Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:01 | 03/09/2023 GMT+7

"Quốc hội trẻ em"

aa
Lần đầu tiên trẻ em sẽ được đóng vai Chủ tịch/Phó chủ tịch Quốc hội ngay tại tòa nhà Quốc hội thật.
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Thêm cơ hội học tập, phát triển kỹ năng cho trẻ em nữ dân tộc thiểu số

Không chỉ đóng vai Chủ tịch, Phó chủ tịch Quốc hội, các em còn hóa thân thành các bộ trưởng, đại biểu quốc hội…, có cơ hội để trình bày suy nghĩ, nguyện vọng, ý kiến và đưa ra các kiến nghị cho những vấn đề quan trọng liên quan tới chính các em.

Sự kiện độc đáo này sẽ diễn ra tại phiên họp toàn thể giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 10/9 tới đây. Phiên họp giả định nhưng diễn ra tại địa điểm thật, đó là Hội trường Diên Hồng.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức thông tin về Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I, năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Phiên họp giả định này do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức nhằm thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể hoá chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Trong kỳ “Quốc hội trẻ em” lần đầu tiên này, trong số 326 đại biểu tham gia, sẽ có 263 trẻ em tiêu biểu ở độ tuổi 11 – 16 của 63 tỉnh, thành phố cả nước được trao cơ hội trở thành những chính khách trong một ngày. 263 gương mặt đó sẽ có đầy đủ đại diện cho trẻ em thuộc nhóm dân tộc, nhóm có hoàn cảnh khó khăn, nhóm nạn nhân bạo hành, nhóm khuyết tật… Là những người có kết quả học tập, rèn luyện tốt, tham gia tích cực hoạt động Đội cũng như hoạt động xã hội, các em sẽ nói lên tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em cả nước.

Sau khi được nghe giới thiệu tổng quát về vị trí, vai trò của Quốc hội, đại biểu Quốc hội; được hướng dẫn các kỹ năng, cách sử dụng trang thiết bị tương tác tại Tòa nhà Quốc hội, các đại biểu “nhí” sẽ chia thành các tổ thảo luận các vấn đề liên quan trẻ em.

Trong phiên họp toàn thể giả định lần đầu tiên, hai chủ đề được chọn là “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Nhìn vào hai chủ đề trên, có thể thấy những tâm huyết, trăn trở của ban tổ chức phiên họp giả định đối với các vấn đề nóng liên quan trẻ em nói chung. Đây chính là hai chủ đề bao quát những vấn đề quan trọng bậc nhất liên quan trẻ em trong xã hội hiện nay. Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, ngoài những mặt tích cực, trẻ em cũng bị cuốn vào vòng xoáy tiêu cực mà môi trường mạng gây ra, như tiếp xúc với thông tin xấu, độc hại, bị bắt nạt, bạo hành, lừa đảo trên mạng… Vấn đề tai nạn thương tích, bạo hành trẻ em cũng là những chủ đề không bao giờ hết nóng trong xã hội. Vụ một nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ở Đông Anh (Hà Nội) mới đây là một ví dụ mới nhất.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thiếu nhi trong tổng số 263 trẻ em tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố sẽ tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Hai chủ đề này cũng đã được thảo luận tại kỳ họp Hội đồng trẻ em tại các tỉnh, thành phố có mô hình Hội đồng trẻ em nhằm chuẩn bị cho phiên họp giả định sắp tới theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương.

Trước “Quốc hội trẻ em”, cũng có một diễn đàn mà trẻ em được lên tiếng, được đưa ra giải pháp của riêng mình. Đó là Diễn đàn trẻ em Quốc gia. Diễn đàn này đã được tổ chức 7 lần mà lần mới nhất diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5 - 8/8 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Với “Quốc hội trẻ em”, ý nghĩa, quy mô và tầm vóc sẽ lớn hơn tất cả khi sự kiện lần này có sự tham dự trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo bộ, ngành liên quan. Đây là những người sẽ phản hồi ý kiến của các em ngay sau phiên họp giả định, sẽ lắng nghe những tiếng nói, những đề xuất về những vấn đề ảnh hưởng tới chính các em, chính các đại biểu “nhí”.

Sự hiện diện đặc biệt đó khẳng định lại một điều rằng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm, chú trọng tới công tác liên quan trẻ em - những người chủ tương lai của đất nước. Có thể nói “Quốc hội trẻ em” là một trong những hình thức mà người lớn trao quyền cho trẻ em, tôn trọng tiếng nói của trẻ em.

Những tiếng nói, đề xuất của trẻ em sẽ xuất phát từ chính ước mong, nguyện vọng trong sáng của các em, không bị ảnh hưởng bởi những tư duy vụ lợi, lợi ích cá nhân của người lớn.

Dù chỉ là giả định, đóng vai nhưng các em sẽ mang tâm thế của đại biểu Quốc hội và các giải pháp, đề xuất là của chính các em. Đây là một mô hình hoạt động mới mẻ, tạo cơ hội trải nghiệm quý giá cho trẻ em tại cơ quan quyền lực cao nhất nước. Qua đó, trẻ em được được tạo điều kiện phát huy năng lực tiềm ẩn, rèn giũa kỹ năng nêu quan điểm, tham gia vào quá trình ra quyết định, như lời của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Những ý kiến, đóng góp của các đại biểu “đóng vai” sẽ có tính tham khảo quan trọng, là cơ sở để các đại biểu Quốc hội “thật” hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Dù chương trình “Quốc hội trẻ em” sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày và chỉ một số lượng nhỏ trong hàng chục triệu trẻ em cả nước được chọn tham gia, nhưng cần phải làm thế nào để đó không phải là những ngày duy nhất mà trẻ em được lên tiếng. Trái lại, các em cần có quyền được nói, quyền được người lớn lắng nghe hàng ngày, bằng sự tôn trọng, ở trong những “Hội trường Diên Hồng” mang tên nhà và trường học.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

https://baotintuc.vn/goc-nhin/quoc-hoi-tre-em-20230902085503165.htm

Trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội Trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội
Ngày 7/8, tại Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi gặp gỡ trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII năm 2023. Tại buổi gặp gỡ, các em đã chia sẻ các vấn đề quan tâm cũng như các ý kiến, sáng kiến, nguyện vọng.
Lấy ý kiến 50 triệu lượt trẻ em về các vấn đề trẻ đặc biệt quan tâm Lấy ý kiến 50 triệu lượt trẻ em về các vấn đề trẻ đặc biệt quan tâm
Trung ương Đoàn đặt mục tiêu đến năm 2027, ít nhất 50 triệu lượt trẻ em được lấy ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề mà các em quan tâm thông qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết và khen thưởng công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi, lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới, các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự đánh giá rất cao.
Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Ngày 17/9, hơn 300 đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/10, tại trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ, thủ đô Washington D.C, đã diễn ra lễ trao giải thưởng thường niên mang tên Xoá mù chữ và Phổ biến tri thức.
Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ đề nghị tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động