Đó là nhận định của bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao trong bài phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan”, diễn ra sáng 8/11 tại Hà Nội.
Du lịch sẽ mang lại hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Pakistan Du lịch sẽ mang lại hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Pakistan
“Khi đề cập đến quan hệ nhân dân, có rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác. Đầu tiên là du lịch. Du lịch mang lại hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Pakistan là một đất nước có nhiều loại hình du lịch khác nhau, trong đó, Việt Nam sẽ quan tâm đến du lịch Phật giáo. Tôi hy vọng rằng với quỹ đạo hiện tại của mối quan hệ, giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường đáng kể trong tương lai gần”. Đó là mong muốn của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab.
Chủ tịch Quốc hội gửi Thư thăm hỏi về lũ lụt tại Pakistan Chủ tịch Quốc hội gửi Thư thăm hỏi về lũ lụt tại Pakistan
Được tin lũ lụt tại Pakistan gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ngày 9/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư thăm hỏi tới Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan Muhammad Sadiq Sanjrani.
bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao trong bài phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan”
Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan”.

50 năm phát triển mạnh mẽ

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan bắt nguồn từ những nét tương đồng về văn hoá, địa lý, giao thương trong lịch sử và phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới sau khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 8/11/1972.

Suốt 50 năm qua, thích ứng với những thay đổi lớn lao của khu vực và trên thế giới, quan hệ Việt Nam - Pakistan với nền tảng hữu nghị chân thành được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã luôn được củng cố vững chắc và phát triển mạnh mẽ.

Trước yêu cầu phát triển của mỗi nước trong một thế giới đầy biến chuyển, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pakistan ngày càng trở nên quan trọng đối với cả hai nước. Việt Nam và Pakistan cần nỗ lực quyết tâm gìn giữ, phát triển mối quan hệ tốt đẹp này, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Thu Hằng cũng bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo và sự ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Pakistan sẽ ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích của người dân, vì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân. Pakistan và Việt Nam sở hữu một cơ chế hợp tác song phương vững chắc từ lâu nay, bao gồm Tham vấn chính trị song phương, Ủy ban cấp Bộ trưởng chung và Ủy ban Thương mại chung, thể hiện ý chí thiết lập mối quan hệ nhiều mặt của cả hai bên.

Quan hệ kinh tế - thương mại 2 nước đã tăng gần gấp ba lần từ 331 triệu USD trong năm 2013-2014 lên 907 triệu USD trong năm 2021-2022 và dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD trong tương lai gần. Về phương diện giao lưu nhân dân, Pakistan đã thường xuyên cung cấp các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho người dân Việt Nam. Số lượng khách du lịch Việt Nam đến Pakistan cũng đang tăng đều đặn.

Theo Đại sứ Samina Mehtab, trong nhiệm kỳ của mình, bà đang nỗ lực tạo động lực cần thiết cho quan hệ song phương với mục tiêu cao nhất là xúc tiến trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai nước, để sẽ có một chuyến thăm cấp cao trong tương lai gần. Đại sứ Mehta cũng cho biết hai bên đang tập trung thúc đẩy các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin và du lịch.

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab phát biểu tại Hội thảo.
Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab phát biểu tại Hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Pakistan lên tầm cao mới

TS Phạm Cao Cường - Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đánh giá, với sự nỗ lực chung của cả Việt Nam và Pakistan, quan hệ kinh tế - thương mại hai nước đã gặt hái được những thành quả rất đáng phấn khởi nhưng còn nhiều mặt chưa tương xứng với tiềm năng.

Cụ thể, giữa hai nước chưa có nội dung hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực quan trọng như an ninh quân sự, tài nguyên và môi trường, biến đổi khí hậu, địa chất và khoáng sản... Trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và thị trường của hai nước.

"Thực tế trên cho thấy, Việt Nam và Pakistan cần đối thoại nhiều hơn để thúc đẩy các cơ chế hợp tác, tham vấn về chính trị, kinh tế đã có; hợp tác phát triển kinh tế thương mại, đầu tư hướng tới kim ngạch thương mại đạt tăng trưởng với tốc độ cao; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống" - TS Phạm Cao Cường chia sẻ.

Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á cho rằng trong chương tiếp theo của quan hệ Việt Nam – Pakistan, hai nước cần tiếp tục sát cánh cùng nhau để giải quyết một loạt thách thức ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường hợp tác đầu tư để xây dựng một chuỗi cung ứng mới trong khu vực, đáp ứng những nhu cầu về thương mại, du lịch đang ngày càng cấp thiết.

Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan” diễn ra sáng 8/11 tại Hà Nội
Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo "50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan".

Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan” là dịp để các học giả trong và ngoài nước công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất của mình, qua đó đánh giá toàn diện mối quan hệ giữa hai nước trong suốt 50 năm qua và triển vọng xây dựng, phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Pakistan.

Tại Hội thảo, các hoc giả, nhà ngoại giao, nhà khoa học đã tập trung phân tích một cách toàn diện những khía cạnh khác nhau của quan hệ hợp tác Việt Nam - Pakistan từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai, đánh giá những thành tựu đã đạt được và những mặt còn hạn chế trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đối ngoại giữa hai nước.

Trong đó thực trạng hợp tác thương mại Việt Nam - Pakistan là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Đồng thời, tìm hiểu những động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Pakistan phát triển, những lĩnh vực hợp tác thiết yếu và các vùng miền, địa phương trọng điểm trong xây dựng quan hệ hợp tác song phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ thông tin Việt Nam - Pakistan, giới thiệu về tiềm năng và nhu cầu của Pakistan cho các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại của Việt Nam; phân tích thực trạng du lịch qua lại giữa Việt Nam và Pakistan; tìm kiếm giải pháp để thúc đẩy nhân dân hai nước tăng cường du lịch, thăm viếng, giao lưu và kết bạn.

Phá vỡ kỷ lục từ đầu hè, nắng nóng dữ dội tiếp tục thiêu đốt Ấn Độ, Pakistan Phá vỡ kỷ lục từ đầu hè, nắng nóng dữ dội tiếp tục thiêu đốt Ấn Độ, Pakistan
Ấn Độ và một phần Pakistan sẽ trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất vào cuối tuần này khi nhiệt độ tăng cao, chênh lệch lên tới 5-8 độ C so với mức nhiệt bình thường trong hè.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan dự Triển lãm giới thiệu về Đạo Phật và các di sản Phật giáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan dự Triển lãm giới thiệu về Đạo Phật và các di sản Phật giáo
Ngày 17/5, nhân dịp Lễ Phật đản Vesak 2022, Bộ Ngoại giao Pakistan chủ trì, phối hợp với một số Đại sứ quán tại Islamabad tổ chức Triển lãm giới thiệu về Đạo Phật và các di sản Phật giáo tại các quốc gia. Tham dự sự kiện có Đại sứ quán các nước Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Nepal, Nhật Bản, Srilanka, Thái Lan, Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình