Hôm nay, (10/2), TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm đối vụ án buôn thuốc ung thư giả tại Công ty VN Pharma.     
phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi Vụ án VN Pharma: Khởi tố 7 bị can buôn bán thuốc giả
phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi Vụ VN Pharma: Tuyên án cao nhất 20 năm tù
phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên sơ thẩm lần 2. (Ảnh: Vietnamnet).

Trong phiên phúc thẩm này, thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, cùng hai thẩm phán là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh. Ngoài 12 bị cáo, có gần 200 cá nhân có liên quan được tòa triệu tập để phục vụ cho phiên xét xử.

Trước đó, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận bản án phạt 17 năm tù, không kháng cáo nhưng một loạt đồng phạm của anh ta kháng cáo kêu oan nên Hùng vẫn phải hầu tòa trong phiên phúc thẩm.

Ngoài Hùng, TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh cũng tuyên án với bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù.

Đặc biệt, sau phiên sơ thẩm, VKSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Võ Mạnh Hùng và 6 người khác về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” (giai đoạn hai của vụ án).

Từ năm 2013 đến tháng 9/2014, Hùng, Cường và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc.

Sau đó, các bị cáo làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ hàng giả. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị cáo đã nâng khống lên hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ.

phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi Vụ VN Pharma: Tuyên án cao nhất 20 năm tù

Bị cáo Võ Mạnh Cường được xác định là chủ mưu cầm đầu liên quan đến vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ...

phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi Vụ VN Pharma: Nâng khống giá thuốc gấp 3 lần để chi tiền “hoa hồng"

Bị cáo Hùng khai nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD/hộp lên thành 75 USD/hộp để có tiền chi ...

phuc tham vu viet nam pharma trieu tap gan 220 nguoi Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tới phiên tòa xét xử vụ VN Pharma

Trong phiên tòa xét xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty công VN Pharma, tòa đã triệu tập ...

In bài viết

Truyền hình