Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore, sáng 25/02/2022, Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore đã có buổi làm việc và trao Kỷ niệm chương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho Quỹ Quốc tế Singapore (SIF).
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Singapore Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Singapore
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore
Quang cảnh buổi làm việc giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF).
Quang cảnh buổi làm việc giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF).

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Bản ghi nhớ (MOU) được ký năm 2017 và ký gia hạn năm 2019. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, thúc đẩy các lĩnh vực được đề cập trong Ý định thư ký kết vào dịp này (dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước) như: xây dựng đề án hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội trẻ, xây dựng mạng lưới Doanh nghiệp xã hội trẻ do SIF và Hội tài trợ; dự án hợp tác tình nguyện viên; tiếp tục chương trình học bổng SIF-ASEAN… Hai bên cũng nhất trí cùng nhau xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore Vũ Viết Ngoạn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF và bà Jean Tan, Giám đốc điều hành SIF để ghi nhận những đóng góp tích cực trong các hoạt động của SIF triển khai tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore Vũ Viết Ngoạn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore Vũ Viết Ngoạn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc". Singapore và Việt Nam đã có quan hệ song phương tốt đẹp trong nhiều năm và tôi rất vui mừng rằng SIF đã đóng góp một phần vào việc này, cụ thể là thông qua các dự án hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị ở cấp độ nhân dân. Cùng nhau, chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Bà Jean Tan, Giám đốc điều hành SIF cho biết: “Tôi rất vinh dự nhận phần thưởng cao quý này và thay mặt cho nhiều tình nguyện viên và đối tác người Singapore, những người đã cống hiến hết thời gian, năng lực, trí tuệ của mình để hỗ trợ chúng tôi phát triển ở tầm quốc tế và xây dựng hòa bình. Tôi cũng cảm ơn nhiều đối tác Việt Nam của chúng tôi, bao gồm cả Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore vì tình bạn nồng ấm của họ trong việc hợp tác với chúng tôi để tạo ra sự thay đổi tích cực”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa Singapore và cộng đồng quốc tế. Các hoạt động của SIF với tôn chỉ kết nối nhân dân các nước thông qua nỗ lực chia sẻ ý tưởng, kỹ năng và nguồn lực nhằm thúc đẩy hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, nghệ thuật, văn hóa, sinh kế và kinh doanh. Trong 30 năm qua, SIF đã thực hiện nhiều dự án ở hơn 28 quốc gia và mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu người dân. Dưới sự chỉ đạo và điều hành của Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF và bà Jean Tan, Giám đốc điều hành SIF, SIF đã thúc đẩy nhiều dự án tại Việt Nam nói chung và với Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore nói riêng, đóng góp cho việc tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực y tế, văn hoá, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Từ năm 1994 đến nay, SIF đã phối hợp tổ chức nhiều dự án với các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và văn hóa nghệ thuật. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia tình nguyện quốc tế của SIF (SIVs) đã giúp đào tạo nâng cao cho chuyên gia y tế Việt Nam trong các lĩnh vực như điều trị tim bẩm sinh cho trẻ em (từ 2011–2014), điều dưỡng hồi sức tích cực trong điều trị bệnh tim (từ 2009–2011) và điều trị tâm lý trong chăm sóc giảm nhẹ (2008–2010). Những dự án này đã đào tạo khoảng 60 chuyên gia Việt Nam, giúp chữa trị cho hơn 1,500 bệnh nhân mỗi năm. Năm 2018, SIF đã khởi động Dự án chăm sóc chạy thận nhân tạo kéo dài 3 năm tại Hà Nội với sự hợp tác của Đại học Y Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng tổng thể của công tác chăm sóc chạy thận nhân tạo ở miền Bắc Việt Nam. Tính đến ngày hôm nay, dự án này đã đào tạo hơn 130 chuyên gia chăm sóc sức khỏe và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 5.000 bệnh nhân thận trong khu vực.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam bao gồm các dự án Nâng cao Kỹ năng sư phạm cho giáo viên tiếng Anh (2012–2015) và dự án “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” (2011–2013) giúp trẻ em yêu thích việc đọc sách. Một trong những dự án lâu dài nhất là Giáo dục đặc biệt (2010–2018) nhằm giải quyết vấn đề khó khăn chung trong giáo dục sinh viên có nhu cầu và kỹ năng khác nhau. SIF đã khởi động Dự án Dạy và Học cho Trẻ em với ASD vào năm 2019, phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Rainbow Centre Singapore. Cho đến nay, dự án đã đào tạo 42 học viên giáo dục đặc biệt và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho trẻ em mắc ASD, cha mẹ và người chăm sóc của chúng, từ khoảng 16 trường học và ba bệnh viện trong thành phố. Ngoài ra, Chương trình tình nguyện viên của SIF (SIVs) đã đào tạo được một nhóm nòng cốt gồm 75 giảng viên và giáo viên Việt Nam để nâng cao khả năng trong việc đào tạo giáo dục đặc biệt. Đội ngũ này sẽ đào tạo cho hơn 400 giáo viên để giúp cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam với các nhu cầu phát triển khác nhau.

Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore xác định 4 trọng tâm trong nhiệm kỳ 2021-2026 Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore xác định 4 trọng tâm trong nhiệm kỳ 2021-2026
Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore tìm kiếm, giới thiệu đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Singapore Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore tìm kiếm, giới thiệu đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Singapore
In bài viết

Truyền hình