Ông Blinken ngày 13/9 (giờ Washington) tiếp tục bảo vệ quyết định việc rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, đồng thời quy trách nhiệm cho chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vì thiếu chuẩn bị và không có kế hoạch rút quân cụ thể.
Nhà Trắng ra tối hậu thư cho các quan chức được bổ nhiệm thời ông Trump Nhà Trắng ra tối hậu thư cho các quan chức được bổ nhiệm thời ông Trump
Nga ra điều kiện tham dự lễ công bố chính phủ mới Afghanistan Nga ra điều kiện tham dự lễ công bố chính phủ mới Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 13/9 đã lên tiếng bảo vệ quyết định việc rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng như việc cơ quan của ông xử lý sứ mệnh sơ tán hỗn loạn.

Cụ thể, tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Ngoại trưởng Blinken đã đáp trả những lời chỉ trích về việc rút quân khỏi Afghanistan. Đồng thời, ông bác bỏ cáo buộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đáng lẽ có thể làm nhiều hơn để giúp công dân Hoa Kỳ và người Afghanistan sơ tán.

Ra điều trần vụ Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken quy trách nhiệm cho chính quyền tiền nhiệm
Ngoại trưởng Antony Blinken. Ảnh: CNN

Ông Blinken quy trách nhiệm cho chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vì thiếu chuẩn bị và không có kế hoạch rút quân cụ thể. Ông nhiều lần lưu ý rằng, tổng thống tiền nhiệm đã đàm phán thỏa thuận rút quân với Taliban và chính quyền Tổng thống Biden không cân nhắc việc đàm phán lại.

"Không tồn tại bằng chứng nào cho thấy việc quân đội Hoa Kỳ ở lại lâu hơn sẽ giúp lực lượng an ninh Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan trở nên kiên cường hoặc độc lập hơn" - Ngoại trưởng Blinken khẳng định.

"Chúng tôi tiếp nhận hạn chót rút quân, chứ không tiếp thu kế hoạch nào. Dù vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch và thực hiện hàng loạt phương án dự phòng. Bản thân cuộc sơ tán là nỗ lực phi thường của các nhà ngoại giao, quân đội và chuyên gia tình báo, trong những điều kiện khó khăn nhất có thể nghĩ tới", Blinken nói thêm.

Ra điều trần vụ Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken quy trách nhiệm cho chính quyền tiền nhiệm
Lính Hoa Kỳ tại một chốt gác ở sân bay Kabul hôm 20/8. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, sau điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Blinken sẽ trình diện Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 14/9. Ông là quan chức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden điều trần công khai trước các nhà lập pháp Mỹ kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Được biết, tối 15/8, chưa đầy một ngày sau khi bắt đầu bao vây thủ đôTaliban đã tiến vào Kabul mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ. Lực lượng này tiến hành chiến dịch quân sự chớp nhoáng và chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan ngay sau khi Hoa Kỳ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên máy bay rời khỏi Kabul và ra nước ngoài đêm 15/8, trong khi nhiều quan chức chính phủ sơ tán đến thung lũng kháng chiến Panjshir. Hành động vội vã di tản khi Taliban tiến công vào thủ đô Kabul đã khiến Ghani cùng chính quyền cũ bị chỉ trích phản bội và không chiến đấu cho đất nước.

Cho đến nay, các đảng viên Dân chủ vẫn bày tỏ quan ngại về việc người Hoa Kỳ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro vẫn ở Afghanistan. Tuy nhiên, họ ủng hộ quyết định rút quân sau hai thập kỷ can thiệp vào Afghanistan.

Nga - Trung nhất trí cùng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh tràn ra ngoài Afghanistan Nga - Trung nhất trí cùng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh tràn ra ngoài Afghanistan
Nga-Belarus tập trận quy mô lớn khiến Ngoại trưởng Latvia lo ngại Nga-Belarus tập trận quy mô lớn khiến Ngoại trưởng Latvia lo ngại
In bài viết

Truyền hình