Sáng 28/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ những người từng công tác và học tập tại Brazil, trực thuộc Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil.
ra mat cau lac bo nguoi viet nam da tung cong tac va hoc tap tai brazil Thủ tục xin visa Brazil
ra mat cau lac bo nguoi viet nam da tung cong tac va hoc tap tai brazil Đại sứ Brazil: “Xin được tới Việt Nam vì yêu đất nước tươi đẹp này”
ra mat cau lac bo nguoi viet nam da tung cong tac va hoc tap tai brazil 30 năm Việt Nam – Brazil: Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp hai nước
ra mat cau lac bo nguoi viet nam tung cong tac va hoc tap tai brazil
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil tặng hoa chúc mừng Ban Chủ nhiệm lâm thời của Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil.

Buổi lễ có sự tham gia của: ông Fernando Apparício da Silva, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Brazil tại Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil; các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil qua các thời kỳ, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cùng các cá nhân đã từng công tác và học tập tại Brazil.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thạc Dĩnh, Chủ nhiệm của Câu lạc bộ người Việt Nam đã từng công tác và học tập tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil, nhấn mạnh: Lễ ra mắt Câu lạc bộ người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil (CLB) càng có ý nghĩa hơn khi ra đời đúng dịp nhân dân hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (8/5/1989 – 8/5/2019).

Trong 30 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển. Nổi bật là kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007) – khi hai nước xác lập khuôn khổ đối tác toàn diện, và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva (7/2008). Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc sau 14 năm, từ 75 triệu USD năm 2004 lên 4,4 tỷ USD năm 2018 (tăng 58 lần), đưa Brazil trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Số lượng người Việt Nam sang công tác, học tập và du lịch tại Brazil ngày càng tăng. Đại đa số đều mong muốn có một cơ chế tổ chức để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, công tác và kinh doanh. Trên tinh thần đó, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil đã quyết định thành lập Câu lạc bộ người Việt Nam công tác và học tập tại Brazil, trực thuộc Hội.

Mục đích chính của CLB là tập hợp những người Việt Nam đã từng học tập, công tác tại Brazil , tự nguyện tham gia vì mục tiêu chung của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh giao lưu nhân dân và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

CLB sẽ là nơi để các thành viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, các kỹ năng nghề nghiệp nhằm giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, công tác và kinh doanh. Đồng thời tiếp nhận, trao đổi và phổ biến những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa và tri thức của Brazil và quốc tế, kiến nghị với lãnh đạo Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil và tham gia tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Để thực hiện mục đích trên, CLB sẽ tổ chức các hoạt động đa dạng và phong phú bao gồm cuộc hội thảo, hội nghị về các nội dung kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục...; các buổi nói chuyện, chiếu phim, hoặc triển lãm, chia sẻ thông tin, nhằm giới thiệu đất nước, con người, văn hóa Brazil; các cuộc tham quan, giải trí, giao lưu cho các thành viên; các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Brazil.

Ngoài ra CLB có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil tổ chức các buổi tiếp xúc giao lưu hữu nghị với các đoàn Brazil sang thăm Việt Nam, các cán bộ, chuyên gia, doanh nghiệp, sinh viên Brazil tại Việt Nam; tổ chức các đoàn của CLB đi thăm Brazil, và nhiều hoạt động khác.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh cũng tin tưởng CLB với sự tham gia của tất cả các cá nhân đã từng công tác và học tập tại Brazil sẽ góp thêm một kênh hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brazil nói chung và giữa nhân dân hai nước nói riêng.

ra mat cau lac bo nguoi viet nam tung cong tac va hoc tap tai brazil
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Bày tỏ vui mừng trước những thành quả của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brazil, Đại sứ Fernando Apparicio da Silva nhấn mạnh: Brazil và Việt Nam tuy xa về địa lý nhưng trong tim chúng ta luôn gần gũi với nhau. Nhân dân Brazil biết đến Việt Nam qua những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Chính vì vậy, những hoạt động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil và CLB người Việt Nam đã từng công tác và học tập tại Brazil, đã tạo ra những cơ hội để nhân dân hai nước hiểu nhau nhiều hơn, giúp quảng bá hình ảnh và xúc tiến mối quan hệ song phương.

Theo Đại sứ Fernando Apparicio da Silva, tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực văn hóa là điều cần thiết và sang năm 2020, bản thân ông và Đại sứ quán sẽ tăng cường các hoạt động quảng bá văn hóa Brazil ở Việt Nam – điện ảnh, nghệ thuật, âm nhạc, văn học – góp phần giúp Việt Nam hiểu hơn về Brazil, về con người Brazil ở sự phong phú và đa dạng văn hóa.

Đại sứ cũng cho biết, năm 2020, Đại sứ quán dự kiến sẽ tổ chức tuần lễ phim Brazil tại Việt Nam. Đại sứ quán cũng đang đệ trình xin ý kiến tạo một đoạn tranh gốm của Brazil trên đường đê Nghi Tàm Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010.

Đại sứ nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội trong các hoạt động để đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới. Đồng thời, ông sẽ làm hết sức mình để củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam- Brazil./.

Truyền hình