Người phát ngôn Hội đồng Hành chính nhà nước, thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết quân đội sẽ không nắm quyền lâu, sẽ tổ chức bầu cử để chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng.
Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân giữa lúc biểu tình dâng cao Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân giữa lúc biểu tình dâng cao
Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn

Trong phát biểu mới nhất, quân đội Myanmar phủ nhận việc bất ngờ giành quyền vào ngày 1-2 là hành động đảo chính dù nhiều tuần qua, người dân nước này bất chấp nguy hiểm, rầm rộ xuống đường biểu tình để ủng hộ bà Suu Kyi và các nhà lãnh đạo bị bắt khác.

Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực, khẳng định sẽ không nắm quyền lâu

Trong đêm 15-2, Myanmar lại rơi vào tình trạng bị cắt mạng Internet, phong trào biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vẫn đang tiếp diễn. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi quyền lực nhà nước tại Myanmar được chuyển giao cho Hội đồng Hành chính nhà nước do tư lệnh lực lượng vũ trang, tướng Min Aung Hlaing làm chủ tịch, người phát ngôn Hội đồng Hành chính nhà nước, thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết quân đội sẽ không nắm quyền lâu. Tuy nhiên, quân đội không công bố ngày nào sẽ tiến hành bầu cử mới và đã khẳng định sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Liên quan diễn biến, phía quân đội cũng xác nhận bà Suu Kyi và nhiều lãnh đạo chính quyền khác đang bị quản thúc tại gia để đảm bảo an ninh trong khi luật pháp thực hiện.

Bà Suu Kyi bị khởi tố tội danh thứ hai là vi phạm luật quản lý thảm họa quốc gia bên cạnh tội tàng trữ thiết bị điện tử phi pháp trước đó. Trong khi đó, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc nghi ngờ có thể bà đã bị đưa ra xét xử bí mật.

Liên quan diễn biến, theo Reuters, biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố lớn cũng như ở làng quê và có vẻ tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Andrews cho biết: "Tôi lo rằng thứ tư, 17-2 có khả năng xảy ra bạo lực trên quy mô lớn hơn những gì chúng ta đã thấy kể từ khi quân đội tiếp quản bất hợp pháp vào ngày 1-2".

Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền
In bài viết

Truyền hình