Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:12 | 01/10/2022 GMT+7

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu

aa
Sáng 30/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Cuộc họp thứ ba Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc
Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan mong muốn TP.HCM hỗ trợ quảng bá hình ảnh để thành phố Busan giành quyền đăng cai tổ chức sự kiện Hội chợ triển lãm Thế giới 2030 (Word Expor Busan 2023).
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc)
Ngày 26/9, UBND tỉnh Bình Định vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) do TS. Trần Hải Linh làm trưởng đoàn. Hiệp hội VKBIA cam kết nỗ lực để làm cầu nối ngoại giao nhân dân và tăng cường hiệu quả thực chất hoạt động giữa các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giữa hai quốc gia.
Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
Các đại biểu tham dự Cuộc họp thứ ba Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Cuộc họp là cơ chế trao đổi không chính thức giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước nhằm xây dựng Báo cáo về phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong 30 năm tới.

Tham dự cuộc họp, về phía Việt Nam có TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV, các cựu Đại sứ và chuyên gia uy tín thuộc Nhóm EPG Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Phú Bình làm trưởng nhóm, cùng đại diện một số cơ quan nghiên cứu, tham mưu thuộc Bộ Ngoại giao.

Đoàn Hàn Quốc do Đại sứ Lee Hyuk, trưởng nhóm EPG dẫn đầu, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP), KNDA và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV đánh giá cao sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc với những thành tựu lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và hợp tác đa phương.

Tuy nhiên, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như cạnh tranh nước lớn, những khó khăn về kinh tế, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đang đặt ra nhiều thách thức cho các nước và gia tăng rủi ro đối với môi trường chiến lược của khu vực.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc DAV đánh giá cao sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Theo bà Phạm Lan Dung, trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều có nhu cầu thắt chặt quan hệ song phương để ứng phó với các thách thức, hiện thực hóa lợi ích của người dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trưởng nhóm EPG, Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam. Các sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt-Hàn đang diễn ra sôi nổi, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Bày tỏ nhất trí Việt Nam và Hàn Quốc cần hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực ứng phó với biến động, Đại sứ Lee Hyuk đánh giá cao các dự thảo báo cáo do hai bên biên soạn, cho rằng các báo cáo cần tập trung đưa ra các khuyến nghị thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam.
Đại sứ Lee Hyuk cho biết, người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Trong hai phiên thảo luận, các đại biểu hai nước đã trao đổi thẳng thắn về định hướng phát triển quan hệ Việt-Hàn trong lương lai.

Về chính trị-ngoại giao, các đại biểu nhấn mạnh nhu cầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. Để hướng tới mục tiêu trên, hai bên cần chú trọng xây dựng lòng tin chiến lược thông qua các biện pháp cụ thể.

Phía Hàn Quốc cho rằng, quan hệ Việt-Hàn không còn giới hạn trong khuôn khổ song phương, mà đã mang tính đa tầng nấc với các cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Hai bên cần định hướng xây dựng một mô hình hợp tác có cấu trúc rõ ràng, có thể là hình mẫu về quan hệ giữa nước tầm trung phát triển và đang phát triển.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng))
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Trong lĩnh vực kinh tế, ưu tiên của hai bên thời gian tới là thúc đẩy cân bằng thương mại, nâng cao tỷ lệ áp dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, xây dựng cơ chế rõ ràng về chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu.

Giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước cần đi vào chiều sâu thông qua một số cơ chế phối hợp quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và ngược lại, nhất là việc xúc tiến thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam
Lễ hội văn hóa đèn lồng Hàn Quốc-Việt Nam khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội sẽ là sự kiện chính thức đầu tiên mở màn cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc
Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022” kết hợp giữa các hoạt động quảng bá trực tuyến và trực tiếp sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia này.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 31/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Củ Chi tổ chức lễ khánh thành "Tuyến đường hữu nghị" tại đường mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị So.
Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Kinh tế tổ chức tọa đàm nhằm nhận diện những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời gợi mở các giải pháp và định hướng phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động