TĐO-Vừa qua, tại Hậu Giang, Quỹ Dariu phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình tập huấn và bồi dưỡng nâng cao dự án ngôn ngữ lập trình Scratch dành cho giáo viên dạy tin học ở các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn Hậu Giang.

Giúp học sinh tiếp cận tốt hơn ngôn ngữ lập trình

Trong 2 ngày 6 và 7/10, lớp bồi dưỡng tập huấn nâng cao về Lập trình Scratch cho giáo viên là một trong những hoạt động nhằm mục đích chia sẻ các kiến thức về lập trình cho các thầy cô trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Để các thầy cô có thể vận dụng, ứng dụng sáng tạo trong giảng dạy các môn học khác bên cạnh việc truyền đạt kiến thức lập trình cho học sinh. Lớp Lập trình Scratch nâng cao tại Hậu Giang là một trong số chuỗi hoạt động trong Chương trình tập huấn Scratch cơ bản và nâng cao được tổ chức tại các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng cho hơn 200 giáo viên, diễn ra từ thời gian 22/09 đến 28/10/2018.

quy dariu tap huan ngon ngu lap trinh cho hon 200 giao vien o dbscl

Quỹ Dariu trao tặng học bổng cho các học sinh trên địa bàn huyện Tân Phú.

Ông Lê Văn Thao – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cho biết, Dự án Con thuyền mơ ước triển khai tại tỉnh Hậu Giang thông qua dự án Ngôn ngữ lập trình Scratch đã mang đến những thay đổi trong việc giảng dạy và học tập môn tin học của giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn tỉnh; tạo ra sự thay đổi sinh động và sáng tạo hơn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin của các em học sinh.

Tôi đánh giá cao những tác động tích cực của dự án Ngôn ngữ lập trình Scratch do Quỹ Dariu triển khai tại Hậu Giang qua 3 lớp tập huấn trước. Hy vọng lớp tập huấn nâng cao lần này sẽ hỗ trợ đắc lực các thầy cô giải quyết các vướng mắc trong quá trình giảng dạy, và nâng cao hơn kỹ năng của các giáo viên dạy tin học”- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh tại lễ khai giảng lớp tập huấn. 

Trong hai ngày diễn ra tập huấn các giáo viên được hướng dẫn về kiến thức lập trình Scratch nâng cao - Hình ảnh và âm thanh; Robot ứng dụng Adurino và kết nối Bluetooth Robot ứng dụng Adurino và kết nối Bluetooth; hướng dẫn tạo trò chơi giáo dục trên nền tảng lập trình Scratch.

quy dariu tap huan ngon ngu lap trinh cho hon 200 giao vien o dbscl

Quang cảnh buổi tập huấn ngôn ngữ lập trìnhcủaQuỹ Dariu cho các thầy cô trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tham gia lớp tập huấn, ông Nguyễn Viết Đức - Giáo viên Trường THCS Ngô Quốc Trị (trên địa bàn huyện Vị Thủy, Hậu Giang)chia sẻ, bình thường trong trường vẫn dạy tin học nhưng với ngôn ngữ lập trình Scratch có hình ảnh sinh động thu hút các em học hơn, thông qua hình ảnh để thiết kế tròchơi để các em làm quen và yêu thích hơn ngôn ngữ lập trình. 

Bước đầu, thông qua các lớp tấp huấn và truyền đạt lại cho các em học sinh thì nhiều em học sinh của trường đã mạnh dạng đăng ký tham gia trong Cuộc thi Thanh thiếu niên, nhi đồng sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức, qua đó trường có 1 em đã đạt được giải 3 cấp tỉnh.

Khơi nguồn đam mê lập trình cho các em học sinh

Theo Đại diện Quỹ Dariu, tại Việt Nam, khoa học máy tính vẫn là điều xa xỉ đối với đa số trẻ em, đặc biệt tại khu vực nông thôn và miền núi. Tại nhiều trường học, thậm chí ở cấp phổ thông trung học, tình trạng không có phòng máy hay không đủ máy tính cho môn học kỹ năng máy tính cơ bản rất phổ biến. Dẫn đến thực trạng nhiều học sinh thậm chí chưa từng tiếp cận internet đến cả khi tốt nghiệp chương trình học phổ thông. 

quy dariu tap huan ngon ngu lap trinh cho hon 200 giao vien o dbscl

Các em học sinh phấn khởi khi được trao tặng phương tiện đến trường.

Ngày nay, tiếp cập internet đã và đang được phổ cấp cho tất cả các trường học trên toàn quốc, tuy nhiên khó khăn về trang bị cơ sở vật chất và nâng cao năng lực giáo viên giảng dạy vẫn là thách thức lớn tại các khu vực nông thôn, trong đó ở khu vực ĐBSCL. Vấn đề khó khăn này tương tự cũng xảy ra với phổ cập công nghệ thông tin – lập trình. Nhận thấy tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng về tin học ứng dụng, khoa học máy tính, ứng dụng internet và phổ cập lập trình cho trẻ em nông thôn ĐBSCL, Quỹ Dariu triển khai dự án cung cấp tới thanh thiếu niên không những kỹ năng máy tính mà còn về kỹ năng lập trình thông qua các lớp học tập huấn; để tạo cơ hội cho học sinh ở đây có cơ hội tiếp cạn công nghệ thông tin và lập trình, cầu nối hiệu quả để các em kết nối tới những kho trí thức nhân loại. 
Quỹ Dariu - Tổ chức The Dariu Foundation là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quốc tịch Thụy Sỹ và được thành lập từ năm 2002, chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007. Sứ mệnh của Quỹ Dariu là làm cho mọi hộ gia đình có thu nhập thấp có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính vi mô sẵn có, với chi phí hợp lý; giúp người dân thể cải thiện việc làm, thu nhập và các kỹ năng quản lý tài chính. Đồng thời, giúp cho người dân ý thức được tầm quan trọng của giáo dục và từ đó đầu tư nhiều hơn vào giáo dục cho thế hệ con, em.

Hiện, Quỹ Dariu đang triển khai các chương trình dự án cụ thể như: Tài chính vi mô, trường học di động, phát học bổng; hỗ trợ xe đạp và xây dựng trường học, giáo dục tài chính... tại các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Nai và Trà Vinh.

Trước đó, 10/2017, Tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) đã khánh thành và bàn giao thư viện container thứ 3 cho trường tiểu học Tân Bình 2 tại tỉnh Hậu Giang, khu vực ĐBSCL, nâng tổng số 11 thư viện trên toàn quốc. Dự án Thư viện di động của Quỹ Dariu nhằm mục đích tạo điều kiện cho học sinh nông thôn tiếp cận sách, máy tính và mạng internet; đồng thời góp phần xây dựng thói quen đọc sách hằng ngày cho học sinh nông thôn.

Lấy ý tưởng từ việc hoán cải container 40 feet, mỗi thư viện có diện tích khoảng 30m2, được trang bị 6 - 8 máy laptop kết nối wifi, có trang bị máy lạnh, kệ sách, bàn ghế cùng hơn 1.000 đầu sách đa dạng và phong phú; tổng trị giá ước tính mỗi thư viện là 350 triệu đồng.

Hà Vy - Thành Thật

Truyền hình