Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:31 | 24/08/2018 GMT+7

Phóng viên CNN sốc khi đến biển Đông: Gần trăm tàu Trung Quốc "nhung nhúc" ở Đá Subi

aa
Phóng viên CNN cho biết đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông 'đáng sợ' hơn nhiều so với những hình ảnh vệ tinh anh từng thấy trước đó.

Ngày 10/8 vừa qua, phóng viên CNN đã có cơ hội tham gia nhiệm vụ tuần tra Biển Đông trên máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ và tận mắt chứng kiến các động thái quân sự hóa (trái phép) của Trung Quốc tại khu vực này ở độ cao hơn 5000 m.

Khi chiếc máy bay đến gần khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép, quân đội Trung Quốc đã phát đi 6 thông điệp cảnh cáo và yêu cầu máy bay tuần tra Mỹ rời khỏi khu vực "ngay lập tức".

Phẫn nộ trước động thái của Trung Quốc, quân đội Mỹ đã thề sẽ "kiên định" bám trụ Biển Đông, mặc Trung Quốc hung hăng.

CNN ngày 23/8 đã đăng tải bài phóng sự về hành trình trên máy bay trinh sát P-8A Poseidon, trong đó phóng viên đã miêu tả rất chi tiết về những điều đang diễn ra trên đảo nhân tạo phi pháp.


Từng người trong phi hành đoàn và các phóng viên tham gia trải nghiệm trên chiếc máy bay P-8A Poseidon đều phải tạm thời 'cắt đứt liên lạc' với thế giới bên ngoài, và bỏ điện thoại vào trong một chiếc túi lớn.

Trong 8 tiếng tới, chúng tôi sẽ theo dõi và ghi lại những hoạt động quân sự hóa (trái phép) của Trung Quốc trên Biển Đông, và đối tượng chúng tôi đang theo dõi có thể lợi dụng những chiếc điện thoại ấy để truy dấu ngược lại.

Chiếc túi đen lớn kia, hay còn được gọi là túi Faraday, sẽ ngăn chặn các loại sóng điện từ ảnh hưởng từ phía ngoài có thể tác động đến thiết bị điện tử của chúng tôi.

phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

Một chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Kadena của Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản vào ngày 10/8 vừa qua. Ảnh: CNN

'Sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon

Máy bay chở chúng tôi xuất phát từ căn cứ không quân Kadena tại đảo Okinawa, Nhật Bản. Chiếc máy bay trinh sát được mệnh danh là 'sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon là loại chiến đấu cơ mới nhất của Hải quân Mỹ. Ngoài khả năng phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm, P-8A Poseidon còn thực hiện nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin tình báo.

Loại máy bay trinh sát này được thiết kế dựa trên mẫu máy bay Boeing 737, loại máy bay chở khách phổ biến nhất hiện nay.

  • phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

    Phẫn nộ vì bị TQ xua đuổi trên Biển Đông, quân đội Mỹ đáp trả đanh thép

Nhìn từ phía ngoài, có thể thấy điểm khác biệt rõ ràng nhất chính là các ô cửa sổ. Khác với chiếc máy bay chở khách nhiều cửa sổ, mỗi bên thân máy bay P-8 chỉ có một ô cửa sổ lớn.

Trung úy Hải quân Chris Purcell, chỉ huy Đội Tuần tra số 4 và chỉ huy nhiệm vụ này, cho biết cửa sổ sẽ giới hạn tải trọng của máy bay, và không giống như chiếc Boeing 737 chở khách, chiếc P-8 được thiết kế tối ưu để có thể chở các vũ khí hạng nặng.

Các loại vũ khí hạng nặng kể trên bao gồm tên lửa chống hạm Harpoon và ngư lôi điện Mark 54. Ngoài ra, "sát thủ săn ngầm" P-8A còn mang theo 120 phao định vị thủy âm để truy dấu và đánh chìm tàu ngầm của địch.

Phổ biến quy tắc an toàn

Một phi công đã chỉ cho chúng tôi nơi để áo phao cứu sinh, và những chiếc thuyền phao được sử dụng trong tình huống chiếc máy bay này phải giao chiến trên Biển Đông.

Khác với những máy bay chở khách thông thường có cầu trượt thoát hiểm, trên chiếc P-8A Poseidon, chúng tôi sẽ phải trèo lên cánh máy bay và nhảy thẳng xuống biển trong các tình huống khẩn cấp.

phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

Cánh máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: CNN.

Các phóng viên tham gia trải nghiệm và phần lớn phi hành đoàn đều ngồi đối mặt với đuôi máy bay khi chiếc P-8 cất cánh.

6 chiếc ghế hành khách được bố trí đối diện với 5 chiếc ghế của các thành viên phi hành đoàn ở nửa thân dưới chiếc máy bay dài 39 m.

