Sáng 30/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Cuộc họp thứ ba Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc
Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan mong muốn TP.HCM hỗ trợ quảng bá hình ảnh để thành phố Busan giành quyền đăng cai tổ chức sự kiện Hội chợ triển lãm Thế giới 2030 (Word Expor Busan 2023).
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc)
Ngày 26/9, UBND tỉnh Bình Định vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) do TS. Trần Hải Linh làm trưởng đoàn. Hiệp hội VKBIA cam kết nỗ lực để làm cầu nối ngoại giao nhân dân và tăng cường hiệu quả thực chất hoạt động giữa các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giữa hai quốc gia.
Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
Các đại biểu tham dự Cuộc họp thứ ba Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Cuộc họp là cơ chế trao đổi không chính thức giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước nhằm xây dựng Báo cáo về phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong 30 năm tới.

Tham dự cuộc họp, về phía Việt Nam có TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV, các cựu Đại sứ và chuyên gia uy tín thuộc Nhóm EPG Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Phú Bình làm trưởng nhóm, cùng đại diện một số cơ quan nghiên cứu, tham mưu thuộc Bộ Ngoại giao.

Đoàn Hàn Quốc do Đại sứ Lee Hyuk, trưởng nhóm EPG dẫn đầu, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP), KNDA và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV đánh giá cao sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc với những thành tựu lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và hợp tác đa phương.

Tuy nhiên, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như cạnh tranh nước lớn, những khó khăn về kinh tế, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đang đặt ra nhiều thách thức cho các nước và gia tăng rủi ro đối với môi trường chiến lược của khu vực.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV đánh giá cao sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Theo bà Phạm Lan Dung, trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều có nhu cầu thắt chặt quan hệ song phương để ứng phó với các thách thức, hiện thực hóa lợi ích của người dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trưởng nhóm EPG, Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam. Các sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt-Hàn đang diễn ra sôi nổi, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Bày tỏ nhất trí Việt Nam và Hàn Quốc cần hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực ứng phó với biến động, Đại sứ Lee Hyuk đánh giá cao các dự thảo báo cáo do hai bên biên soạn, cho rằng các báo cáo cần tập trung đưa ra các khuyến nghị thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam.
Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Trong hai phiên thảo luận, các đại biểu hai nước đã trao đổi thẳng thắn về định hướng phát triển quan hệ Việt-Hàn trong lương lai.

Về chính trị-ngoại giao, các đại biểu nhấn mạnh nhu cầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. Để hướng tới mục tiêu trên, hai bên cần chú trọng xây dựng lòng tin chiến lược thông qua các biện pháp cụ thể.

Phía Hàn Quốc cho rằng, quan hệ Việt-Hàn không còn giới hạn trong khuôn khổ song phương, mà đã mang tính đa tầng nấc với các cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Hai bên cần định hướng xây dựng một mô hình hợp tác có cấu trúc rõ ràng, có thể là hình mẫu về quan hệ giữa nước tầm trung phát triển và đang phát triển.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Trong lĩnh vực kinh tế, ưu tiên của hai bên thời gian tới là thúc đẩy cân bằng thương mại, nâng cao tỷ lệ áp dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, xây dựng cơ chế rõ ràng về chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu.

Giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước cần đi vào chiều sâu thông qua một số cơ chế phối hợp quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và ngược lại, nhất là việc xúc tiến thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam
Lễ hội văn hóa đèn lồng Hàn Quốc-Việt Nam khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội sẽ là sự kiện chính thức đầu tiên mở màn cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc
Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022” kết hợp giữa các hoạt động quảng bá trực tuyến và trực tiếp sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia này.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình