Dưới đây là 10 điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc gia 2019 mà hơn 887.000 thí sinh trên cả nước tham dự kỳ thi THPT Quốc gia vào ngày 25/6 tới đây cần phải nắm vững.
Thi THPT Quốc gia 2019: Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng mưa dông bất chợt Thi THPT Quốc gia 2019: Mốc thời gian và lưu ý thí sinh Thi THPT 2019: Chìa khóa xe, thẻ ATM giúp gian lận thi cử
quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho
(Ảnh minh họa)

Đề thi THPT Quốc gia 2019 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Tại Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT, Bộ đã điều chính quy định. Theo đó, thi THPT quốc gia nhằm mục đích: Dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, nội dung đề thi vẫn sẽ nằm trong Chương trình THPT nhưng sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Thí sinh tự do, GDTX sẽ thi chung với thí sinh lớp 12

Một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội.

Trường đại học địa phương không tổ chức thi tại địa phương mình

Đồng thời, năm nay, Bộ GD-ĐT cũng đã điều động cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng đến các hội đồng thi tỉnh/ thành phố để phối hợp tổ chức thi. Theo đó, các trường đại học, cao đẳng địa phương không còn được tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình như trước đây nữa.

Các trường đại học chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi.

Các sở GD-ĐT địa phương có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh… nhằm phục vụ cho quá trình thực hiện. Ngoài ra cũng đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ để đảm bảo công bằng nhất có thể cho các thí sinh tham dự thi THPT Quốc gia 2019.

Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người thân dự thi.

quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho
(Ảnh minh họa)

Bảo quản đề thi, bài thi nghiêm ngặt

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra nhiều quy định chi tiết nhằm siết chặt hơn việc bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại các điểm thi. Cụ thể, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, được khóa và niêm phong kĩ càng. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, có ít nhất một công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng thường trực đêm tại phòng.

Cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh có bằng trung cấp nghề

Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp.

Mức điểm khuyến khích cụ thể như sau: Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp: cộng 2 điểm. Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm. Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức sau:

quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

"Đánh phách" điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm

Năm nay Bộ GD-ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.

Theo đó sẽ "đánh phách" điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh: Sau khi quét bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa, không còn nhìn thấy gì trên bài. Nếu copy ra đĩa cũng là dữ liệu đã được mã hóa, phải có mật khẩu mới giải mật được.

Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Cũng theo năm nay, các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới. Theo đó, Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi

Các khâu tổ chức kỳ thi sẽ được phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện. Các nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, đặc biệt là gian lận sử dụng công nghệ cao sẽ được tập huấn kỹ càng, có bài bản nhằm trợ giúp tối đa cho công tác thực hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Xem thêm

quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho Thi THPT Quốc gia 2019: Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng mưa dông bất chợt

Thời tiết trong những ngày thi THPT Quốc gia năm 2019 được dự báo không mấy thuận lợi khi những cơn mưa dông bất chợt ...

quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho Đề thi THPT quốc gia 2019 được phát theo thứ tự nào?

Thứ tự phát đề thi THPT quốc gia 2019 trong phòng thi tuân theo những quy định cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào ...

quy che thi thpt quoc gia 2019 10 diem moi thi sinh nhat dinh phai nho Danh sách 125 điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội

Kì thi THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội được tổ chức ở 125 điểm thi với hơn 74.000 thí sinh đăng kí dự thi. ...

In bài viết

Truyền hình