Phụ xe Võ Quang Lực của nhà xe Phương Trang từng bị tố xâm hại bé gái 13 tuổi trên chuyến xe cách đây gần 1 tháng từ TP HCM về Nha Trang. Vụ việc đang được Công an điều tra thì lại xảy ra tiếp việc Lực sàm sỡ nữ sinh. 
Sa thải nhân viên sàm sỡ, nhà xe Phương Trang hết trách nhiệm? Cô gái bị sàm sỡ trên xe Phương Trang: 'Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng' Tra cứu thông tin về phương tiện vi phạm qua hình ảnh trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT
phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi
Phụ xe Phương Trang tiếp tục bị tố sàm sỡ bé gái 13 tuổi

Cụ thể vào tối 18/5, một người phụ nữ dắt theo con gái 13 tuổi và con trai 2 tuổi đi tuyến xe khách giường nằm của Công ty Phương Trang từ TP HCM về Nha Trang.

Người mẹ nằm ở cuối xe cùng con trai hai tuổi, còn bé gái nằm ghế A18 cùng dãy. Đến khoảng 4h sáng 19/5, khi xe di chuyển Phan Rang (Ninh Thuận), bỗng có tiếng kêu của một nam hành khách cạnh em bé 13 tuổi. Khi mọi người xung quanh tỉnh dậy thì thấy nam hành khách này đang giữ phụ xe Võ Quang Lực lại. Còn bé gái 13 tuổi thì ôm mặt khóc và lao về phía mẹ ở cuối dãy.

Mọi người trên xe cùng tra hỏi thì được biết Lực có hành vi "động chạm" lên người bé gái 13 tuổi. Do đó có hành khách đã chụp thẻ nhân viên của phụ xe Lực. Sau đó, Lực bị đưa xuống bến xe Cam Ranh cùng 3 mẹ con để trình báo Công an TP Cam Ranh sau đó.

Đến ngày 19/5 khi lực lượng chức năng Cam Ranh vẫn đang điều tra vụ việc trên thì ngày 5/6, Võ Quang Lực lại tiếp tục có hành vi sàm sỡ một nữ sinh viên ngay trên xe lúc nửa đêm. Phía Công ty Phương Trang xác nhận có sự việc này và sa thải Lực.

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi
Trách nhiệm của nhà xe Phương Trang ở đâu khi liên tiếp để xảy ra việc 'sàm sỡ' khách nữ?

Trách nhiệm của nhà xe Phương Trang ở đâu?

Nhiều câu hỏi đang được đông đảo khách hàng và độc giả quan tâm là nhà xe này sẽ làm gì để tránh những sự cố kể trên hay trách nhiệm của Phương Trang đến đâu khi để xảy ra những vấn đề tương tự?

Đặc biệt, nhiều độc giả cho rằng đáng lẽ ngay sau vụ bị tố sàm sỡ bé gái 13 tuổi, Nhà xe Phương Trang ít nhất phải đình chỉ phụ xe Lực để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh. 

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch đánh giá: "Nhà xe Phương Trang phải có trách nhiệm trong việc bồi thường dân sự, xin lỗi công khai (nếu có yêu cầu từ phía bị hại). Bởi trong trường hợp này khách hàng đã "ký hợp đồng" vận chuyển với hãng xe và hành vi gây thiệt hại là do người của hãng xe Phương Trang gây ra nên trách nhiệm phải thuộc hãng xe này".

Cũng theo luật sư Trần Tuấn Anh, trường hợp người bị hại có yêu cầu nhưng giữa người bị hại và nhà xe Phương Trang không đàm phán, thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại hoặc xin lỗi công khai thì khách hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện nhà xe Phương Trang ra Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đồng quan điểm với Luật sư Tuấn Anh, Ths, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp, Hà Nội) chia sẻ thêm: 'Đối tượng này đã bị hãng xe Phương Trang sa thải. Tuy nhiên khi thực hiện hành vi, đối tượng này vẫn chịu sự quản lý của hãng xe này. Để sự việc này xảy ra thì đầu tiền hãng xe này sẽ chịu tổn thất về uy tín, chất lượng dich vụ của mình. Còn dưới góc độ pháp lý, theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra thì cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật'.

 

Thạc sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp, Hà Nội:

Trong trường hợp này, đối tượng đã thực hiện hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nạn nhân, do đó, hãng xe này sẽ phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; và thiệt hại khác do luật quy định theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy mà nạn nhân hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu hãng này bồi thường thiệt hại.

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi Sa thải nhân viên sàm sỡ, nhà xe Phương Trang hết trách nhiệm?

Nhà xe Phương Trang đã chính thức sa thải phụ xe sàm sỡ nữ khách hàng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra ...

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi Cô gái bị sàm sỡ trên xe Phương Trang: 'Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng'

Nữ hành khách lên xe lúc 21h, trong hành trình xe đi từ Khánh Hòa vào Sài Gòn đã bị nam nhân viên hãng xe ...

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi Tra cứu thông tin về phương tiện vi phạm qua hình ảnh trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT

Người dân có thể tra cứu thông tin về phương tiện vi phạm trên hệ thống website của Cục CSGT, nhập BKS, mã số bảo ...

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi Huế: Bị xe khách Phương Trang kéo lê hàng chục mét, 2 thanh niên chạy xe máy chết thảm

Sau cú va chạm kinh hoàng trong đêm, chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe khách, 2 nam thanh niên bị kéo lê hàng ...

phu xe phuong trang bi dieu tra sam so be gai 13 tuoi Xe khách Phương Trang đối đầu xe Thành Bưởi: 2 nạn nhân tử vong, nhiều người khác nguy kịch

Khoảng 15h chiều 26/3, trên quốc lộ 20 (đoạn qua địa phận huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra vụ va chạm nghiêm ...

Truyền hình