Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:40 | 16/10/2019 GMT+7

Phụ huynh có con nâng điểm thi ở Sơn La: Không biết tại sao con được nâng 17 điểm

aa
Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi ở Sơn La, các phụ huynh có con được nâng điểm khẳng định chỉ nhờ "xem trước cho đỡ nóng ruột", đồng thời tỏ ra ngạc nhiên không hiểu lý do con được nâng điểm.
Hôm nay (15/10) tiếp tục xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La năm 2018 Mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang trong hôm nay (14/10) Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Cựu hiệu phó khai được "cảm ơn" hơn 1 tỷ đồng

Chiều 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét hỏi các nhân chứng trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo Tiền phong, các bị cáo trong vụ án gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

phu huynh co con nang diem thi o son la khong biet tai sao con duoc nang 17 diem
Nhân chứng Lò Thị Trường - phụ huynh có con được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. Ảnh: Tiền phong

Tại phiên xét xử, nhân chứng Lò Thị Trường (TP Sơn La) cho biết, bị cáo Lò Văn Huynh là chú họ của bà nên từng nhờ bị cáo Huynh giúp con ruột của mình là thí sinh Lù Mạnh Hùng.

“Ông là người nhà, biết ông làm ở sở lại có con thi không yên tâm nên nhờ xem điểm giúp. Ông bảo xem xét, giúp được sẽ giúp không phải thông cảm cho ông... Con tôi thi vào trường an ninh và đỗ, nay cháu được trả về vì điểm cháu không đạt”, bà Trường khai trước tòa.

Sau khi con đỗ đại học, bà Trường đã đưa cho Lò Văn Huynh 300 triệu đồng để "cảm ơn tiền nước nôi", tuy nhiên, theo báo Người lao động, sau đó 2 hôm bị cáo Huynh đã trả lại số tiền này vì "không giúp được".

Cũng tại tòa, bà Nguyễn Thị Thủy – một trong bốn người nhờ Trần Văn Điện - cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La “tìm mối” xem điểm giúp cho biết bà có con trai thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Sau đó, Điện đã nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhờ giúp xem điểm trước 4 thí sinh là con của bạn thân và con của người nhà đồng nghiệp.

Theo ông Điện, xem điểm với mục đích đỡ nóng ruột và điều chỉnh nguyện vọng cho các cháu phù hợp. Bị cáo Nga nhận lời nhưng sau đó không hề thông báo lại điểm số và ông cũng không biết các em có đỗ đại học hay không.

Bà Thủy cũng khẳng định, không nhờ Điện tác động vào bài thi, chỉ nhờ xem điểm trước thời gian công bố vì nóng ruột.

Nhân chứng Thủy nói: “Sau cháu đỗ trường cảnh sát nhưng hiện đã thôi học vì điểm thật không đủ đỗ. Tôi không biết sao cháu được nâng điểm đến khi vụ án tôi mới biết... Con tôi được nâng 17 điểm”.

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

Tại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến phản bác mọi lời khai của cấp dưới, nói rằng ông này chỉ nhờ xem điểm, không chỉ đạo việc nâng điểm cho các thí sinh.
Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị kỷ luật thế nào trong vụ nâng điểm?

Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị kỷ luật thế nào trong vụ nâng điểm?

Bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang, vừa bị kỷ luật vì đã nhờ nâng điểm cho người thân trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại địa phương này. Được biết, bà Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.  
Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Bị cáo bị ép ghi lời khai

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Bị cáo bị ép ghi lời khai

Trả lời thẩm vấn trong phiên xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La khai rằng ông này bị ép cung, một số lời khai "không phải là ý chí của bị cáo".

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động