Vụ VN Pharma: Nâng khống giá thuốc gấp 3 lần để chi tiền “hoa hồng"
| Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tới phiên tòa xét xử vụ VN Pharma Bộ trưởng Y tế lên tiếng về sai phạm của VN Pharma Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án hình sự tại Cục Quản lý dược |
Chiều 24/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Bị cáo Hùng khai nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD/hộp lên thành 75 USD/hộp để có tiền chi cho trình dược viên, bác sĩ, dược sĩ để bán thuốc vào các bệnh viện.
Số tiền thu được từ việc nâng khống giá được bị cáo Hùng chỉ đạo cho nhân viên để ngoài sổ sách do không có hóa đơn, chứng từ.
Kết quả điều tra xác định Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương chi tiền để Trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của công ty. Trong thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, công ty VN Pharma đã sử dụng số tiền 14 tỉ đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc, trong đó đã xác định được số tiền 6,8 tỉ đồng là tiền nâng giá lô thuốc H-capita.
“Thuốc H-Capita là thuốc bắt buộc bán theo chỉ dẫn của bác sĩ, để có thể chuyển thuốc này vào các cơ sở y tế thì phải qua đấu thầu. Để tham gia đấu thầu thì bị cáo để công ty con do bị cáo thành lập đứng ra đấu thầu vào bệnh viện Trưng Vương với giá 1,4 USD/viên.
Sau khi số thuốc bán ra thị trường thì bị thị trường phản hồi là sản phẩm không đạt chất lượng thì bị cáo đã yêu cầu ngưng cung cấp sản phẩm ra thị thường, đồng thời gửi mẫu qua viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
Tuy nhiên, viện kiểm nghiệm trả lời do lô thuốc chưa có chất chuẩn nên không có căn cứ để kiểm nghiệm. Sau đó, bị cáo chỉ đạo Phan Thị Cẩm Loan mua chất chuẩn nhưng việc bị cáo Loan mua được chất chuẩn hay không thì bị cáo không rõ”, bị cáo Hùng thừa nhận.
Tiếp đó, bị cáo Hùng chỉ đạo Nguyễn Trí Nhật lập hồ sơ gửi A83 Bộ Công an để hỗ trợ làm rõ thông tin về lô thuốc, đồng thời bị cáo chuẩn bị thủ tục đi Canada để xác minh nhà máy công ty Helix Canada nhưng chưa kịp xuất cảnh thì bị cáo Hùng bị công an bắt tạm giam.
Từ đó, Hùng trình bày, về chất lượng thuốc, Hùng nhận thức được nguồn gốc sản xuất là không có, là thuốc ung thư giả, nhưng về chất lượng thuốc, Hùng mong HĐXX xem xét.
“Tất cả là do sự thiếu hiểu biết của bị cáo. Do bị cáo không tìm hiểu về nguồn gốc thuốc. Làm rất nhiều điều sai trái dẫn đến ngày hôm nay. Bị cáo xin lỗi người dân, xin lỗi các cơ quan chức năng về hành vi sai trái của mình”, bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói trước tòa.
Ngoài ra, Hùng cũng mong HĐXX xem lại khung hình phạt đối với bị cáo, bởi kết luận điều tra buộc bị cáo theo khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, nhưng cáo trạng lại buộc tội ở khoản 4 Điều 157 Bộ luật hình sự.
HĐXX ghi nhận các ý kiến của nguyên Tổng giám đốc VN Pharma, và cho biết sẽ xem xét các vấn đề liên quan. Đồng thời HĐXX cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến của bị cáo Hùng trong bản án.
Về chất lượng của lô thuốc H-Capita, năm 2015, Hội đồng giám định Bộ Y tế kết luận chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine, là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
Hồi năm ngoái, Bộ Công an đề xuất Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định lại nhưng do lô thuốc đã hết hạn sử dụng từ năm 2016. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn xác định, kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với các thành phần đã nêu trong kết luận giám định trước đó là khách quan, chính xác.
Ngoài lô thuốc H-Capita 500mg thì công ty VN Pharma còn xin giấy phép nhập khẩu thêm 7 loại thuốc khác. Bị cáo Hùng cho rằng công ty mới chỉ xin giấy phép và chưa có nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, sau khi vụ án xảy ra thì Cục quản lý dược đã thu hồi các giấy phép trên.
Bị cáo Nguyễn Trí Nhật thừa nhận tất cả lời khai của bị cáo Hùng là đúng sự thật khách quan. Theo chỉ đạo của bị cáo Hùng thì bị cáo Nhật đã làm văn bản gửi A83 Bộ Công an, Cục quản lý dược, sau đó, Cục quản lý dược và cơ quan điều tra mới vào cuộc làm rõ vụ án.
Bị cáo Phan Thị Cẩm Loan khai khoảng tháng 6/2013, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng, Loan đã lấy mẫu dấu trên FSC các thuốc đã nhập khẩu những năm trước cung cấp cho Chu Thị Kim Chi, nhân viên phòng Hành chính nhân sự đi làm con dấu giả. Chi làm xong đưa cho Loan, sau đó Loan đưa cho Hoàng Trúc Vy quản lý, sử dụng. Bị cáo Loan cũng khai nhận mình là nhân viên làm công ăn lương lệ thuộc vào cấp trên nên không biết chi tiết, không biết việc nhà máy công ty Helix Canada không tồn tại.
Ngày 25/9, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.
Tin bài liên quan
Vụ VN Pharma: Tuyên án cao nhất 20 năm tù
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án hình sự tại Cục Quản lý dược
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu




