Hội Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt am Mail và các vùng phụ cận (MiFaFa) vừa tổ chức 10 năm ngày thành lập (2011-2022).
Tục ăn trầu trong văn hóa truyền thống của người Việt Tục ăn trầu trong văn hóa truyền thống của người Việt
Ăn trầu là tập tục có từ lâu đời ở một số quốc gia Ðông Nam Á. Riêng ở Việt Nam, tục lệ này đã có từ hàng ngàn năm qua và đã trở thành một nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống từ xưa đến nay.
Tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp của phụ nữ tại Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 Tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp của phụ nữ tại Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022
Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 nhằm phát huy vai trò, năng lực của người phụ nữa Việt Nam trong tiến trinh khôi phục lại ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19.
Phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt gìn giữ văn hóa truyền thống
Một hoạt động hướng về quê hương của phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt (Nguồn: TTXVN).

MiFaFa được thành lập từ năm 2011, với mục đích là nơi để các thành viên sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, giải tỏa những căng thẳng sau công việc hằng ngày, trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái, bảo vệ hạnh phúc gia đình, chăm sóc sức khỏe, ăn uống, nội trợ... Tuy nhiên đến nay, MiFaFa đã có những đóng góp đáng kể, không chỉ cho hội mà còn cho cả cộng đồng người Việt tại Frankfurt.

Những thành quả mà MiFaFa đạt được trong suốt 10 năm hoạt động luôn nhận được sự động viên, đánh giá cao của bà con cộng đồng cũng như chính quyền sở tại.

Thông qua những hoạt động như dạy tiếng Việt, giáo dục các thế hệ thứ hai, thứ ba về văn hóa truyền thống và nguồn cội của mình... MiFaFa mong muốn tiếp tục phát triển, có thêm nhiều đóng góp hơn nữa vào sự đa dạng của xã hội Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MiFaFa Nguyễn Thị Bích Nga nhấn mạnh, ngoài việc tham gia các chương trình văn hóa cộng đồng tại Frankfurt và các thành phố khác trên khắp nước Đức để giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, MiFaFa còn nhiều lần tổ chức và tham gia tích cực vào hoạt động của cộng đồng như xuống đường biểu tình nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Song song với những hoạt động văn hóa, MiFaFa cũng đã tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho các cháu sinh ra và lớn lên tại Đức. Đến nay, các cháu ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã biết đọc, viết và nói tốt tiếng Việt.

Dạy cho các cháu âm nhạc truyền thống của dân tộc, tổ chức những ngày lễ, Tết, Trung thu, hay Noel... vừa là để nhớ về cội nguồn, vừa là để các cháu hòa nhập với văn hóa sở tại.

Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn, hoạt động dạy và học tiếng Việt đang được nối lại theo yêu cầu của nhiều phụ huynh học sinh.

Theo bà Bích Nga, để MiFaFa có được những hoạt động, đóng góp tích cực trong 10 năm qua, phải kể đến sự đồng hành và động viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, hãng hàng không Vietnam Airlines, các hội đoàn và tổ chức doanh nghiệp tại địa phương cũng như toàn thể bà con anh chị em bạn bè góp sức.

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập MiFaFa diễn ra hết sức trang trọng với sự tham dự của nhiều đại diện hội đoàn và những người yêu mến hội.

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng những món ăn dân tộc... càng làm cho không khí buổi lễ trở nên ấm áp và các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á
Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và cảnh sát quốc tế Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và cảnh sát quốc tế
Từ ngày 12-14/7, 26 cán bộ công an Việt Nam tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.
In bài viết

Truyền hình