việt Nam-Trung Quốc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Trung Quốc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong tổng thể quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây có một vị trí đặc biệt quan trọng, là địa phương duy nhất của Trung Quốc có cửa khẩu biên giới ở tất cả các loại hình giao thông (đường bộ, đường sông, đường sắt và đường biển) với Việt Nam; một trong những cửa ngõ quan trọng hàng đầu để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Việt Nam cũng là cửa ngõ quan trọng hàng đầu trong hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung và Quảng Tây nói riêng. Theo thống kê của Việt Nam, trao đổi thương mại qua các cửa khẩu biên giới đất liền với Quảng Tây năm 2022 đã lên tới 22,65 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc và chiếm 96% tổng kim ngạch thương mại qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Quảng Tây là cửa ngõ quan trọng hàng đầu để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đông Phong)

Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, Việt Nam từ trước đến nay luôn đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Quảng Tây cũng như chủ trương phối hợp công tác chặt chẽ với Khu ủy, Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây.

Đến nay, hai bên đã thiết lập được các cơ chế hợp tác định kỳ quan trọng, giúp giải quyết kịp thời nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quan hệ thương mại Việt - Trung nói chung và giữa các địa phương Quảng Tây nói riêng. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là việc hai bên đã phối hợp khắc phục thành công tình trạng ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại khu vực cửa khẩu 2 nước dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022 vừa qua.

Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và Khu ủy, Chính quyền Quảng Tây quan tâm đẩy mạnh việc đầu tư nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng cửa khẩu biên giới, thương mại; khẩn trương khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước. Đồng thời, chú trọng rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính có thể gây phát sinh chi phí do doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, giao thương.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây Lưu Ninh cho biết: “Năm 2022 tổng mức xuất, nhập khẩu giữa hai bên đạt tới hơn 199 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 70% tổng mức xuất nhập khẩu giữa Quảng Tây và ASEAN. Tuyến đường sắt qua cửa khẩu đường sắt Bằng Tường Trung - Việt đã chạy 2.182 chuyến, tăng 14,6%.”

Quảng Tây là cửa ngõ quan trọng hàng đầu để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc (Quảng Tây). (Ảnh: Đông Phong)

“Việt Nam đã liên tiếp 24 năm liền trở thành bạn hàng mậu dịch lớn nhất của Quảng Tây và tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại song phương to lớn, có tương lai sáng sủa” - Bí thư Lưu Ninh thông tin.

Theo Bí thư Lưu Ninh, phía Quảng Tây sẽ cố gắng trở thành trạm đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Quốc và mong muốn cùng các bên của Việt Nam quán triệt thực thi nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo tối cao 2 đảng, 2 nước và đi sâu triển khai chương trình hành động 3 năm hợp tác kinh tế thương mại Quý Châu - Việt Nam, đi sâu hợp tác trong các ngành nghề như thông tin, điện tử, dệt may, năng lượng mới và vật liệu mới và chế biến nông sản.

Đảm bảo hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi và thúc đẩy sự ổn định của chuỗi cung ứng, chuỗi ngành nghề, thúc đẩy hợp tác song phương dành được trong lĩnh vực càng rộng và trình độ càng sâu, thành quả ngày càng thiết thực và dự án ngày càng nhiều, đóng góp xứng đáng cho xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt trong thời đại mới.

Cũng tại hội nghị, Đại sứ Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc tại ASEAN và là đối tác lớn thứ 6 trên thế giới. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 234,9 tỷ USD và đầu tư của Trung Quốc lũy kế đến nay đạt 23,35 tỷ USD và những năm gần đây, đà tăng trưởng đầu tư rất mạnh mẽ. Hai bên đã tiếp tục phát huy rất mạnh mẽ tình hữu nghị truyền thống do các bậc lão thành cách mạng tiền bối dày công vun đắp, không ngừng tạo ra những nội hàm mới cho thời đại mới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò làm cầu nối, sẽ ủng hộ mạnh mẽ để Quảng Tây và các địa phương Việt Nam đi sâu vào hợp tác trên các lĩnh vực, nỗ lực để làm cho hai bên cùng phát triển.

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp đến từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và các địa phương Việt Nam. Tại đây, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã giao lưu, thông tin về các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, thông quan, ngành hàng, tài chính. Các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc đã trực tiếp giao thương, ký kết hợp tác trong các lĩnh vực nông sản, chế biến chế tạo, vận chuyển logistic, hướng tới tăng giá trị và chất lượng đơn hàng, đáp ứng các thay đổi trong quy định chất lượng của thị trường Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan
Ngày 16/3, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của phái đoàn thương mại-kinh tế, các nhà sản xuất Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam (15-17/3).
Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước
Phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tham vấn định kỳ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm; quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện vai trò của cơ quan đại diện chủ sở hữu tại các doanh nghiệp.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước

Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7/2024.
Cùng thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc

Cùng thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc

Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đồng chí Hùng Ba, Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đến chào từ biệt nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với nhan đề: “Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bài viết chia sẻ về hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước từ góc nhìn của học giả Việt Nam.

Các tin bài khác

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy tiếp tục huy động trái phiếu

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy tiếp tục huy động trái phiếu

Sau khi huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 2 ngày (4-5/6), ACB tiếp tục phát hành lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng.
Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.
3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.
Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024) tuần này mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của tuổi Tý. Khi được đặt đúng chỗ, bản mệnh có thể nhận được sự công nhận và giúp đỡ từ những đồng nghiệp, cấp trên, mở rộng con đường hoan lộ.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động