Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi ở Sơn La, các phụ huynh có con được nâng điểm khẳng định chỉ nhờ "xem trước cho đỡ nóng ruột", đồng thời tỏ ra ngạc nhiên không hiểu lý do con được nâng điểm.
Hôm nay (15/10) tiếp tục xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La năm 2018 Mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang trong hôm nay (14/10) Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Cựu hiệu phó khai được "cảm ơn" hơn 1 tỷ đồng

Chiều 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét hỏi các nhân chứng trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo Tiền phong, các bị cáo trong vụ án gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

phu huynh co con nang diem thi o son la khong biet tai sao con duoc nang 17 diem
Nhân chứng Lò Thị Trường - phụ huynh có con được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. Ảnh: Tiền phong

Tại phiên xét xử, nhân chứng Lò Thị Trường (TP Sơn La) cho biết, bị cáo Lò Văn Huynh là chú họ của bà nên từng nhờ bị cáo Huynh giúp con ruột của mình là thí sinh Lù Mạnh Hùng.

“Ông là người nhà, biết ông làm ở sở lại có con thi không yên tâm nên nhờ xem điểm giúp. Ông bảo xem xét, giúp được sẽ giúp không phải thông cảm cho ông... Con tôi thi vào trường an ninh và đỗ, nay cháu được trả về vì điểm cháu không đạt”, bà Trường khai trước tòa.

Sau khi con đỗ đại học, bà Trường đã đưa cho Lò Văn Huynh 300 triệu đồng để "cảm ơn tiền nước nôi", tuy nhiên, theo báo Người lao động, sau đó 2 hôm bị cáo Huynh đã trả lại số tiền này vì "không giúp được".

Cũng tại tòa, bà Nguyễn Thị Thủy – một trong bốn người nhờ Trần Văn Điện - cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La “tìm mối” xem điểm giúp cho biết bà có con trai thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Sau đó, Điện đã nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhờ giúp xem điểm trước 4 thí sinh là con của bạn thân và con của người nhà đồng nghiệp.

Theo ông Điện, xem điểm với mục đích đỡ nóng ruột và điều chỉnh nguyện vọng cho các cháu phù hợp. Bị cáo Nga nhận lời nhưng sau đó không hề thông báo lại điểm số và ông cũng không biết các em có đỗ đại học hay không.

Bà Thủy cũng khẳng định, không nhờ Điện tác động vào bài thi, chỉ nhờ xem điểm trước thời gian công bố vì nóng ruột.

Nhân chứng Thủy nói: “Sau cháu đỗ trường cảnh sát nhưng hiện đã thôi học vì điểm thật không đủ đỗ. Tôi không biết sao cháu được nâng điểm đến khi vụ án tôi mới biết... Con tôi được nâng 17 điểm”.

Truyền hình