Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:51 | 07/10/2023 GMT+7

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

aa
Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Khám phá nét ẩm thực dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Vừa qua, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND Tỉnh Hà Giang đã tổ chức chuyến thăm và làm việc, đánh giá các hoạt động trong năm thứ hai và lập kế hoạch hoạt động năm thứ ba của dự án “Nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam – AWEEV”.

Dự án AWEEV được chính phủ Canada tài trợ từ tháng 9/2021 tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với mong muốn giúp phụ nữ vùng dân tộc thiểu số được làm việc tạo thu nhập, tham gia quyết định kinh tế hộ gia đình. Dự án đã tác động hỗ trợ các điểm trường mầm non, cung cấp trang thiết bị giảm làm việc nhà để phụ nữ yên tâm gửi con và có nhiều thời gian hơn để tham gia làm kinh tế hộ gia đình và các hoạt động xã hội.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil giao lưu cùng các em nhỏ. Ảnh: CARE

Đoàn đã tới thăm một số hoạt động, mô hình nổi bật trong dự án AWEEV. Trong đó, đoàn đã đến thăm điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn.

Được biết, trước năm 2023, hơn 30 em nhỏ phải học trong hai phòng đã xuống cấp tại điểm trường mầm non thôn Thượng Sơn. Trường cũng không tổ chức được ăn trưa do điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng, khiến người nhà, chủ yếu là mẹ các em phải dành nhiều thời gian cho bốn lượt đưa đón.

Để góp phần giảm nhẹ gánh nặng này, dự án AWEEV đã hỗ trợ nhà trường cải tạo các lớp học và trang thiết bị phục vụ hoạt động ăn bán trú. Giờ đây, cha mẹ của 45 trẻ có thể yên tâm các em được học và chơi an toàn, thoải mái tại trường, có bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng mà lại không tốn nhiều công sức, thời gian đưa đón.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" tạo ra không gian an toàn để phụ nữ có thể chơi thể thao, giao lưu kết bạn và trở nên tự tin hơn. Ảnh: CARE

Lấy thể thao làm đòn bẩy

Đoàn cũng tham dự và cổ vũ cho Giải bóng đá nữ "Đá bay định kiến" của phụ nữ xã Yên Thành, huyện Quang Bình được tổ chức trong khuôn khổ dự án của CARE. Thông qua những giải đấu này, CARE thách thức những định kiến giới và thúc đẩy chia sẻ việc nhà và việc chăm sóc không được trả công trong các cộng đồng.

Dọc các con đường dẫn vào sân bóng trên bãi đất trống của xã Yên Thành là những băng-rôn “Ở nhà là nông dân, lên sân thành cầu thủ”, “Cùng làm việc nhà, tránh xa bạo lực”, báo hiệu cho không khí rộn ràng của giải bóng “Đá bay định kiến”.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cùng thành viên trong đoàn cổ vũ cho các cầu thủ nữ. Ảnh: CARE

Một nghiên cứu của Tổ chức CARE tại các cộng đồng dân tộc thiểu số vào năm 2021 cho thấy phụ nữ dân tộc thiểu số phải dành khoảng 5 giờ mỗi ngày cho công việc chăm sóc không được trả công, gần gấp đôi so với nam giới.

Nếu không đá bóng, có thể những nữ cầu thủ đang nấu cơm, cho vật nuôi ăn hay trông con. Nhưng khi họ đang hết mình với trái bóng thì những người đàn ông trong gia đình cũng sẵn sàng đảm nhận những công việc ấy. Không chỉ nhận thêm phần việc nhà, những người chồng còn theo sát để hướng dẫn, cổ vũ bên sân cùng con, thậm chí còn vào sân nâng váy giúp vợ khi những nữ cầu thủ chơi bóng với trang phục truyền thống.

Từ những hỗ trợ của dự án, thời gian nam giới dành cho chăm sóc gia đình, làm việc nhà đã tăng từ 2,9 lên 3,4 giờ mỗi ngày, thời gian phụ nữ dành cho các hoạt động kinh tế/tạo thu nhập tăng từ 8,2 lên 11,1 giờ mỗi ngày.

Giúp phụ nữ được làm việc tạo thu nhập

Bên cạnh việc tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Dự án AWEEV còn góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang
Đoàn thăm một cơ sở thu mua, sản xuất và chế biến trà tại thông Thượng Bình, xã Yên Thành. Ảnh: CARE

Ấp ủ trong mình giấc mơ làm trà từ lâu, chị Hủng Thị Dạng, một người phụ nữ Pà Thẻn luôn chăm chỉ, nỗ lực để đạt được mong mỏi ấy. Hiểu rõ những thế mạnh và khó khăn của việc sản xuất trà tại địa phương, Dạng đã kêu gọi những người xung quanh cùng cô mở xưởng trà. Cùng với đó, chị Dạng cũng cùng hơn 20 phụ nữ khác trong thôn lập nên nhóm tài chính tự quản VSLA để các thành viên có thể vay vốn sản xuất.

