Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:51 | 07/10/2023 GMT+7

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

aa
Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Khám phá nét ẩm thực dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Vừa qua, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND Tỉnh Hà Giang đã tổ chức chuyến thăm và làm việc, đánh giá các hoạt động trong năm thứ hai và lập kế hoạch hoạt động năm thứ ba của dự án “Nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam – AWEEV”.

Dự án AWEEV được chính phủ Canada tài trợ từ tháng 9/2021 tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với mong muốn giúp phụ nữ vùng dân tộc thiểu số được làm việc tạo thu nhập, tham gia quyết định kinh tế hộ gia đình. Dự án đã tác động hỗ trợ các điểm trường mầm non, cung cấp trang thiết bị giảm làm việc nhà để phụ nữ yên tâm gửi con và có nhiều thời gian hơn để tham gia làm kinh tế hộ gia đình và các hoạt động xã hội.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil giao lưu cùng các em nhỏ. Ảnh: CARE

Đoàn đã tới thăm một số hoạt động, mô hình nổi bật trong dự án AWEEV. Trong đó, đoàn đã đến thăm điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn.

Được biết, trước năm 2023, hơn 30 em nhỏ phải học trong hai phòng đã xuống cấp tại điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn. Trường cũng không tổ chức được ăn trưa do điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng, khiến người nhà, chủ yếu là mẹ các em phải dành nhiều thời gian cho bốn lượt đưa đón.

Để góp phần giảm nhẹ gánh nặng này, dự án AWEEV đã hỗ trợ nhà trường cải tạo các lớp học và trang thiết bị phục vụ hoạt động ăn bán trú. Giờ đây, cha mẹ của 45 trẻ có thể yên tâm các em được học và chơi an toàn, thoải mái tại trường, có bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng mà lại không tốn nhiều công sức, thời gian đưa đón.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" tạo ra không gian an toàn để phụ nữ có thể chơi thể thao, giao lưu kết bạn và trở nên tự tin hơn. Ảnh: CARE

Lấy thể thao làm đòn bẩy

Đoàn cũng tham dự và cổ vũ cho Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" của phụ nữ xã Yên Thành, huyện Quang Bình được tổ chức trong khuôn khổ dự án của CARE. Thông qua những giải đấu này, CARE thách thức những định kiến giới và thúc đẩy chia sẻ việc nhà và việc chăm sóc không được trả công trong các cộng đồng.

Dọc các con đường dẫn vào sân bóng trên bãi đất trống của xã Yên Thành là những băng-rôn “Ở nhà là nông dân, lên sân thành cầu thủ”, “Cùng làm việc nhà, tránh xa bạo lực”, báo hiệu cho không khí rộn ràng của giải bóng “Đá bay định kiến”.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cùng thành viên trong đoàn cổ vũ cho các cầu thủ nữ. Ảnh: CARE

Một nghiên cứu của Tổ chức CARE tại các cộng đồng dân tộc thiểu số vào năm 2021 cho thấy phụ nữ dân tộc thiểu số phải dành khoảng 5 giờ mỗi ngày cho công việc chăm sóc không được trả công, gần gấp đôi so với nam giới.

Nếu không đá bóng, có thể những nữ cầu thủ đang nấu cơm, cho vật nuôi ăn hay trông con. Nhưng khi họ đang hết mình với trái bóng thì những người đàn ông trong gia đình cũng sẵn sàng đảm nhận những công việc ấy. Không chỉ nhận thêm phần việc nhà, những người chồng còn theo sát để hướng dẫn, cổ vũ bên sân cùng con, thậm chí còn vào sân nâng váy giúp vợ khi những nữ cầu thủ chơi bóng với trang phục truyền thống.

Từ những hỗ trợ của dự án, thời gian nam giới dành cho chăm sóc gia đình, làm việc nhà đã tăng từ 2,9 lên 3,4 giờ mỗi ngày, thời gian phụ nữ dành cho các hoạt động kinh tế/tạo thu nhập tăng từ 8,2 lên 11,1 giờ mỗi ngày.

