Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:51 | 07/10/2023 GMT+7

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

aa
Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Khám phá nét ẩm thực dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Vừa qua, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND Tỉnh Hà Giang đã tổ chức chuyến thăm và làm việc, đánh giá các hoạt động trong năm thứ hai và lập kế hoạch hoạt động năm thứ ba của dự án “Nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam – AWEEV”.

Dự án AWEEV được chính phủ Canada tài trợ từ tháng 9/2021 tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với mong muốn giúp phụ nữ vùng dân tộc thiểu số được làm việc tạo thu nhập, tham gia quyết định kinh tế hộ gia đình. Dự án đã tác động hỗ trợ các điểm trường mầm non, cung cấp trang thiết bị giảm làm việc nhà để phụ nữ yên tâm gửi con và có nhiều thời gian hơn để tham gia làm kinh tế hộ gia đình và các hoạt động xã hội.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil giao lưu cùng các em nhỏ. Ảnh: CARE

Đoàn đã tới thăm một số hoạt động, mô hình nổi bật trong dự án AWEEV. Trong đó, đoàn đã đến thăm điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn.

Được biết, trước năm 2023, hơn 30 em nhỏ phải học trong hai phòng đã xuống cấp tại điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn. Trường cũng không tổ chức được ăn trưa do điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng, khiến người nhà, chủ yếu là mẹ các em phải dành nhiều thời gian cho bốn lượt đưa đón.

Để góp phần giảm nhẹ gánh nặng này, dự án AWEEV đã hỗ trợ nhà trường cải tạo các lớp học và trang thiết bị phục vụ hoạt động ăn bán trú. Giờ đây, cha mẹ của 45 trẻ có thể yên tâm các em được học và chơi an toàn, thoải mái tại trường, có bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng mà lại không tốn nhiều công sức, thời gian đưa đón.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" tạo ra không gian an toàn để phụ nữ có thể chơi thể thao, giao lưu kết bạn và trở nên tự tin hơn. Ảnh: CARE

Lấy thể thao làm đòn bẩy

Đoàn cũng tham dự và cổ vũ cho Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" của phụ nữ xã Yên Thành, huyện Quang Bình được tổ chức trong khuôn khổ dự án của CARE. Thông qua những giải đấu này, CARE thách thức những định kiến giới và thúc đẩy chia sẻ việc nhà và việc chăm sóc không được trả công trong các cộng đồng.

Dọc các con đường dẫn vào sân bóng trên bãi đất trống của xã Yên Thành là những băng-rôn “Ở nhà là nông dân, lên sân thành cầu thủ”, “Cùng làm việc nhà, tránh xa bạo lực”, báo hiệu cho không khí rộn ràng của giải bóng “Đá bay định kiến”.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cùng thành viên trong đoàn cổ vũ cho các cầu thủ nữ. Ảnh: CARE

Một nghiên cứu của Tổ chức CARE tại các cộng đồng dân tộc thiểu số vào năm 2021 cho thấy phụ nữ dân tộc thiểu số phải dành khoảng 5 giờ mỗi ngày cho công việc chăm sóc không được trả công, gần gấp đôi so với nam giới.

Nếu không đá bóng, có thể những nữ cầu thủ đang nấu cơm, cho vật nuôi ăn hay trông con. Nhưng khi họ đang hết mình với trái bóng thì những người đàn ông trong gia đình cũng sẵn sàng đảm nhận những công việc ấy. Không chỉ nhận thêm phần việc nhà, những người chồng còn theo sát để hướng dẫn, cổ vũ bên sân cùng con, thậm chí còn vào sân nâng váy giúp vợ khi những nữ cầu thủ chơi bóng với trang phục truyền thống.

Từ những hỗ trợ của dự án, thời gian nam giới dành cho chăm sóc gia đình, làm việc nhà đã tăng từ 2,9 lên 3,4 giờ mỗi ngày, thời gian phụ nữ dành cho các hoạt động kinh tế/tạo thu nhập tăng từ 8,2 lên 11,1 giờ mỗi ngày.

Giúp phụ nữ được làm việc tạo thu nhập

Bên cạnh việc tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Dự án AWEEV còn góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đoàn thăm một cơ sở thu mua, sản xuất và chế biến trà tại thông Thượng Bình, xã Yên Thành. Ảnh: CARE

Ấp ủ trong mình giấc mơ làm trà từ lâu, chị Hủng Thị Dạng, một người phụ nữ Pà Thẻn luôn chăm chỉ, nỗ lực để đạt được mong mỏi ấy. Hiểu rõ những thế mạnh và khó khăn của việc sản xuất trà tại địa phương, Dạng đã kêu gọi những người xung quanh cùng cô mở xưởng trà. Cùng với đó, chị Dạng cũng cùng hơn 20 phụ nữ khác trong thôn lập nên nhóm tài chính tự quản VSLA để các thành viên có thể vay vốn sản xuất.

