Theo yêu cầu của Cục Văn hoá cơ sở, cụm từ "Mở lon Việt Nam" trong chương trình quảng cáo của Coca-Cola đã được thay bằng câu "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày".
quang cao mo lon viet nam duoc coca cola thay doi the nao
Coca-Cola có nhiều quảng cáo gây tiếng vang (ảnh minh hoạ)

Coca-Cola thay quảng cáo "Mở lon Việt Nam" bằng "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày"

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) về quảng cáo "Mở lon Việt Nam" thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục..., Công ty Coca-Cola Việt Nam đã nhanh chóng làm việc cùng các bộ phận liên quan về việc điều chỉnh cụm từ quảng cáo cho phù hợp.

Chiều qua (29/6), Đại diện Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã có thư phúc đáp về công văn của Cục Văn hoá cơ sở. Trong thư phúc đáp, công ty Coca-Cola Việt Nam cho biết việc quảng cáo có sử dụng cụm từ "Mở lon Việt Nam" vi phạm các quy định tại khoản 3, điều 8 và khoản 1 điều 19 Luật Quảng cáo về tính phù hợp thuần phong mỹ tục, Công ty xin tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ Cục văn hoá cơ sở. Tuy nhiên, Coca-Cola giải thích thêm chương trình khuyến mãi với thông điệp ban đầu được thiết kế chỉ nhằm đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách thức xem mã khuyến mãi dưới nắp khoén sản phẩm Coca-Cola và đã không xét đến các yếu tố ngữ văn khác.

Công ty Coca-Cola Việt Nam đã thay đổi cụm từ "Mở lon Việt Nam" thành câu "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày" trong các chương trình khuyến mãi sản phẩm được quảng cáo rộng rãi trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác.

Bà Vũ Thanh Trúc, Trưởng phòng Đối Ngoại và Phát triển bền vững của Coca-Cola khu vực Đông Dương, cho biết, toàn bộ nội dung quảng cáo trên tất cả các kênh truyền hình, kỹ thuật số và 70% bảng hiệu quảng cáo ngoài trời có cụm từ "Mở lon Việt Nam" đã được thay bằng cụm từ mới "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày. Dự kiến, việc thay các bảng hiệu quảng cáo có cụm từ "Mở lon Việt Nam" sẽ hoàn thành vào những ngày đầu tháng 7/2019.

"Coca-Cola Việt Nam cam kết luôn tuân thủ gắt gao với các quy định về sản xuất, kinh doanh và pháp lý của Việt Nam", đại diện Coca-Cola khẳng định.

Quảng cáo "Mở lon Việt Nam" vi phạm gì?

Như đã thông tin, ngày 19/6, Cục Văn hoá cơ sở gửi văn bản đến các địa phương đề nghị rà soát và yêu cầu Coca-Cola Việt Nam chỉnh sửa cụm từ quảng cáo "Mở lon Việt Nam" trong các chương trình quảng cáo trên truyền hình và các phương tiện khác.

Lý do Cục Văn hoá cơ sở đưa ra là cụm từ "Mở lon Việt Nam" thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, đồng thời không đảm bảo thông tin rõ ràng.

Tuy nhiên, đông đảo độc giả và các nhà ngôn ngữ học khẳng định cụm từ "Mở lon Việt Nam" trong từ vựng tiếng Việt là rất bình thường, không có ý nghĩa gì thiếu thẩm mỹ, không vi phạm thuần phong mỹ tục.

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Văn hoá cơ sở, ngày 29/6 đã giải thích thêm về đề nghị yêu cầu Coca-Cola Việt Nam chỉnh sửa cụm từ quảng cáo "Mở lon Việt Nam".

Theo bà Thu Hương, dấu hiệu thiếu thẩm mỹ trong quảng cáo nêu trên của Coca-Cola nằm ở cách sử dụng cụm từ "Mở lon Việt Nam". Từ "lon" được chấp nhận trong Tiếng Việt nhưng phải gắn với tên sản phẩm. Cả cụm từ "Mở lon Việt Nam" không có danh từ tên sản phẩm hoặc trạng từ ở phía sau. Cũng theo bà Thu Hương, từ trên gắn với tên gọi Việt Nam trong một hoạt động quảng cáo không rõ ràng, không trang trọng, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

Cục Văn hoá cơ sở cho rằng cụm từ "Mở lon Việt Nam" đã vi phạm khoản 3, điều 8, Luật Quảng cáo 2018 là: "Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam".

Đồng thời, cụm từ này vi phạm khoản 1, điều 19, Luật Quảng cáo 2018: "Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo".

quang cao mo lon viet nam duoc coca cola thay doi the nao Cục Văn hóa Cơ sở lên tiếng về việc "tuýt còi" quảng cáo của Coca cola

Nhận lại nhiều ý kiến trái chiều sau khi văn bản chấn chỉnh hoạt động quảng cáo của nhãn hàng Coca-Cola do Cục Văn hóa cơ ...

quang cao mo lon viet nam duoc coca cola thay doi the nao Coca-Cola quảng cáo 'Mở lon Việt Nam' là không phù hợp thuần phong mỹ tục

Cục Văn hóa cơ sở vừa đề nghị Sở VHTTDL, Sở VHTT: Kiểm tra, rà soát hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo Coca-Cola ...

In bài viết

Truyền hình