Giúp phụ nữ được làm việc tạo thu nhập

Bên cạnh việc tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Dự án AWEEV còn góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đoàn thăm một cơ sở thu mua, sản xuất và chế biến trà tại thông Thượng Bình, xã Yên Thành. Ảnh: CARE

Ấp ủ trong mình giấc mơ làm trà từ lâu, chị Hủng Thị Dạng, một người phụ nữ Pà Thẻn luôn chăm chỉ, nỗ lực để đạt được mong mỏi ấy. Hiểu rõ những thế mạnh và khó khăn của việc sản xuất trà tại địa phương, Dạng đã kêu gọi những người xung quanh cùng cô mở xưởng trà. Cùng với đó, chị Dạng cũng cùng hơn 20 phụ nữ khác trong thôn lập nên nhóm tài chính tự quản VSLA để các thành viên có thể vay vốn sản xuất.

Thông qua hợp phần hỗ trợ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ của dự án AWEEV, hoạt động xưởng trà trở nên thuận lợi hơn, chất lượng trà sản xuất ra cũng tốt hơn.

Khi được Đại sứ Canada hỏi về thu nhập, chị Dạng tự hào trả lời: “Tất nhiên những điều này đã giúp thu nhập của em tăng lên, nhưng em vui nhất là khi thu nhập của những phụ nữ trong thôn cũng tăng và sản xuất trà có thể trở thành sinh kế bền vững cho mọi người.”

Trong chương trình làm việc, ngoài chuyến thăm tới địa bàn dự án, tham gia một số hoạt động thực tế tại địa phương, đoàn công tác đã chia sẻ các kết quả hoạt động trong năm thứ hai và đề ra phương hướng, kế hoạch cụ thể cho năm thứ ba của dự án, tập trung các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế do phụ nữ làm chủ, thúc đẩy các thực hành sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao tiếng nói, sự đại diện của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế.

Tại Hà Giang, dự án AWEEV được triển khai tại 6 xã, thị trấn của huyện Quang Bình với mục tiêu cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Tính đến cuối tháng 5/2023, dự án đã hỗ 6 tổ nhóm với sự tham gia của 150 phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện mô hình sinh kế nuôi gà, lợn, dê và trồng lạc. Hiện nay, các mô hình sinh kế đang được người dân đón nhận và phát triển tốt, góp phần cải thiện thu nhập, kinh tế hộ gia đình.

Trong năm 2022, dự án thực hiện 6 mô hình tại 23 thôn/6 xã. Tháng 6/2023, tiếp tục khảo sát thêm 8 mô hình sinh kế mới, mở rộng thêm 2 thôn của xã Yên Thành và Tiên Nguyên.

Ngoài ra, dự án đã hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các lớp học bán trú, cung cấp thiết bị, dụng cụ phục vụ học sinh ăn uống, ngủ trưa tại 10 điểm trường mầm non với 540 học sinh; hỗ trợ và cung cấp 573 máy thái rau, cỏ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Những người Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng
Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo
Ngọc Ánh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

GNI tặng giày, quần áo, chăn cho trẻ em vùng cao Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang

GNI tặng giày, quần áo, chăn cho trẻ em vùng cao Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang

Với mong muốn mang đến một mùa đông ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong tháng 12/2023-1/2024, Tổ chức Good Neigbors International (GNI) đã tặng giày, quần áo, chăn ấm cho những học sinh tại Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình.
Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao

Empower Women Asia và hành trình san sẻ gánh nặng cùng phụ nữ vùng cao

Empower Women Asia - dự án tham gia Human Act Prize 2023 ra đời với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam ổn định thu nhập.
Cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị và Hà Giang

Cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị và Hà Giang

Chương trình “Tiến về phía trước” giai đoạn II hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 6 xã của huyện Đakrông, Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình cùng 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Các tin bài khác

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Trong 2 ngày 11 - 12/1, tại TP Quy Nhơn, dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam" năm 2023 đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động triển khai tại 8 tỉnh thành.
Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, dự kiến sẽ cho ra mắt phần mềm chống lừa đảo vào khoảng giữa năm 2024.
Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Đất Hòa Bình “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”, nhưng bà con người dân tộc thiểu số với ý chí thoát nghèo mạnh mẽ, sức lao động chăm chỉ và sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đã từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất khó. Câu chuyện thoát nghèo của bà con bản mường đã truyền cảm hứng vượt khó làm giàu cho hàng triệu đồng bào trên khắp mọi miền đất nước.
Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy bảo đảm các quyền con người tại Sự kiện cấp cao Kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động