Tuy nhiên các thành viên phi hành đoàn có thể tháo dây an toàn và xoay ghế. Khi cơ trưởng ra hiệu, họ đã đồng loạt quay sang bên phải để điều khiển các cảm biến và màn hình theo dõi.

phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

Màn hình theo dõi trên máy bay P-8A. Ảnh: CNN.

Dò tìm hải quân Trung Quốc

5 thành viên thuộc phi hành đoàn P-8A Poseidon ngồi phía bên trái chiếc máy bay. Trước mặt họ là những màn hình lớn cùng chuột máy tính và cần điều khiển. Họ lần lượt trỏ vào từng con tàu trên màn hình theo dõi để dò tìm tàu lạ.

Các tàu thương mại thường được xác định bằng tên gọi, còn các tàu quân sự thì thách thức hơn. Trong quá tìm kiếm, Trung úy Lauren Callen phát hiện một con tàu lạ. Sau khi phân tích những thông tin đã thu thập được, cô cho biết đó có thể là loại tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc.

Đó chỉ là một trong số vài tàu chiến Trung Quốc đã được phát hiện trong hành trình bay của chúng tôi. Các máy quay và máy tính trên chiếc P-8A Poseidon có thể cung cấp hình ảnh rõ nét từ khoảng cách xa, giúp phi hành đoàn phát hiện được một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc ở cách đó 64 km.

Máy bay trinh sát Mỹ bị Trung Quốc xua đuổi trên Biển Đông

"Choáng" vì đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp

Khi chiếc P-8A Poseidon tiến gần đến khu vực Đá Subi (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam-PV), 5 phóng viên có mặt trên chuyến bay đều tỏ ra rất phấn khích. Chúng tôi vội vã chạy tới cửa sổ khi chiếc P-8 bay vòng quanh Đá Subi để quan sát nơi này rõ hơn.

  • phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

    Trung Quốc giăng "tai mắt" rình mò Biển Đông: Nguy cơ bùng phát điểm nóng xung đột

Chúng tôi đều đã thấy những hình ảnh vệ tinh cho thấy quá trình bồi đắp (trái phép) các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên các đảo này còn khiến chúng tôi 'choáng' hơn nhiều khi được tận mắt chứng kiến từ độ cao hơn 5000 m.

Những gì Trung Quốc đã làm và hoàn thành ở nơi này quả thực rất đáng sợ.

Các thành viên trong phi hành đoàn của chiếc P-8A Poseidon tập trung nói về một số điểm chính trên các đảo nhân tạo (phi pháp).

"Đây là bãi tên lửa đất đối không (SAM)", Trung úy Callen nói.

Sau đó mọi người trong đoàn tiếp tục đếm số tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Subi. Họ đã đếm được tổng cộng 86 tàu thuyền chỉ riêng tại khu vực này.

phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

Phi công máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: CNN.

Đảo nhân tạo 'ma'?

Có thể thấy Trung Quốc đã xây dựng (trái phép) được rất nhiều thứ trên Biển Đông trong một thời gian ngắn, nhưng các địa điểm này trông giống như các thị trấn ma, hầu như không có bóng người qua lại.

Khi chiếc máy bay trinh sát đến gần Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam-PV), các máy quay đã ghi lại được hình ảnh khoảng 10 chiếc xe đang đi lên một đường băng. Chúng tôi càng đến gần thì những chiếc xe này cũng dần tản ra, dường như họ cố tình làm vậy để chúng tôi khó quan sát hơn.

phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

Cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đảo đá nhân tạo (phi pháp) trông giống như những "thị trấn ma", với rất ít người qua lại. Ảnh: CNN.

Kết thúc chuyến trải nghiệm

Hành trình tuần tra Biển Đông xuất phát từ căn cứ Okinawa và trở lại kéo dài khoảng 8 tiếng, bằng một ngày làm việc tiêu chuẩn của người Mỹ.

  • phong vien cnn soc khi den bien dong gan tram tau trung quoc nhung nhuc o da subi

    Biển Đông: Kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc gieo rắc nỗi lo mới?

Sau khi chiếc máy bay tuần tra vòng quanh Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam-PV), đảo đá nhân tạo (Trung Quốc xây trái phép) cuối cùng trong hành trình, chúng tôi đã trở lại căn cứ Kadena.

Sau nhiệm vụ tuần tra, phi hành đoàn đã tổng hợp lại những phát hiện trong ngày, những bản ghi âm trong suốt hành trình, sau đó phân tích sơ bộ trước khi những dữ liệu này được gửi tới cơ quan tình báo Hải quân Mỹ.

Khi trở về Kadena, chúng tôi có thể thấy các máy bay P-8A khác, có lẽ là mới trở về hoặc chuẩn bị cất cánh cho nhiệm vụ tuần tra tiếp theo.

Chứng kiến cảnh tượng ấy, chúng tôi đều hiểu rằng đây là các nhiệm vụ thường xuyên của Hải quân Mỹ, và các nhiệm vụ này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động