Quảng Trị là một điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ PCPNN của cả nước
Các hoạt động rà phá bom mìn do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện tại tỉnh Quảng Trị đã mang lại ... |
Vừa qua, tại thành phố Đông Hà, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 25 năm thiết lập ... |
![]() |
| Ký kết hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020 – 2025. |
Tham dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, cùng gần 200 đại biểu đại diện Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế và NGO, các nhà tài trợ quốc tế.
Theo ban tổ chức, giai đoạn 2014 - 2019, Quảng Trị là một điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài của cả nước với tổng giá trị được viện trợ xấp xỉ 100 triệu USD. Tỉnh cũng có quan hệ hợp tác với 67 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế.
Các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài/nhà tài trợ tập trung triển khai trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, người khuyết tật, phòng, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp…
Thông qua các chương trình, dự án mà các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nhà tài trợ triển khai giai đoạn này đã góp phần thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài còn góp phần xây dựng và nâng cao năng lực cho các đối tác Việt Nam, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Định hướng phát triển trong giai đoạn 2020 - 2025, Quảng Trị phấn đấu vận động nguồn viện trợ đạt 110 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, y tế, giáo dục, vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo vệ môi trường và nâng cao năng lực quản lý.
Hội nghị đã có hai phiên thảo luận với 10 tham luận của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ quốc tế. Các diễn giả tập trung đề cập và làm sáng tỏ hai chủ đề tăng cường hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác giai đoạn 2020 - 2025 trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả bom mìn, giải quyết các vấn đề xã hội.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu. |
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Trong điều kiện nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương còn hạn chế, sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với các vấn đề an sinh, sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội là hết sức quan trọng và mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự giúp đỡ quan trọng của các nhà tài trợ, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế… trong quá trình triển khai các chương trình, dự án.
Tiếp thu và ghi nhận các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu đã khái quát một cách sinh động những nỗ lực mà các cấp, các ngành, các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đồng hành trong quá trình hợp tác giải quyết những vấn đề ưu tiên của tỉnh thời gian qua. Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác để tiếp nhận và triển khai đúng mục đích, có hiệu quả nguồn viện trợ trong thời gian tới.
Tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng gửi lời chúc mừng sự kiện qua video và khẳng định đánh giá cao những kết quả có ý nghĩa quan trọng mà Tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong công tác vận động viện trợ.
Theo bà Nguyễn Phương Nga: “Nhân tố rất quan trọng làm nên thành công của Quảng Trị là nỗ lực lớn của lực lượng làm công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài với nòng cốt là Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh, sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan trung ương, các đại sứ quán các nước, các cơ quan hợp tác phát triển quốc tế”.
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới Quảng Trị sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động vận động viện trợ, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả các tổ chức, các đối tác tài trợ tại tỉnh, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài, để đa dạng hoá nguồn viện trợ và đối tác, thu hút nhiều hơn nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Quảng Trị để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này.
![]() |
| Các dự án rà phá bom mìn giúp giảm thiểu nạn nhân tại Quảng Trị, tăng diện tích đất phục vụ canh tác. |
Tại hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã ký cam kết thỏa thuận hợp tác với 6 tổ chức: MAG, Peace Trees Vietnam, Plan International; Zhishan Foundation, Projec Viennam Foundation và Medipeace với tổng ngân sách cam kết tài trợ không hoàn lại cho giai đoạn mới là 51,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.200 tỉ đồng, trong đó USAID cam kết tài trợ 8 triệu USD tương đương 184 tỉ đồng.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan và địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2014 - 2019.
Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ: Peace Trees Việt Nam, RENEW, Golden West Humanitarian Foundation... đã và đang nỗ lực chung tay giải quyết hậu ... |
Ngày 26/06, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) phối hợp với Hội các ... |
Thủ tướng nhấn mạnh 5 nội dung thi đua trong giai đoạn mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực
Tin bài liên quan
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân
Các tin bài khác
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An
Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







