Ngày 2/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 (TPHCM) tổ chức lễ công bố kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn quận.
Các Các "pháo đài" xã phường phát huy hiệu quả, thêm 6 tỉnh kiểm soát được dịch bệnh
Kết luận cuộc họp trực tuyến sáng 29/8 với 20 tỉnh, thành phố, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại, phải kiểm soát được tình hình, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Việc tăng cường giãn cách trong những ngày qua đã đạt kết quả nhất định, thêm một số tỉnh, thành phố đẩy lùi, ngăn chặn được dịch bệnh, các ca tử vong hiện đang có xu hướng giảm, song phải xác định tính chất phức tạp, khó lường, khốc liệt của dịch bệnh để tiếp tục có biện pháp phù hợp.
Gặp chốt kiểm soát dịch Covid-19, nhiều tài xế quay xe tăng ga bỏ chạy Gặp chốt kiểm soát dịch Covid-19, nhiều tài xế quay xe tăng ga bỏ chạy
Khi bắt gặp chốt kiểm soát dịch Covid-19, nhiều phương tiện đang lưu thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) liền quay đầu xe, tăng ga bỏ chạy trước khi bị lực lượng chức năng dừng xe.
Quận đầu tiên ở TPHCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân quận 7, TPHCM.

Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh khẳng định, nhờ bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp nên việc chống dịch của quận đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm trọng điểm, đến nay cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Cụ thể, quận 7 đã khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 (không có bệnh nền, không triệu chứng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà) ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; sàng lọc, kiểm soát để thu dung điều trị kịp thời, giảm tối đa trường hợp tử vong. Từ 23-8 đến nay, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Trước đây, trung bình mỗi ngày, tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1 có từ 4-5 ca tử vong, nay giảm xuống còn 2 ca/ngày, đặc biệt ngày 1-9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong.

Nhờ đoán trước những khó khăn chung của thành phố trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch nên quận đã chủ động có những giải pháp chia lửa với thành phố. Tiêu biểu như đầu tháng 5-2021, TP yêu cầu mỗi quận, huyện có khoảng 200 giường cách ly thì quận 7 đã chuẩn bị 33 cơ sở đủ năng lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1 với quy mô 600 giường bệnh, trong đó có 150 giường cấp cứu; hình thành được mô hình điều trị 2 tầng.

Dẫu vậy, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong phòng chống dịch, quận phải tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine, hoàn tất mũi 1 và chuẩn bị mọi kế hoạch để tiêm mũi 2.

“Ngay sau hôm nay, chúng ta phải hoàn tất xét nghiệm PCR vùng xanh, vùng vàng và tiêm phủ vaccine cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận; đồng thời phấn đấu đến 15-9 phải đạt 15-20% người dân được tiêm vaccine mũi 2, hướng đến cuối tháng 9 hoàn tất tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn”, đồng chí Hoàng Minh Tuấn Anh chỉ đạo.

Cũng theo đồng chí Hoàng Minh Tuấn Anh, bên cạnh công tác xét nghiệm sàng lọc để bóc tách F0, phủ vaccine trên địa bàn, thì nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của quận là không để người dân trên địa bàn thiếu thốn về lương thực, nhu yếu phẩm.

Đồng chí Hoàng Minh Tuấn Anh ghi nhận sự nỗ lực của địa phương và sự chung tay của các mạnh thường quân đã chăm lo cho người dân trong suốt thời gian qua; đồng thời khẳng định quận có sẵn nguồn lương thực dồi dào, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân đến ngày 6/9, thậm chí là 15/9.

Theo Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh, hiện quận đã hình thành Trung tâm nghiên cứu các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Trung tâm này cùng với Trung tâm dữ liệu của quận sẽ là mấu chốt để quận 7 phục hồi lại kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận; có biện pháp để hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Củ Chi cơ bản đẩy lùi các "vùng đỏ, cam, vàng"

Cũng trong ngày 2/9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM dự buổi sơ kết đợt ra quân thần tốc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch COVID-19 từ ngày 15/8 đến ngày 31/8 và phương hướng, nhiệm vụ duy trì kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững “vùng xanh” trên địa bàn huyện từ ngày 1/9 đến ngày 15/9.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, chiến đấu từng giờ từng ngày trong thời gian qua để giành lại "vùng xanh" cho quê hương Đất thép Thành đồng. Nhiều giải pháp được triển khai thực hiện khẩn trương, đồng bộ, quyết liệt để mở rộng "vùng xanh", khống chế và từng bước đẩy lùi "vùng đỏ".

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ biểu dương huyện Củ Chi đã kiểm soát được dịch COVID-19, chuyển thành "vùng xanh"; đặc biệt là các xã có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đã được chuyển đổi thành "vùng xanh". Từ xã xanh đầu tiên là xã Thái Mỹ, đến nay toàn huyện đã có 17/21 xã bình thường mới (14 xã "vùng xanh", 3 xã "vùng cận xanh"). Trong 1.907 tổ nhân dân, tổ dân phố, đã có 1.794 tổ xanh (94%), 75 tổ cận xanh, các "vùng đỏ, cam, vàng" cơ bản được đẩy lùi.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao huyện Củ Chi đã xây dựng bản đồ an sinh xã hội để cập nhật số lượng, tiến độ chăm lo trên địa bàn từng ấp, khu phố, từng xã, thị trấn cùng với việc triển khai đường link trực tuyến cập nhật nhanh nhu cầu của người dân. Cách làm này đã giúp nắm bắt và kịp thời hỗ trợ tới người dân các vùng sâu vùng xa.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, huyện Củ Chi đã kết thúc giai đoạn 1, thần tốc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, mở rộng "vùng xanh" và chính thức chuyển sang giai đoạn 2 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 với mục tiêu duy trì, kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững "vùng xanh" và đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Bước sang giai đoạn 2, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu huyện Củ Chi tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm, hiệu quả việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, với phương châm “mỗi xã, thị trấn, mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”. Vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5T (tuân thủ 5K, test COVID-19, tiêm chủng, thực phẩm đủ tại nhà và thầy, thuốc đến tại gia). Tiếp tục thực hiện tốt an sinh xã hội, chăm lo hộ dân gặp khó khăn do COVID-19. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine. Tiếp tục xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, hướng dẫn người dân tự xét nghiệm tại nhà, chủ động phát hiện, bóc tách F0 khỏi cộng đồng.../.

Đảo Trường Sa phát động phong trào: Quân đội cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid Đảo Trường Sa phát động phong trào: Quân đội cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid
Ngày 27/8, huyện đảo Trường Sa đã phát động phong trào: "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19".
Thủ tướng tin tưởng Đồng Nai nỗ lực kiểm soát được dịch bệnh  trước 15/9 Thủ tướng tin tưởng Đồng Nai nỗ lực kiểm soát được dịch bệnh trước 15/9
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tỉnh Đồng Nai triển khai các giải pháp rất nhanh và hiệu quả trong phòng chống dịch theo Công điện 1099 của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình kiểm soát dịch bệnh có dấu hiệu đang tốt lên. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm rất cao của Đồng Nai trong việc kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.
Bị nhắc đeo khẩu trang, thanh niên rút dao tấn công cán bộ chốt kiểm dịch Bị nhắc đeo khẩu trang, thanh niên rút dao tấn công cán bộ chốt kiểm dịch
Ngày 27-8, trên mạng xã hội đăng tải một clip có độ dài 43 giây ghi lại cảnh một người đàn ông cầm dao trên tay đuổi một người đeo băng đỏ bên tay phải, cán bộ chốt kiểm soát dịch Covid-19.
In bài viết

Truyền hình