Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:55 | 15/10/2019 GMT+7

Hôm nay (15/10) tiếp tục xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La năm 2018

aa
Sáng nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét xử vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến các hành vi sai phạm, gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh này.
Vụ gian lận điểm Hà Giang: Tình tiết bất ngờ về nhân vật bí ẩn" lão phật gia" Mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang trong hôm nay (14/10) Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Lộ chiêu thức nâng điểm cho 65 thí sinh

Trước đó, TAND tỉnh Sơn La đã xét xử sơ thẩm vụ án vào sáng 16/9. Phiên toà được xét xử công khai, dự kiến kéo dài 5 ngày nhưng đã bị hoãn bởi vắng mặt quá nhiều người được triệu tập.

Cụ thể, tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Để chuẩn bị cho phiên xét xử lần này, Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, phần lớn trong số đó là các phụ huynh có con được nâng điểm. Bên cạnh đó, có 10 luật sư đăng ký bào chữa cho 8 bị cáo (3 bị cáo đang bị tạm giam).

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018
Các bị cáo trong phiên xử sơ thẩm hôm 16/9

Trong số 8 bị cáo, có 6 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, có khung hình phạt 5-10 năm tù giam:

Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục;

Lò Văn Huynh - Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục;

Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La, tỉnh Sơn La);

Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La);

Đinh Hải Sơn - cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La.

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Ngoài ra, có 2 bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 Điều 356 BLHS năm 2015, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù 1-5 năm:

Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục;

Đỗ Khắc Hưng - cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La do nhân chứng là lãnh đạo vắng mặt

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La sẽ hoãn do nhiều người vắng ...

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Vì sao Bộ GD&ĐT hủy quyết định xem xét kỉ luật 13 lãnh đạo dính gian lận thi cử?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tiến hành hủy bỏ quyết định xem xét kỉ luật 13 công chức trong đó có lãnh đạo ...

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Ngày 16/9 xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La

Ngày 16/9 tới, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 về ...

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Phó chủ tịch tỉnh Sơn La bị kỷ luật về gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018

Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 nhận quyết định kỷ ...

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Sau bê bối gian lận điểm thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Hà Giang, Sơn La giảm gần 20%

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Giang và Sở GD&ĐT Sơn La, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 đều giảm ...

hom nay 1510 tiep tuc xu vu gian lan diem thi o son la nam 2018 Gian lận điểm thi ở Sơn La: Truy tố 8 bị can

Viện KSND tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công an Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an TP Hà Nội đang tích cực rút kinh nghiệm từ buổi sơ duyệt, lên phương án chi tiết để đảm bảo an ninh, trật tự tuyệt đối, không sơ suất cho các sự kiện trọng đại sắp tới.
"Sao Độc lập 2025": Tái hiện lịch sử hào hùng, khơi dậy khát vọng tương lai

"Sao Độc lập 2025": Tái hiện lịch sử hào hùng, khơi dậy khát vọng tương lai

Tối 24/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập 2025” đã tái hiện sống động lịch sử dân tộc. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm các ngày lễ lớn, lan tỏa thông điệp về khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng.
7 quốc gia tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam

7 quốc gia tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam

Sáng 9/8, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an trang trọng tổ chức Lễ khai mạc Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025.

Các tin bài khác

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động