Thông qua hợp phần hỗ trợ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ của dự án AWEEV, hoạt động xưởng trà trở nên thuận lợi hơn, chất lượng trà sản xuất ra cũng tốt hơn.

Khi được Đại sứ Canada hỏi về thu nhập, chị Dạng tự hào trả lời: “Tất nhiên những điều này đã giúp thu nhập của em tăng lên, nhưng em vui nhất là khi thu nhập của những phụ nữ trong thôn cũng tăng và sản xuất trà có thể trở thành sinh kế bền vững cho mọi người.”

Trong chương trình làm việc, ngoài chuyến thăm tới địa bàn dự án, tham gia một số hoạt động thực tế tại địa phương, đoàn công tác đã chia sẻ các kết quả hoạt động trong năm thứ hai và đề ra phương hướng, kế hoạch cụ thể cho năm thứ ba của dự án, tập trung các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế do phụ nữ làm chủ, thúc đẩy các thực hành sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao tiếng nói, sự đại diện của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế.

Tại Hà Giang, dự án AWEEV được triển khai tại 6 xã, thị trấn của huyện Quang Bình với mục tiêu cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Tính đến cuối tháng 5/2023, dự án đã hỗ 6 tổ nhóm với sự tham gia của 150 phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện mô hình sinh kế nuôi gà, lợn, dê và trồng lạc. Hiện nay, các mô hình sinh kế đang được người dân đón nhận và phát triển tốt, góp phần cải thiện thu nhập, kinh tế hộ gia đình.

Trong năm 2022, dự án thực hiện 6 mô hình tại 23 thôn/6 xã. Tháng 6/2023, tiếp tục khảo sát thêm 8 mô hình sinh kế mới, mở rộng thêm 2 thôn của xã Yên Thành và Tiên Nguyên.

Ngoài ra, dự án đã hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các lớp học bán trú, cung cấp thiết bị, dụng cụ phục vụ học sinh ăn uống, ngủ trưa tại 10 điểm trường mầm non với 540 học sinh; hỗ trợ và cung cấp 573 máy thái rau, cỏ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Những người Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng
Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo
Ngọc Ánh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Bình - Quảng Trị: Kỳ vọng tạo động lực, hình thành cực tăng trưởng mới

Quảng Bình - Quảng Trị: Kỳ vọng tạo động lực, hình thành cực tăng trưởng mới

Sáng 25/6, tại Quảng Bình, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Buổi làm việc tập trung vào việc hợp nhất hai tỉnh và các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.
[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững

[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.
Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.

Các tin bài khác

Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công dân rời Israel và Iran trong bối cảnh xung đột leo thang

Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công dân rời Israel và Iran trong bối cảnh xung đột leo thang

Trước tình hình căng thẳng an ninh tại Israel và Iran, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời kêu gọi người Việt Nam tại khu vực chủ động đăng ký nguyện vọng rời khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn.
Bình yên nơi Giáo xứ Đạ Tông

Bình yên nơi Giáo xứ Đạ Tông

Xe chúng tôi rời trung tâm huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) lúc 4h sáng, hướng về xã Đạ Tông. Trong màn sương sớm dày đặc, con đường quanh co giữa núi đồi dần hiện ra dưới ánh đèn xe. Gần 5h sáng, khi mái nhà thờ Đạ Tông thấp thoáng phía xa, từ khắp các nẻo đường làng, bà con giáo dân đã rảo bước tới thánh đường.
Trẻ em Lai Châu đối thoại với đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh

Trẻ em Lai Châu đối thoại với đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cầu thị, Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lai Châu với trẻ em năm 2025 đã trở thành diễn đàn ý nghĩa để trẻ em cất lên tiếng nói, nêu lên quan tâm về AI, thuốc lá điện tử, tảo hôn và được các cấp lãnh đạo lắng nghe, phản hồi rõ ràng, thiết thực.
Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Ngày 29/5, Sở Y tế thành phố Huế tổ chức hội nghị giới thiệu dự án “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho cộng đồng (RAPPORT)". Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và giảm thiểu tai nạn liên quan đến bom mìn, vật nổ tại các khu vực có nguy cơ cao như thành phố Huế và tỉnh Quảng Bình.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động