Quốc gia nào có sức "hấp dẫn" khách du lịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á?
Bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như Vịnh Hạ Long và những địa danh văn hóa mang tính biểu tượng như Angkor Wat không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem một điểm đến du lịch có tính cạnh tranh hay không.
Mỗi năm, Diễn đàn kinh tế thế giới phát hành một báo cáo về khả năng cạnh tranh trong ngành du lịch và lữ hành, xếp hạng các quốc gia dựa trên một loạt các chính sách phù hợp để phát triển bền vững ngành này. Báo cáo xem xét các yếu tố như việc kinh doanh ở một quốc gia dễ dàng như thế nào, các chính sách du lịch và lữ hành cụ thể, cơ sở hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa.
Vậy quốc gia nào có tính cạnh tranh nhất ở Đông Nam Á? Và quan trọng hơn, các quốc gia đó có điểm gì chung?
|
Hầu hết các quốc gia trong khu vực phụ thuộc vào nguồn tài nguyên phong phú và giá cả phải chăng để thu hút du khách. Các quốc gia này cũng có xu hướng mở cửa với du khách quốc tế thông qua chính sách thị thực của mình. Các chính phủ trong khu vực nhận thức được vai trò chiến lược của ngành du lịch trong việc tạo thêm việc làm và chủ động hỗ trợ lĩnh vực này.
Tuy nhiên, khoảng cách về các cơ sở vật chất như hàng không, đường bộ, cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch và độ sẵn sàng của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vẫn còn tồn tại, đặc biệt giữa các quốc gia phát triển nhất như Singapore và Malaysia, Thái Lan (ở mức độ thấp hơn) so với phần còn lại. Đồng thời, một số ít các quốc gia trong khu vực có nền chính trị bất ổn trong một vài năm trở lại đây, khiến cho du khách cảm thấy bất an.
Mặc dù các quốc gia có tính cạnh tranh cao nhất có nhiều điểm chung, nhưng mỗi quốc gia này đều có những đặc trưng của riêng nó.
|
Nhìn vào kết quả có thể thấy rằng Singapore dẫn đầu, đứng thứ 13 trên toàn cầu và thứ 1 trong khu vực, vượt trội ở 8/14 chỉ tiêu đánh giá nhờ môi trường kinh doanh vững mạnh (thứ 2), môi trường bảo đảm và an toàn (thứ 6), nguồn nhân lực có năng lực (thứ 5), và cơ sở hạ tầng vận tải hàng không mang tầm quốc tế (thứ 6). Singapore cũng là nền kinh tế mở nhất thế giới, được hỗ trợ bởi chính sách du lịch và lữ hành cực kỳ mạnh mẽ (thứ 2).
Để tiếp tục tăng cường khả năng cạnh tranh của mình, Singapore nên tập trung vào việc tăng cường tiếp thị số và sự hiện diện trực tuyến còn hạn chế của mình để du khách có nhu cầu có thể dễ dàng lên mạng tìm hiểu về các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của Singapore.
|
Xếp thứ 2 trong khu vực và 26 trên thế giới là Malaysia. Malaysia tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhờ khả năng cạnh tranh về giá, kết nối hàng không mạnh mẽ, và nguồn tài nguyên thiên nhiên tuyệt vời của nó. Malaysia đã có những cải thiện lớn về độ sẵn sàng của ICT (tăng 15 hạng), cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch (tăng 22 hạng) và độ mở cửa cho thế giới (tăng 11 hạng).
Để tăng cường khả năng cạnh tranh, chính phủ Malaysia có thể ưu tiên cho ngành du lịch và lữ hành hơn nữa (xếp thứ 55) và đầu tư vào sự phát triển các nguồn tài nguyên văn hóa và kinh doanh du lịch, trong khi chú trọng vào môi trường bền vững (xếp thứ 123) và bảo vệ môi trường tự nhiên tuyệt đẹp của nó.
|
Dù chỉ xếp thứ 6 trong khu vực, nhưng Việt Nam đã cho thấy những tiến bộ đáng kể, tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu và đứng ở vị trí thứ 67. Nước ta ngoài những nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đặc biệt cũng được hưởng lợi đáng kể từ việc cải thiện nguồn nhân lực và thị trường lao động. Việt Nam cũng có những cải tiến đáng kể về khả năng và mức sử dụng ICT (tăng 17 bậc).
Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh phát triển du lịch bằng cách tập trung nhiều hơn vào các chính sách môi trường bền vững. Các quy định còn lỏng lẻo, lượng chất thải còn cao, quá trình xử lý nước thải còn hạn chế đang ảnh hưởng đến môi trường và cần được chú trọng, để xây dựng một nền tảng cho sự phát triển bền vững hơn của khu vực.
K Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




