Phòng virus corona, người Việt Nam về từ Trung Quốc được cách ly như thế nào?

18:56 | 05/02/2020

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, toàn bộ người đi từ Trung Quốc về sẽ được cách ly 14 ngày ngay từ cửa khẩu để phòng virus corona.    
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Video: Vũ Hán yên ắng, vắng vẻ sau 2 tuần phong tỏa vì virus corona
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên những người nhập cảnh về nước phải thực hiện cách ly tại cửa khẩu Móng Cái theo quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh).

Chiều nay (5/2) Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp tình hình về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đồng thời trả lời những thắc mắc về dịch bệnh.

Trước băn khoăn người dân Việt đi về từ các vùng dịch của Trung Quốc sẽ được cách ly như thế nào để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo khi cách ly đồng thời không lây lan ra cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thông tin chi tiết.

Ông cho biết: “Hiện nay chúng ta đã đóng toàn bộ 44 đường mòn, lối mở tại đường biên với Trung Quốc trên biên giới Việt – Trung. Đối với các cửa khẩu (7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ) đã kiểm soát toàn bộ. Hiện nay các cửa khẩu quốc tế chỉ có cư dân Việt Nam từ Trung Quốc về và tất cả những người dân này đều được cách ly 14 ngày tại các địa phương đó”.

Cũng theo ông, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cách ly hơn 500 người. Tại các cơ sở cách ly đều đảm bảo đảm bảo đủ vật chất, dự phòng lây nhiễm chéo. Những người cách ly tại đây được tuyên truyền về phòng bệnh, được cấp phát những dụng cụ bảo hộ, giám sát chặt chẽ, theo dõi về mặt y tế một ngày 2 lần.

Cửa khẩu Móng Cái là nơi có nhiều người đi về nhất, báo cáo cập nhật qua 3 ngày qua cho thấy, trung bình trên toàn tuyến mỗi ngày có 200 người đi-về, không có người Trung Quốc. Số xuất cảnh trung bình là 1000 người/ngày.

Thứ trưởng Long cho biết, tính từ khi lệnh cách ly được ban hành đến nay, chưa có công dân Trung Quốc nào nhập cảnh Việt Nam. Hôm nay có khoảng 900 người đang cách ly, hầu hết là công dân Việt Nam.

Hiện nay nước ta áp dụng nhiều vòng cách ly, đối với người về từ vùng dịch; người bị lây; người tiếp xúc với người bị lây. Trong đó, ông khẳng định: "Kiểm soát người đi từ vùng dịch đến là quan trọng nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh".

Để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, hiện nay Bộ Y tế đã yêu cầu thực hiện việc cách ly 4 vòng. Trong đó:

Vòng 1: tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện. Bởi hiện đã có 5/8 người đi từ Vũ Hán về nhiễm bệnh.

Vòng 2: cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú.

Vòng 3: cách ly hạn chế với những người tiếp xúc người bệnh.

Vòng 4: cách ly hạn chế với người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.

Ngành y tế xác định mỗi người là một ổ dịch nên khi xác định phải kiểm soát ngay, bởi lây lan ra thì rất là khó. Tại Vĩnh Phúc, nơi đã có 5 bệnh nhân dương tính với virus corona hiện đã áp dụng cách ly 4 vòng (cao hơn các nơi khác 1 vòng).

Về việc xét nghiệm bệnh phẩm của người nghi nhiễm virus nCoV, hiện nay để xác định kết quả chính xác phải thì quy trình phải kéo dài thấp nhất từ 5,5 - 9,8 giờ.

Thứ trưởng Long cho biết, Bộ Y tế đang hối thúc các viện ứng dụng sinh phẩm chẩn đoán nhanh. Tuy nhiên hiện các nước cũng vẫn chưa có sinh phẩm nào cho kết quả nhanh hơn được, trong khi các phòng xét nghiệm đang làm việc hết công suất. Các cán bộ địa phương có cửa khẩu sẽ được tập huấn chuyển giao kỹ thuật, sao cho địa phương có thể làm xét nghiệm sàng lọc.

Tại Việt Nam hiện đã có 2 công ty đủ năng lực và sinh phẩm để sản xuất bộ test.

Ông Long cho rằng hiện còn quá sớm để nhận định, đánh giá tình hình dịch sắp tới, nhưng khẳng định Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt.

"Ngành y tế Việt Nam có đủ khả năng điều trị bệnh viêm phổi do virus corona. Có bình tĩnh mới chiến thắng được dịch", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu dừng đón khách du lịch tại các di tích lịch sử, danh lam ...

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường tránh virus corona

UBND TP.Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường, quán Bar, tránh tập trung đông người, nhằm ...

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Đi khám nghi nhiễm virus corona, bệnh nhân có được BHYT chi trả?

Trong bối cảnh dịch corona diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus ...

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/phong-virus-corona-nguoi-viet-nam-ve-tu-trung-quoc-duoc-cach-ly-nhu-the-nao-98663.html

In bài viết