Tổng thống Mỹ thừa nhận thua cuộc, nhưng vẫn muốn chứng tỏ cá nhân ông nhẽ ra đã giành chiến thắng trong một cuộc “bầu cử công bằng”.
Tổng thống Trump vung tiền sắm siêu xe nhưng chạy ít đến Tổng thống Trump vung tiền sắm siêu xe nhưng chạy ít đến "khó tin"
Ông Trump phủ nhận bản tin của New York Times về quyền hạn của phó tướng Mike Pence Ông Trump phủ nhận bản tin của New York Times về quyền hạn của phó tướng Mike Pence

Politico ngày 5/1 dẫn lời ba nguồn tin giấu tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng “thật thất vọng khi chúng ta là người thua”.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng trong trao đổi phạm vi hẹp đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông Trump biết Joe Biden sẽ thay thế mình, hiểu rằng Quốc hội Mỹ sẽ chính thức công nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1 (giờ Mỹ).

Politico: Trump ngầm thừa nhận ‘cuộc chơi đã kết thúc’ những vẫn không thể tin nổi mình thất bại
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

Các nguồn tin tiết lộ, xu thế chấp nhận thất bại đã được hình thành trong vài tuần trở lại đây. Tổng thống thừa nhận thua cuộc nhưng vẫn muốn chứng tỏ cá nhân ông nhẽ ra đã giành chiến thắng trong một cuộc “bầu cử công bằng”, bất chấp việc chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy xuất hiện gian lận bầu cử tràn lan.

Ông Trump từng thảo luận với cấp dưới về kế hoạch thoái lui khỏi Washington, nấn ná thời điểm khi nào thì sẽ chuyển đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở nam Florida. Tuy nhiên đôi khi, Tổng thống Trump lại nhen nhóm niềm tin có cơ hội, dù là rất nhỏ, để đảo ngược tình thế. Đó là khi ông lắng nghe ý kiến của một nhóm nhỏ các luật sư, trong đó có cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và Giáo sư Luật Đại học Chapman, ông John Eastman.

Với những suy nghĩ và tính toán đó, ông Trump tiếp tục gây sức ép với giới nghị sĩ Cộng hòa nhằm ủng hộ nỗ lực ngăn chặn xác nhận thắng cử tổng thống với ông Joe Biden. Vài ngày trước thời điểm Quốc hội Mỹ nhóm họp kiểm đếm phiếu bầu đại cử tri, ông đã kêu gọi nhiều nghị sĩ Quốc hội liên bang và nghị sĩ bang chiến trường khiếu nại kết quả, cùng lúc mở các cuộc gặp với số luật sư và phụ tá hàng đầu.

Trong một diễn biến liên quan, đội cố vấn của ông Trump vẫn tiếp tục bày tỏ hy vọng sẽ có được 180 hạ nghị sĩ cùng 13 thượng nghị tham gia phủ quyết phiếu bầu đại cử tri mà ông Biden giành được, khiến việc kiểm phiếu có thể phải kéo dài sang ngày 7/1, nếu họ khiếu kiện kết quả bầu cử đối với 6 bang chiến trường gồm Pennsylvania, Nevada, Wisconsin, Georgia, Michigan và Arizona.

Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình
Xuất hiện lời đe doạ 'sẽ đâm máy bay vào Điện Capitol vào ngày 6/1' Xuất hiện lời đe doạ 'sẽ đâm máy bay vào Điện Capitol vào ngày 6/1'
In bài viết

Truyền hình