Tướng Abdel Fattah al-Burhan viện dẫn một số mối nguy hiểm diễn ra vào tuần trước có thể đẩy đất nước vào nội chiến và nhấn mạnh quân đội không có lựa chọn nào khác.
Bộ Thông tin Sudan xác nhận thông tin đảo chính, 4 Bộ trưởng bị bắt giữ Bộ Thông tin Sudan xác nhận thông tin đảo chính, 4 Bộ trưởng bị bắt giữ
Băng đảng khét tiếng Haiti sẽ sát hại nhóm truyền giáo nếu không được 'như ý' Băng đảng khét tiếng Haiti sẽ sát hại nhóm truyền giáo nếu không được 'như ý'
Quân đội Sudan lên tiếng về lý do bắt giữ loạt lãnh đạo cấp cao
Người đứng đầu Hội đồng tối cao Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan. Ảnh: AP

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Hội đồng tối cao Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan, cho biết, quân đội không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt giữ các chính trị gia đang kích động chống lại lực lượng vũ trang.

Ông Burhan khẳng định, hành động của quân đội là nhằm ngăn một cuộc nội chiến, chứ không phải tiến hành một cuộc đảo chính.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan khẳng định, những người bị bắt đang “an toàn” và Thủ tướng Hamdok đang ở nhà riêng của Tướng Burhan do lo ngại Thủ tướng gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ông Burhan cũng cho biết Sudan vẫn kiên định với các thỏa thuận quốc tế mà nước này đã ký kết, đồng thời nhắc lại cam kết của mình về "sự chuyển đổi sang một chính phủ dân sự".

Liên quan diễn biến, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính vẫn tiếp tục diễn ra rộng lớn trên khắp thủ đô Khartoum.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu: "Không theo chế độ quân sự. Cách mạng sẽ tiếp tục. Trở về quá khứ không phải là một sự lựa chọn".

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 25/10, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên Nội các. Binh sĩ đã dùng đạn thật để trấn áp các cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ chuyển tiếp, khi họ tới gần Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, khiến ít nhất 12 người bị thương.

Tướng Burhan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nước này.

Băng đảng Haiti Băng đảng Haiti "ra giá" 17 triệu USD tiền chuộc để thả các nhà truyền giáo
17 nhà truyền giáo Hoa Kỳ cùng người thân bị băng đảng bắt cóc ở Haiti 17 nhà truyền giáo Hoa Kỳ cùng người thân bị băng đảng bắt cóc ở Haiti
In bài viết

Truyền hình