TĐO - Ngày 8/12, tại Hà Nội, cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” đã chính thức ra mắt bản tiếng Việt. Buổi lễ ra mắt tác phẩm do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt, NXB Công an nhân dân đồng tổ chức.

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Các đại biểu tham dự chương trình

Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” do Alecxandr Putin – một nhà nghiên cứu trong gia tộc vị tổng thống Nga chấp bút, các dịch giả Mai Quang Huy, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Đình Hậu biên dịch. Cuốn sách không chỉ là những tìm hiểu về gốc tích nông dân của dòng họ nhà Putin, mà còn như là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần bốn thế kỷ, là một tác phẩm nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dân tộc học rất sâu sắc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5, trưởng ban tổ chức chương trình nhấn mạnh: “Số lượng sách viết về Tổng thống Nga Putin đã được dịch khá nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuốn sách ra mắt tại đây là cuốn sách duy nhất về dòng tộc của vị Tổng thống này, có những nét đặc sắc riêng của tác giả Aleksandr Putin - một người trong gia tộc, với một sự mẫu mực trong cách viết sách về gia phả, một giọng văn không hề khô khan, không thống kê mà gợi tả sự phát triển của một dòng họ gắn liền với phong tục tập quán, gắn với từng giai đoạn lịch sử của nhân dân Nga”.

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Tiến sĩ ngữ văn Nguyễn Huy Hoàng, dịch giả cuốn sách

Tại buổi lễ, thay mặt nhóm dịch giả, dịch giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: “Cuốn sách này không chỉ đáp ứng yêu cầu của những người mong muốn tìm thấy sự biến thiên ở những khúc quanh của sự kiện mà còn đáp ứng yêu cầu của những người mong muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và truyền thống của nước Nga”.

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Tác giả Aleksandr Putin

Không chỉ có ý nghĩa về học thuật, cuốn sách còn là một món quà văn hóa tinh thần đáng trân trọng, củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Liên bang Nga. Tác giả Aleksandr Putin khẳng định: “Việt Nam trước sau như một vẫn là đất nước gần gũi và hữu nghị đối với chúng tôi. Tôi hy vọng rằng cuốn sách sẽ làm các bạn hiểu sâu hơn về tình hình hiện nay ở nước Nga và góp phần vào sự tăng cường việc hiểu biết lẫn nhau và phát triển hợp tác song phương Việt nam – Liên bang Nga. Tôi mong muốn cuốn sách sẽ góp sức cho tình hữu nghị Việt - Nga không gì chia cách, làm cho chúng ta hiểu nhau sâu sắc hơn và tăng cường kinh tế giữa hai nước”.

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Ông Vladimir Buianov trao huy chương của Hội Hữu nghị Nga - Việt cho ông Nguyễn Thế Kỷ

Cũng tại buổi lễ ra mắt sách, ông Vladimir Buianov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đã trao huy chương của Hội cho ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam vì có những đóng góp to lớn vào sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Ông Vladimir Buianov trao kỷ niệm chương cho các dịch giả và BTC Lễ ra mắt

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho tác giả và các dịch giả

Những nét chính về cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin”

Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” được xuất bản tại Nga vào năm 2013 bao gồm những tài liệu nói về gốc tích dòng họ Putin, các kết quả tìm kiếm gia phả trong các cơ quan lưu trữ quốc gia cấp Liên bang, cấp tỉnh và cấp quận, huyện. Ngoài ra, cuốn sách còn được bổ sung bởi các tài liệu lưu trữ gia đình.

Trong lần xuất bản tại Việt Nam, cuốn sách được rút gọn so với cuốn sách đã được xuất bản tại Nga vào năm 2013. Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” dày gần 260 trang chia làm 9 chương (Nguồn gốc dòng họ; Làng quê trong rừng Borđino, Sự phục hồi của làng Pomimovo... Những năm thơ ấu của V.V. Putin).

ra mat cuon sach gia toc tong thong vvputin bo bien nien su ve nuoc nga gan 4 the ky

Cuốn sách gồm nhiều hình ảnh quý giá của Tổng thống V.V. Putin

Minh họa cho ấn phẩm là những tấm ảnh được lấy từ bộ sưu tập cá nhân của các thành viên trong dòng tộc, những người láng giềng, bạn bè và những người cùng làm việc với họ. Nhiều tấm ảnh như là mẫu mực hoàn hảo của nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp cổ điển Nga, được chụp vào đầu thế kỷ 20 ở Saint Peterburg, Moskva và nhiều thành phố khác.

Theo cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin”, dòng họ Tổng thống Putin là dòng họ nông dân Nga lâu đời. Cuối thế kỷ XIX, nhiều người trong dòng họ này đã trở thành nông dân tha phương – tầng lớp nông dân tích cực nhất, có chí hướng và hiểu biết nhất.

Đồng thời, cuốn sách đã lý giải được lý do vì sao V.V. Putin trở thành một Tổng thống của nước Nga hùng mạnh với những phẩm chất vô tiền khoáng hậu; được nhân dân Nga quý trọng và chiếm được uy thế, vị trí đặc biệt trong lòng nhân dân Nga.

Thùy Linh

In bài viết

Truyền hình