Ngày 11 – 12/10, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2020 với chủ đề “Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em”.
An Giang: Hơn 4 tỷ đồng chăm lo cho phụ nữ và trẻ em vùng biên An Giang: Hơn 4 tỷ đồng chăm lo cho phụ nữ và trẻ em vùng biên

Qua 3 năm thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã trao tặng 160 suất học bổng, 120 xe đạp cho ...

lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết và nói chuyện truyền cảm hứng tìm hiểu về cộng đồng LGBT lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết và nói chuyện truyền cảm hứng tìm hiểu về cộng đồng LGBT

Tối 9/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ phối hợp với Câu lạc bộ Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của ...

Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em 2020. (Ảnh: Quảng Ninh)
Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em 2020. (Ảnh: Quảng Ninh)

Tham dự diễn đàn có Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam, cùng đại diện của các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh và 90 trẻ em tiêu biểu đại diện cho 310.000 trẻ em các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Cục trẻ em, năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 3.035 vụ xâm hại trẻ em với 3.176 trẻ em bị xâm hại, trong đó 2.597 trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm trên 80% số trẻ bị xâm hại. Tại Quảng Ninh xảy ra 55 vụ trẻ em bị xâm hại, trong đó 24 trẻ bị xâm hại tình dục… Những vụ việc đó đã gây lo lắng, bất an cho trẻ em, gia đình, cộng đồng, gây bức xúc cho xã hội và là hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác bảo vệ trẻ em nhất là phòng chống xâm hại trẻ em.

Tại diễn đàn, nhiều trẻ em đã mạnh dạn đưa ra những câu hỏi để đại diện các sở, ban, ngành giải đáp. Thông qua đó bày tỏ nguyện vọng, mong muốn chính đáng của mình là được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Các đại biểu đã tập trung vào những vấn đề mà trẻ em quan tâm, trả lời những băn khoăn, thắc mắc của các em và nêu lên những hành động cụ thể, những định hướng trong thời gian tới của ngành, địa phương để ngăn chặn, giải quyết vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường an toàn lành mạnh cho trẻ em.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em năm 2020, Ban Tổ chức diễn đàn sẽ tổng hợp để gửi các kiến nghị của trẻ em tới các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức liên quan giải quyết.

Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Mục đích của Kế hoạch nhằm cụ thể hóa đầy đủ các nội dung đã được xác định trong Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội khóa XIV về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em.

Kế hoạch đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp gồm: 1- Rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách, pháp luật có liên quan đến trẻ em, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên; 2- Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; 3- Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về phòng, chống xâm hại trẻ em; 4- Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; 5- Bảo đảm nguồn lực phù hợp cho công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; 6- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện và chỉ đạo UBND các cấp triển khai thực hiện.

Khởi động Chiến dịch Khởi động Chiến dịch "An toàn trên mạng cho trẻ em gái"

Chiến dịch nhằm kêu gọi xây dựng môi trường mạng xã hội an toàn cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Xử lý video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống nhân cách của trẻ em Xử lý video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống nhân cách của trẻ em

Những video nhảm nhí này đã ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách của trẻ em, phần nào kéo văn ...

In bài viết

Truyền hình