Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đe dọa sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, vùi dập cầu ngay khi nguồn cung vừa bùng nổ. 
gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky Giá dầu thế giới tiếp tục tăng sau hàng hoạt tín hiệu lạc quan
gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky Giá xăng giảm không đáng kể, giá dầu tăng mạnh ngay sát Tết
gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky
Giá dầu thô xuống thấp nhất kể từ năm 2003

Theo Bloomberg, tại sàn giao dịch New York, ngày 18/3, giá dầu mỏ đã giảm 6,9% xuống còn 25,08 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2003. Thời điểm năm 2003 cũng là khoảng thời gian giá dầu mỏ thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch SARS.

Ngành hàng không đang ngưng trệ khiến nhu cầu sử dụng nhiên liệu sụt giảm nghiêm trọng. Nó đã tác động một cú nổ lớn khiến giá dầu mỏ thế giới chạm đáy.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách đang thực hiện các giải pháp chưa từng có để thúc đẩy các nền kinh tế khỏi sự ảnh hưởng của virus Corona, thì sự tiêu hao và nguồn cung ồ ạt do các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới tiếp tục kéo giá xuống.

Nhà phân tích Stephen Brennock (PVM Oil Associates) nêu nhận định: “Nguồn gốc của tất cả các nguồn cung dư thừa đang hình thành. Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên nguy hiểm khi mà những thông tin sẽ hỗ trợ ngành dầu mỏ chẳng có gì thiết thực”.

gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky
Giá dầu dự báo sẽ tiếp tục lao dốc

Thị trường toàn cầu đang cố gắng thành công trong những nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tuyên bố khởi động lại gói cứu trợ tài chính để ngăn chặn tác động của virus Corona. Tuy nhiên, giá dầu vẫn tiếp tục trượt dốc sau khi Ả Rập Saudi báo hiệu ý định xuất xưởng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà xuất khẩu dầu mỏ đã khiến Iraq hối thúc OPEC và các đồng minh tập hợp lại để đàm phán. Trước khi các cuộc đàm phán của OPEC+ kết thúc vào đầu tháng này, Iraq đã thường xuyên coi nhẹ việc cắt giảm nguồn cung mà họ đã hứa trước đó. Một đại biểu trong tổ chức này cho biết, hiện tại, các nhà sản xuất yêu cầu tổ chức một cuộc họp để xem xét các giải pháp cân bằng lại thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Theo ý kiến từ nhiều chuyên gia, Việt Nam không phải là một là một quốc gia có vị trí quan trọng trong thị trường dầu mỏ, khi xuất khẩu dầu thô, nhưng lại nhập khẩu xăng dầu. Lúc này, Việt Nam sẽ được hưởng lợi khá nhiều.

Các đầu mối lớn thay vì nhập khẩu nước ngoài có thể sẽ nhập xăng của hai nhà máy trong nước là Nghi Sơn và Bình Sơn. Nếu biết tận dụng, đây chính là cơ hội để ngành xăng dầu Việt Nam phát triển.

gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky Dịch virus corona có thể khiến giá xăng giảm mạnh?

Dịch virus corona khiến nhu cầu đi lại giảm làm giá xăng dầu thế giới có thể giảm mạnh, dẫn tới giá xăng trong nước ...

gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky Giá xăng "quay đầu" tăng nhẹ hơn 300 đồng/lít

Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng sau 2 đợt giảm liên tiếp. Kể từ 15h chiều nay, giá xăng ...

gia dau lap day moi sau gan 2 thap ky Xăng dầu ế ẩm ở Venezuela: Cho không hoặc đổi bằng bánh kẹo, thuốc lá...

Người dân Venezuela rơi vào cảnh khốn đốn khi giá thực phẩm tăng cao nhưng ngược lại đồng tiền lại không có nhiều giá trị. ...

In bài viết

Truyền hình