Ông Trump khẳng định ông và Phó tổng thống Pence “hoàn toàn đồng ý rằng phó tổng thống có quyền” từ chối chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri.
Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình
Đoàn người ủng hộ ông Trump kéo về Thủ đô bất chấp dịch bệnh Đoàn người ủng hộ ông Trump kéo về Thủ đô bất chấp dịch bệnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận bản tin của New York Times cho rằng Phó tổng thống Mike Pence nói với mình rằng ông không có quyền chặn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ hiện hành, đó là quyền hạn mà ông Pence không hề có. Vai trò chủ trì phiên chứng nhận kết quả bầu cử của ông Pence đa phần mang tính hình thức - New York Times, The Hill và nhiều báo đài uy tín khác của Mỹ đã khẳng định như vậy trong nhiều ngày qua.

Ông Trump phủ nhận bản tin của New York Times về quyền hạn của phó tướng Mike Pence
Ông Trump bác tin của New York Times. Ảnh: Reuters

Ông Pence chưa khẳng định gì về yêu cầu của Tổng thống Trump muốn ông chặn kết quả bầu cử mà chỉ nói chung chung là các nghị sĩ có quyền được lên tiếng phản đối. Các cố vấn của ông Pence đang dự đoán ông sẽ làm theo những gì Hiến pháp ghi rõ, tức chỉ đóng vai trò chủ trì mang tính nghi thức trong phiên họp của Quốc hội.

Được biết, trước đó, dẫn một số nguồn tin biết về cuộc trao đổi, New York Times đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói với Tổng thống Trump rằng ông không tin mình có quyền ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1. Cụ thể là ông Pence nói với ông Trump như trên trong buổi gặp ăn trưa hàng tuần với tổng thống.

Tờ báo cho biết thêm Tổng thống Trump đã nói riêng với một số người rằng ông thà thất bại và để mọi người nghĩ cuộc bầu cử bị đánh cắp, thay vì chỉ đơn giản là ông thua cuộc.

Về phía Trump, từ sau bầu cử tháng 11/2020, Tổng thống Trump liên tục phát ngôn về gian lận bầu cử, trong khi đa phần vẫn im lặng về dịch bệnh hoành hành ở Mỹ làm hàng nghìn người chết mỗi ngày.

Ông Trump bị vô hiệu hoá quyền phủ quyết Ông Trump bị vô hiệu hoá quyền phủ quyết
Phó Tổng thống Mike Pence tức tốc yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của phe Cộng hòa Phó Tổng thống Mike Pence tức tốc yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của phe Cộng hòa
In bài viết

Truyền hình