PMI Việt Nam tháng 8/2018: Giảm nhẹ nhưng vẫn cao nhất ĐNA
Theo số liệu công bố ngày 4/9 của Nikkei - IHS Markit, PMI (chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất) tháng 8/2018 của Việt Nam đạt 53,7 điểm, cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ.
Sức khoẻ của lĩnh vực sản xuất đã mạnh lên trong 33 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, kết quả mới nhất đã giảm từ mức 54,9 điểm của tháng 7 và đã phản ánh mức cải thiện yếu nhất về các điều kiện hoạt động trong 4 tháng.
Các công ty sản xuất Việt Nam tiếp tục có số lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục trong tháng 8. Mặc dù tốc độ tăng đã giảm đi, mức tăng vẫn là mạnh với các báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng đang cải thiện.
|
Chỉ số PMI Việt Nam tháng 8/2018 giảm nhẹ so với tháng trước. Nguồn số liệu: Nikkei - IHS Markit.
Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong tháng, nhưng mức độ tăng nhỏ hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng đã giảm nhẹ trong 3 tháng liên tiếp.
Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh đã giúp sản lượng ngành sản xuất tiếp tục tăng trong tháng. Mức tăng sản lượng trong tháng 8 là mạnh, mặc dù là chậm nhất kể từ tháng 4.
Việc làm đã tăng chậm lại, với tốc độ tạo việc làm trong tháng 8 là yếu hơn nhiều so với mức cao kỷ lục của tháng 6. Ở những nơi có lượng nhân viên tăng, nguyên nhân được cho là do khối lượng công việc tăng. Việc làm đã tăng liên tục theo tháng trong gần 2 năm rưỡi qua.
Những nỗ lực tăng hàng tồn kho nói chung đã mang lại kết quả. Tồn kho hàng mua đã tăng 5 tháng liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2. Tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng và đây là lần tăng thứ hai liên tiếp.
|
Chỉ số PMI của Việt Nam tháng 8/2018 tiếp tục dẫn đầu các nước ĐNA được khảo sát. Nguồn số liệu: Nikkei - IHS Markit.
Giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Ở những nơi có chi phí đầu vào tăng, nguyên nhân được cho là do giá nguyên vật liệu tăng và đồng Việt Nam giảm giá so với đồng đô la Mỹ. Chi phí đầu vào tăng đã góp phần làm tăng giá cả đầu ra.
Nikkei - IHS Markit đánh giá: Mặc dù nói chung vẫn tích cực, mức độ lạc quan của các nhà sản xuất Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8, và đây là mức thấp nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2012. Theo những người trả lời khảo sát, mức độ lạc quan tích cực đã phản ánh kỳ vọng về việc nhu cầu khách hàng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng.
Trong khu vực ĐNA, Việt Nam tiếp tục là nước có chỉ số PMI cao nhất trong tháng 8, mặc dù có sự cải thiện chậm hơn trong lĩnh vực sản xuất hàng hoá, theo Nikkei - IHS Markit. Philippines và Indonesia đứng ở vị trí thứ 2, khi cả 2 có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Tiếp đó là Malaysia, Thái Lan, Singapore và Myanmar.
Chỉ số PMI của các nước ASEAN trong tháng 8/2018 đạt 51 điểm, tăng nhẹ so với 50,4 điểm của tháng trước. Theo đó, ngành sản xuất ASEAN đã lấy lại đà tăng trưởng vào thời điểm giữa Quý III, với các điều kiện kinh doanh cải thiện nhanh hơn một chút so với tháng 7.
Trọng Sang (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quảng bá hàng Việt tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Kuwai
LPF Fund – Nền tảng kết nối dòng vốn ESG quốc tế cho nông nghiệp bền vững Việt Nam
Wibmo ra mắt trợ lý AI cảnh báo rủi ro dành cho các hoạt động chống tội phạm tài chính
Những điểm mới của Nghị định 200/2026/NĐ-CP doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần chú ý
Đọc nhiều
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




