Theo Công an TP Hà Nội, chìa khóa ô tô, chìa khóa xe máy, thẻ ATM… là những thiết bị công nghệ cao thí sinh có thể sẽ sử dụng để gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2019.    
Đề thi THPT quốc gia 2019 được phát theo thứ tự nào? Danh sách 125 điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở 63 tỉnh thành nhanh nhất Lịch thi THPT quốc gia 2019 chi tiết nhất từ ngày 24 - 27/6

Thí sinh dùng chìa khóa ô tô để gian lận thi

Tại hội nghị Hướng dẫn coi thi THPT quốc gia 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tố chức sáng 21/6, đồng chí Hà Quang Huy, Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội đã phổ biến cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận thi THPT quốc gia 2019.

Trong thời gian vừa qua, Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng kinh doanh và các thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi.

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu
Đồng chí Hà Quang Huy, Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội cảnh báo về một số thiết bị gian lận thi có thể xuất hiện trong kì thi THPT quốc gia 2019.

Qua công tác nghiệp vụ, công an phát hiện trên thị trường hiện nay có 2 dạng thiết bị gian lận thi gồm: thiết bị có dây và thiết bị không dây. Số lượng và chức năng của các thiết bị công nghệ cao ngày càng đa dạng, đặc biệt các thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình, thu phát sóng.

Đối với những thiết bị gian lận thi có dây thường được thí sinh ngụy trang dưới cổ áo, giữa các lớp áo để tránh sự phát hiện của cán bộ coi thi và thanh tra.

“Nguy hiểm hơn là hiện nay các thiết bị gian lận thi không dây đang ngày càng tinh vi hơn. Thí sinh gắn tai nghe siêu nhỏ vào sát màng nhĩ nên cán bộ coi thi rất khó để phát hiện”, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết.

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu
Một trong những thiết bị công nghệ cao giúp gian lận thi.

Một số những thiết bị gian lận thi được các đối tượng ngụy trang và sử dụng khéo léo như: cúc áo, bút, thẻ AMT, chìa khóa ô tô, chìa khóa xe máy, kính cận, máy tính casio…

Thiết bị có dạng cúc áo cùng màu với màu áo của thí sinh nhưng có chức năng thu phát sóng giúp thí sinh gian lận thi.

Thẻ ATM khá phổ biến hiện nay và rất khó phát hiện bởi nhìn bên ngoài giống với thẻ AMT thông thường. Tuy nhiên, loại thẻ ATM này có kèm thêm sim và tai nghe siêu nhỏ.

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu
Thiết bị gian lận thi được ngụy trang dưới thẻ AMT.

“Thí sinh có thể mang thẻ ATM trong túi áo, túi quần, ví hoặc thậm chí để ngay trên mặt bàn. Nếu cán bộ coi thi không tinh ý thì rất khó để phát hiện ra đây là thiết bị gian lận thi”, đồng chí Hà Quang Huy nhấn mạnh.

Công an TP Hà Nội cũng lưu ý với cán bộ coi thi, thanh tra về chìa khóa ô tô, chìa khóa xe máy được cải tiến thành thiết bị công nghệ dùng để gian lận thi trong kì thit THPT quốc gia năm 2018 và rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong kì thi năm 2019.

Cách nhận biết thí sinh gian lận thi THPT quốc gia

Trong quá trình thi THPT quốc gia, các cán bộ coi thi, thanh tra có thể phát hiện ra những thí sinh gian lận thi thông qua những biểu hiện cụ thể sau:

Sau khi nhận đề thi, thí sinh đọc bằng miệng lẩm bẩm hoặc phát ra tiếng rõ.

Thí sinh không tập trung làm bài, có biều hiện lén lút, hay quan sát, nhìn cán bộ coi thi.

Thời tiết nóng bức nhưng lại mặc áo dài tay, mặc nhiều lớp áo; cổ áo, túi áo có cộm đồ vật.

Thí sinh để tóc dài trùm tai, trùm gáy.

Thí sinh hay để tay lên mặt, vị trí tai do có thiết bị trong tai nên gây cảm giác ngứa và khó chịu.

Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội cũng cho hay, các cán bộ coi thi cần quan sát thật kỹ thái độ, biểu hiện của các thí sinh trong phòng thi. Nếu thí sinh có các biểu hiện bất thường thì cán bộ giám thị cần đặc biệt chú ý, cố gắng tuyệt đối không được để lọt đề thi ra ngoài vì sẽ tạo cơ hội cho người ở ngoài biết đề và tìm cách 'tuồn' đáp án vào trong phòng thi.

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu Đề thi THPT quốc gia 2019 được phát theo thứ tự nào?

Thứ tự phát đề thi THPT quốc gia 2019 trong phòng thi tuân theo những quy định cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào ...

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở 63 tỉnh thành nhanh nhất

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 là vấn đề được các thí sinh đặc biệt quan tâm sau khi kì thi này diễn ...

thi thpt 2019 chia khoa xe the atm giup gian lan thi cu Lịch thi THPT quốc gia 2019 chi tiết nhất từ ngày 24 - 27/6

Kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ 24 – 27/6/2019. Dưới đây là chi tiết lịch thi THPT quốc gia 2019 thí ...

In bài viết

Truyền hình