Để bảo vệ khoáng sản, kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời chấn chỉnh hoạt động san gạt mặt bằng, hạ cốt đất nền đúng quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành, thị tạm dừng chấp thuận cho hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đối với đất sản xuất, đất vườn đã được giao.    
bo nhiem nhan su lanh dao moi lao cai phu tho Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Lào Cai, Phú Thọ
phu tho diep khuc trung thau sat gia o huyen lam thao Phú Thọ: "Điệp khúc" trúng thầu sát giá ở huyện Lâm Thao

Theo đó, văn bản số 2706/UBND-KTN ngày 24/6/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu: UBND các huyện, thành, thị tạm dừng chấp thuận cho san gạt mặt bằng hạ cốt nền đối với hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đối với đất sản xuất, đất vườn đã được giao; Kiểm tra việc chấp hành theo quy định của pháp luật đối với những khu vực đã được chấp thuận cho san gạt, hạ cốt nền trên địa bàn để xử lý.

Giao UBND các huyện, thành, thị rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng đất để san lấp, đắp nền phục vụ các dự án, công trình xây dựng hạ tầng đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện, thành, thị. Hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu thi công của các dự án, công trình xây dựng có nhu cầu khai thác đất để đắp nền công trình lập hồ sơ gửi UBND tỉnh để xem xét quy hoạch và cấp giấy phép khai thác đất đắp nền công trình theo quy định…

Việc phát sinh khối lượng vật liệu (đất đồi, các loại khoáng sản khác...) do cải tạo đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn, đất ở UBND cấp huyện phải báo cáo bằng văn bản với UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để xem xét, quyết định theo quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Luật Khoáng sản năm 2010.

phu tho tam dung chap thuan cho ha cot dat nen doi voi ho gia dinh va ca nhan
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng giao: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất báo cáo UBND tỉnh việc quản lý, khai thác đất đắp nền trên địa bàn tỉnh để đáp ứng được yêu cầu lấy đất san nền cho các dự án trên địa bàn tỉnh và đảm bảo phù họp với các quy định của pháp luật trong trường hợp chấm dứt hiệu lực hoặc điều chỉnh thay thế Quyết định số 11/2012/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 của UBND tỉnh Phú Thọ Quy định về quản lý, khai thác đất đắp nền công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đề xuất, thẩm định, báo cáo UBND tỉnh quyết định cho phép tận thu vật liệu phát sinh từ hoạt động cải tạo đất, san, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn, đất ở mà UBND cấp huyện, UBND cấp xã chấp thuận theo quy định của Luật Khoáng sản. Tổng hợp nhu cầu khai thác đất để đắp nền công trình từ UBND huyện, thành, thị trình UBND tỉnh xem xét cấp phép theo quy định.

Giao Sở Xây dựng căn cứ vào Quy hoạch chung thị trấn; các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết trên địa bàn huyện, thành, thị; quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để kiểm tra, giám sát sự phù hợp với việc cấp phép các công trình xây dựng; chấp thuận cải tạo đất sản xuất, đất vườn, đất ở của UBND huyện, thành, thị…

Thẩm quyền chấp thuận cho khai thác đất đắp nền công trình xây dựng

Theo điều 4 Quyết định số 11/2012/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 của UBND tỉnh Phú Thọ, quy định về quản lý, khai thác đất đắp nền công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, có nêu:

Điều 4. Thẩm quyền chấp thuận cho khai thác đất đắp nền công trình xây dựng; san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đối với đất sản xuất, đất vườn, đất ở:

1. UBND tỉnh chấp thuận bằng văn bản cho khai thác đất đắp nền công trình xây dựng đối với tổ chức là chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án, công trình xây dựng cần khai thác đất để đắp nền công trình.

2. UBND huyện, thành, thị chấp thuận bằng văn bản cho hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đối với đất sản xuất, đất vườn đã được giao.

3. UBND xã, thị trấn chấp thuận bằng văn bản cho hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đối với đất ở đã được giao.

phu tho dam tu vong vo truy sat nhac phu roi ve nha treo co tu tu Phú Thọ: Đâm tử vong vợ, truy sát nhạc phụ rồi về nhà treo cổ tự tử

Vụ án mạng xảy ra đêm qua tại Phú Thọ khiến người vợ tử vong tại chỗ, bố và em gái vợ phải nhập viện ...

bo nhiem nhan su lanh dao moi lao cai phu tho Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Lào Cai, Phú Thọ

Các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ vừa đồng loạt triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, chỉ ...

phu tho diep khuc trung thau sat gia o huyen lam thao Phú Thọ: "Điệp khúc" trúng thầu sát giá ở huyện Lâm Thao

Dư luận tại huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) hoài nghi về một số gói thầu có nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà ...

Truyền hình