“Hai nguồn tin quốc phòng xác nhận với Defense One ngày 14/1 rằng hiện không có lễ tạm biệt nào của quân đội được lên kế hoạch cho ông Trump”, Tổng Biên tập trang tin này bình luận trong một bài viết.
Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội
Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm

Ông Kevin Baron, Tổng Biên tập Defense One cho biết, Lầu Năm Góc sẽ trái với truyền thống trước đây, không tổ chức Lễ tạm biệt của Lực lượng Vũ Trang dành cho Tổng thống Trump”. Ông nói việc quân đội không làm lễ tạm biệt tổng thống mãn nhiệm là một điều đáng tiếc, nhưng cũng không ngạc nhiên.

Quân đội Mỹ không làm lễ tạm biệt ông Trump?
Báo Mỹ: Không làm lễ tạm biệt ông Trump.

Các tổng thống tiền nhiệm từng tạm biệt quân đội bằng những buổi lễ trang trọng. Chẳng hạn, lễ tạm biệt của Lực lượng Vũ trang đầu tiên được tổ chức năm 1989 cho cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Ông Reagan biến buổi lễ thành dịp để vinh danh những người khoác quân phục, và để động viên quân đội, nhất là khi thời kỳ trước đó quân đội bị chỉ trích vì Chiến tranh Việt Nam.

4 năm sau, ông George H. W. Bush cũng được tổ chức lễ tạm biệt, tận dụng bài phát biểu để kêu gọi người kế nhiệm Bill Clinton không cắt ngân sách quốc phòng. Đến năm 2001, ông Bill Clinton trong lễ tạm biệt đã cảm ơn quân đội vì đã góp phần “xây dựng một châu Âu hòa bình, không bị chia rẽ, và dân chủ sau thập niên 1990”.

Lễ tạm biệt năm 2009 của ông George W. Bush, cựu Tổng thống đã cảm ơn quân đội vì hai cuộc chiến đầy tranh cãi mà vị tổng thống tiến hành ở Afghanistan và Iraq.

Ông Barack Obama được quân lính hò reo hưởng ứng trong ngày tạm biệt. Dù vậy, có một số người phê phán việc ông chụp ảnh với những binh lính đã chịu gian khổ nhất trong việc chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), cho rằng ông chỉ muốn củng cố hình ảnh của mình.

Ông Baron nêu quan điểm: “Không rõ là ông Trump có chút quan hệ nào với quân lính hay không. Đến nước này, bất cứ ý định nào muốn tổ chức lễ với quân đội sẽ chỉ được đón nhận một cách hờ hững. Sẽ có những người cổ vũ, nhưng sẽ có nhiều người đặt câu hỏi về động cơ hay sự chân thành”.

Trong những ngày nước Mỹ đầy chia rẽ vừa qua, các lãnh đạo quân đội đã phải lên tiếng khẳng định quân đội có trách nhiệm bảo vệ và phục vụ theo Hiến pháp nước Mỹ, chứ không phục vụ cho Tổng thống Trump và nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử không hề có cơ sở của ông.

“Tổng thống Reagan từng nói năm 1989 rằng việc làm tổng tư lệnh là ‘nghĩa vụ quan trọng, thiêng liêng nhất của tổng thống Mỹ. Ông Reagan dùng câu cuối cùng khi phát biểu trước binh lính để nói những từ đơn giản mà ông Donald Trump sẽ không bao giờ có cơ hội được nói, vì chính những hành xử của ông: ‘Thay mặt nước Mỹ, tôi cảm ơn các bạn", ông Baron bình luận.

Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội
Tổng thống Trump và nhóm cố vấn đang tìm cách sử dụng khoảng thời gian còn lại ở Nhà Trắng để cứu vãn danh tiếng, cũng như giảm thiểu hậu quả tài chính khi ông Trump mãn nhiệm.
Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm
Ông Trump vừa kêu gọi đồng bào của mình "lắng nghe lẫn nhau" và không nên cố gắng "bắt nhau im miệng".
Chủ nợ lớn nhất ngừng làm ăn với ông Trump Chủ nợ lớn nhất ngừng làm ăn với ông Trump
The New York Times đưa tin, ngân hàng Đức Deutsche Bank sẽ ngưng mọi giao dịch đối với Tổng thống Donald Trump. Deutsche Bank hiện là bên cho vay lớn nhất của vị Tổng thống đương nhiệm.
In bài viết

Truyền hình