Trong một tuyên bố ngày 28/11, quân đội Sudan cho biết các nhóm quân đội và dân quân Ethiopia đã tấn công lực lượng của họ ở khu vực Al-Fashaga Al-sughra trên biến giới giữa hai nước.
Tổng thống Macron khẳng định Pháp không cần phong tỏa người chưa tiêm vaccine Tổng thống Macron khẳng định Pháp không cần phong tỏa người chưa tiêm vaccine
Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga

Thông tin được công bố cho thấy, quân đội Sudan đã đáp trả và đẩy lùi cuộc tấn công đồng thời gây thiệt hại nặng cho phía Ethiopia. Các cuộc đụng độ nổ ra bằng vũ khí hạng nặng kéo dài 12 tiếng trong ngày 27/11.

Ethiopia giao tranh với Sudan, khẳng định sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng
Sudan và Ethiopia giao tranh ở biên giới. Ảnh: Reuters

Sudan và Ethiopia leo thang căng thẳng ở biên giới trong suốt thời gian qua. Cuộc tấn công mới của Ethiopia nhằm bảo vệ người dân nước này thu hoạch vụ mùa bên trong vùng đất của Sudan và ngăn lực lượng Mặt trận Giải phóng Tigray tiến vào khu vực Bahir Dar ở Ethiopia.

Trên tài khoản Twitter chính thức, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố quân đội Ethiopia sẽ tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù và sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng.

Binh sỹ thuộc Lực lượng phòng vệ quốc gia Ethiopia tham gia huấn luyện tại Dabat, cách thành phố Gondar (Ethiopia) khoảng 70km về phía Đông Bắc, ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Được biết, trước đó, nhà lãnh đạo Ethiopia thông báo ông sẽ bắt đầu lãnh đạo chiến dịch quân sự chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), lực lượng từng là một thế lực chính trị tại Ethiopia song đã đối đầu với quân đội Chính phủ Ethiopia trong suốt một năm qua.

Truyền thông nhà nước Ethiopia đưa tin, Thủ tướng Abiy đã ra tiền tuyến trực tiếp lãnh đạo chiến dịch phản công. Động thái này được đưa ra sau khi TPLF tuyên bố đang thắng lợi trên thực địa, trong đó có việc giành kiểm soát một thị trấn chỉ cách thủ đô Addis Ababa 220km.

Trong một diễn biến liên quan, Liên Hợp Quốc cho biết đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức các thành viên gia đình của các nhân viên quốc tế ở Ethiopia. Pháp vừa yêu cầu công dân của mình rời khỏi Ethiopia. Các cuộc sớ tán người nước ngoài đang tiếp tục.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra vào tháng 11/2020 tới nay, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến hàng trăm nghìn người trên bờ vực của nạn đói, hơn hai triệu người phải di tản. Tuy nhiên, nội chiến ngày càng leo thang và làm dấy lên lo ngại về bất ổn rộng hơn ở khu vực Sừng châu Phi.

Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây
Ukraine cố gây nhiễu phòng không Donbass, chưa rõ đã dùng tổ hợp tác chiến nào Ukraine cố gây nhiễu phòng không Donbass, chưa rõ đã dùng tổ hợp tác chiến nào
In bài viết

Truyền hình