Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan liên ngành bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để COVID- 19 vào đây thì rất nguy hiểm.
TP. HCM: Giám sát y tế, mở rộng cách ly, xét nghiệm COVID-19 đối với người từ Hà Nội và 5 tỉnh thành TP. HCM: Giám sát y tế, mở rộng cách ly, xét nghiệm COVID-19 đối với người từ Hà Nội và 5 tỉnh thành

HCDC đã có công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ đối ...

Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19, Bệnh viện E dừng tiếp nhận khám chữa bệnh từ 20h00 ngày 19/8/2020 Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19, Bệnh viện E dừng tiếp nhận khám chữa bệnh từ 20h00 ngày 19/8/2020

Bộ Y tế lúc 6h00 sáng ngày 20/8/2020 đã công bố thêm 1 ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam, theo đó, đây là bệnh ...

0426 nguy co lay nhiem covid 19 tu o dich bach mai ra cong dong la rat lon 2
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan liên ngành bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để COVID- 19 vào đây thì rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo Sở Y tế các địa phương trong cả nước hôm 19/8/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, tất cả mọi người phải nâng cao cảnh giác bởi những diễn biến phức tạp của các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, bởi lần này có thể xuất hiện chùm ca bệnh.

Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ.

"Bài học tiếp theo của đợt chống dịch lần này là chúng ta phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm. Bài học tiếp theo là truy tìm, cách ly thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng để cách ly thật nhanh mầm bệnh. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung trường hợp F1", ông Long nhấn mạnh.

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế, việc tiên quyết là phải bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để COVID- 19 vào đây thì rất nguy hiểm.

"Chúng ta không được nghĩ bệnh viện ngoại khoa, chuyên khoa đặc biệt thì sẽ không có COVID-19 mà phải sẵn sàng tâm thế chống dịch quyết liệt, do đó các bệnh viện cần tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phân luồng, cách ly, giám sát, điều trị, chống nhiễm khuẩn và bảo vệ nhân viên y tế trong bệnh viện" GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Đồng thời Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải rà soát lại các kịch bản để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị phong toả, nhiều bệnh nhân và nhiều cán bộ y tế dương tính để nâng cao cảnh giác, ứng phó thật nhanh nếu không sẽ bị luống cuống. Chúng ta chậm mấy ngày thì chu kỳ dịch đã nhân lên gấp đôi vì thế phải rà soát ngay.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm..., trong đó có vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu... và cả vấn đề bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

"Đối với các trường hợp nhà thuốc, phải giám sát chặt các trường hợp mua thuốc nghi ngờ như ốm, ho, sốt,... nếu không báo cho cơ sở y tế thì yêu cầu xử lý nghiêm. Đối với các bệnh viện, nếu để tình trạng bệnh nhân nghi ngờ "lọt" thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm", Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Việt Nam chữa khỏi cho 19 bệnh nhân COVID-19 là ca nhiễm trở về từ nước ngoài Việt Nam chữa khỏi cho 19 bệnh nhân COVID-19 là ca nhiễm trở về từ nước ngoài

Cả 19 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh đều có kết quả xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính, có sức khỏe ...

Trung Quốc hét giá bán vaccine Covid-19 gần 3,5 triệu VNĐ/2 mũi Trung Quốc hét giá bán vaccine Covid-19 gần 3,5 triệu VNĐ/2 mũi

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có thể có giá 1.000 NDT, tương đương 144.27 USD (gần 3,5 triệu đồng) cho hai liều tiêm.

Người Việt tại Mỹ gây quỹ Chung tay vì Việt Nam - Không còn Covid-19 Người Việt tại Mỹ gây quỹ Chung tay vì Việt Nam - Không còn Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Việt Nam, gần 20 tổ chức chuyên gia và cộng đồng người Việt trên khắp ...

In bài viết

Truyền hình