TĐO  - Sáng 17/5, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Brazil phối hợp với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp hai nước và gặp gỡ hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Brazil (1989-2019).
Nikkei: Cà phê Việt Nam sắp chiếm ngôi vương của Brazil tại Nhật Bản Việt Nam muốn tăng cường trao đổi thương mại với Brazil Trao Kỷ niệm chương Hữu nghị cho Đại sứ Brazil tại Việt Nam
30 nam quan he viet nam brazil moi mat hop tac deu duoc chu trong
Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Teresa Cristina Correa, Đại sứ Fernando Apparício da Silva cùng các nghị sĩ, các doanh nghiệp Brazil, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội, những bạn bè Brazil và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Cách đây 30 năm, ngày 8/5/1989, Việt Nam và Brazil chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 30 năm qua, quan hệ Việt Nam- Brazil phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng chặt chẽ và tin cậy, trao đổi thương mại duy trì đà tăng trưởng.

Ngày nay, doanh nghiệp hai nước chủ động, tích cực tìm hiểu và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như nông nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp chế tạo năng lượng sinh học. Đặc biệt, tiềm năng hợp tác nông nghiệp rất to lớn do đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng với nhiều sản phẩm bổ sung cho nhau.

Về giao lưu văn hóa - giáo dục, những buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Brazil, Tuần lễ phim được tổ chức hàng năm, giới thiệu ẩm thực luôn nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo người dân Việt Nam.

Brazil cũng đã cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha tại trường đại học Việt Nam, góp phần hiệu quả vào việc tăng cường hiểu biết văn hoá, lịch sử giữa hai nước.

30 nam quan he viet nam brazil moi mat hop tac deu duoc chu trong
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Brazil.

Trong đó, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil đã làm tốt vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp, tổ chức hai nước.

Trong những năm vừa qua, Hội đã giúp đỡ thành công nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiếp cận thị trường, cũng như thắt chặt mối quan hệ với đối tác Brazil. Hội duy trì hợp tác hiệu quả với Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Brazil-Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, ngoài những mối quan hệ về thể chế và thương mại.

Theo đại diện Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil, năm 2018 quan hệ hữu nghị Việt Nam-Brazil tiếp tục phát triển tích cực. Một trong những mốc son của sự phát triển này là việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Quỹ Alexandre de Gusmao (FUNAG) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Braxin Aloysio nunes Ferreira vào tháng 5/2018..

Năm 2019, Hội cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành cuốn từ điển bỏ túi Bồ - Việt cũng như phối hợp tích cực với CLB tiếng Bồ Đào Nha, triển khai hoạt động cụ thể thúc đẩy việc học tiếng và giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ tiếp tục là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp hai nước, thông qua tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ thông tin về Brazil và các cơ hội đầu tư, giao thương cũng như hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của CLB Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil.

Tại buổi tọa đàm cùng ngày, đại diện doanh nghiệp hai bên đã chia sẻ nhiều vấn đề có liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về nông nghiệp. Tiềm năng hợp tác, giao thương gữa hai nước là rất lớn và khả thi. Brazil đang là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới, với dân số 210 triệu người, diện tích hợn 8,5 triệu km2.

Trong 17 năm kể từ 2001 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng 155 lần từ 29 triệu USD lên 4,51 tỷ USD; trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng hơn 4 lần và Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất của Brazil trong các nước ASEAN. Điều đó cho thấy nền kinh tế hai nước cần đến nhau và có thể bổ sung cho nhau để cùng tăng trưởng tốt hơn.

Chuyến thăm và làm việc Việt Nam của đoàn Bộ trưởng nông nghiệp Brazil được kỳ vọng sẽ tăng cường quan hệ hợp tác, giao thương giữa Việt Nam và Brazil, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại./.

Xem thêm

30 nam quan he viet nam brazil moi mat hop tac deu duoc chu trong Tổng thống đắc cử Brazil khẳng định chính phủ mới sẽ bảo vệ quyền công dân

Chiến thắng của ông Bolsonaro được dự đoán sẽ tạo ra thay đổi đáng kể đối với nền kinh tế lớn nhất và cũng là ...

30 nam quan he viet nam brazil moi mat hop tac deu duoc chu trong Brazil coi trọng vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á

TĐO - Tổng thống Michel Temer bày tỏ: Cộng hoà Liên bang Brazil coi trọng vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam ...

30 nam quan he viet nam brazil moi mat hop tac deu duoc chu trong Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, Brazil và Chile

TĐO-Triển khai chương trình hoạt động đối ngoại của Chính phủ năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo ...

In bài viết

Truyền hình