Thông qua hợp phần hỗ trợ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ của dự án AWEEV, hoạt động xưởng trà trở nên thuận lợi hơn, chất lượng trà sản xuất ra cũng tốt hơn.

Khi được Đại sứ Canada hỏi về thu nhập, chị Dạng tự hào trả lời: “Tất nhiên những điều này đã giúp thu nhập của em tăng lên, nhưng em vui nhất là khi thu nhập của những phụ nữ trong thôn cũng tăng và sản xuất trà có thể trở thành sinh kế bền vững cho mọi người.”

Trong chương trình làm việc, ngoài chuyến thăm tới địa bàn dự án, tham gia một số hoạt động thực tế tại địa phương, đoàn công tác đã chia sẻ các kết quả hoạt động trong năm thứ hai và đề ra phương hướng, kế hoạch cụ thể cho năm thứ ba của dự án, tập trung các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế do phụ nữ làm chủ, thúc đẩy các thực hành sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao tiếng nói, sự đại diện của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế.

Tại Hà Giang, dự án AWEEV được triển khai tại 6 xã, thị trấn của huyện Quang Bình với mục tiêu cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Tính đến cuối tháng 5/2023, dự án đã hỗ 6 tổ nhóm với sự tham gia của 150 phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện mô hình sinh kế nuôi gà, lợn, dê và trồng lạc. Hiện nay, các mô hình sinh kế đang được người dân đón nhận và phát triển tốt, góp phần cải thiện thu nhập, kinh tế hộ gia đình.

Trong năm 2022, dự án thực hiện 6 mô hình tại 23 thôn/6 xã. Tháng 6/2023, tiếp tục khảo sát thêm 8 mô hình sinh kế mới, mở rộng thêm 2 thôn của xã Yên Thành và Tiên Nguyên.

Ngoài ra, dự án đã hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các lớp học bán trú, cung cấp thiết bị, dụng cụ phục vụ học sinh ăn uống, ngủ trưa tại 10 điểm trường mầm non với 540 học sinh; hỗ trợ và cung cấp 573 máy thái rau, cỏ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Những người Những người "giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc S’tiêng
Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo Việt Nam và Indonesia trao đổi kinh nghiệm đoàn kết dân tộc, tôn giáo
Ngọc Ánh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Ngãi tăng trưởng GRDP 11,51%, dẫn đầu cả nước sau sáp nhập

Quảng Ngãi tăng trưởng GRDP 11,51%, dẫn đầu cả nước sau sáp nhập

Sáu tháng đầu năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi (mới) ghi nhận mức tăng trưởng GRDP 11,51%, vươn lên dẫn đầu cả nước. Thông tin được nêu tại kỳ họp HĐND tỉnh, nơi đề ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập.
Quảng Bình - Quảng Trị: Kỳ vọng tạo động lực, hình thành cực tăng trưởng mới

Quảng Bình - Quảng Trị: Kỳ vọng tạo động lực, hình thành cực tăng trưởng mới

Sáng 25/6, tại Quảng Bình, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Buổi làm việc tập trung vào việc hợp nhất hai tỉnh và các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.
[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững

[Video] CARE hỗ trợ hơn 8.000 người áp dụng phương pháp canh tác bền vững

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.

Các tin bài khác

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 10/10, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Vòng chung kết Cuộc thi Xây dựng và triển khai bài giảng về Phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của 10 đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Hồng Đức.
Cần Thơ chính thức triển khai Bệnh án điện tử, hướng tới “bệnh viện thông minh”

Cần Thơ chính thức triển khai Bệnh án điện tử, hướng tới “bệnh viện thông minh”

Chiều 30/9, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố triển khai Bệnh án điện tử và ra mắt Cổng dữ liệu ngành Y tế thành phố. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước tiến chiến lược trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế, góp phần xây dựng thành công chính quyền số, xã hội số theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế.

Đọc nhiều

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
12 tỷ đồng từ Bộ Ngoại giao và kiều bào gửi tới đồng bào vùng lũ

12 tỷ đồng từ Bộ Ngoại giao và kiều bào gửi tới đồng bào vùng lũ

Ngày 16/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp nhận 12 tỷ đồng do Đảng bộ Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quyên góp, nhằm hỗ trợ đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động