Trang chủ Quốc tế
07:21 | 01/01/2025 GMT+7

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới

aa
Rung chuông để xua đuổi điều xấu, ăn nho để đón nhận may mắn, chọn người xông đất để khởi đầu hanh thông... Mỗi quốc gia có những truyền thống riêng để chào đón và gửi gắm hy vọng về một năm mới may mắn và thịnh vượng.
Thành phố Hồ Chí Minh dành khoảng 976 tỷ đồng chăm lo Tết Nguyên đán 2025
Hỗ trợ hơn 1,1 nghìn tấn gạo cho tỉnh Gia Lai dịp Tết Nguyên đán

Mỹ: Lễ thả quả cầu ở Quảng trường Thời Đại

Nằm trên nóc tòa nhà One Times Square, thả quả cầu năm mới từ độ cao 43m là điểm nhấn của lễ đón giao thừa tại Quảng trường Thời đại. Bắt đầu từ năm 1907, truyền thống này đã trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu vào năm mới của người dân New York nói riêng và người Mỹ nói chung. Mỗi năm có hàng trăm nghìn người tụ tập tại Quảng trường Thời Đại và ước tính có hơn 1 tỷ khán giả truyền hình chờ đợi để xem màn thả quả cầu mang tính biểu tượng đánh dấu một năm mới đã đến.

Theo trang web chính thức của Quảng trường Thời đại, người đầu tiên tổ chức sự kiện này là Adolph Ochs, chủ thời báo New York Times. Đầu những năm 1940, đài NBC của Mỹ đã bắt đầu tường thuật trực tiếp buổi lễ qua cả truyền hình và radio thu hút đông đảo người theo dõi gián tiếp. Hình ảnh quả cầu được hạ dần xuống mặt đất và thời khắc đếm ngược 10 giây cuối cùng của năm cũ tại Quảng trường Thời đại luôn xuất hiện trên các phương tiên truyền thông vào ngày đầu tiên của năm mới.

Tuy nhiên, có hai lần nghi thức này đã bị tạm hoãn vào các năm 1942 và 1943 do yêu cầu phải tắt hết đèn vì chiến tranh. Mặc dù vậy, người dân New York khi đó vẫn tập trung tại Quảng trường Thời đại và cùng đón năm mới trong bóng tối. Trong lần vắng mặt đầu tiên của sự kiện năm 1942, The New York Times ghi nhận: "Đêm giao thừa ở Quảng trường Thời đại đêm qua có một chất lượng kỳ lạ… Có một ghi chú về sự uể oải, thiếu vắng niềm vui thực sự. Hàng ngàn người bồn chồn thiếu niềm say mê [...] Vào lúc nửa đêm, đám đông vô vọng nhìn quả bóng trắng phát sáng trượt xuống cột cờ trên đỉnh tháp New York Times".

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới
Quả cầu pha lê ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, sẵn sàng đón năm mới 2025. (Ảnh: NYC Walking Show)

Trong hơn 1 thế kỷ qua, quả cầu khổng lồ mang tính biểu tượng đã trải qua 6 phiên bản cải tiến, mỗi phiên bản mang một thiết kế và công nghệ hiện đại hơn. Quả cầu ban đầu có trọng lượng 317,5 kg, đường kính khoảng 1,5 m, được làm từ sắt, gỗ và gắn 100 bóng đèn công suất 25 watt. Quả cầu năm nay có tên “Món quà Kỳ thú” là phiên bản thứ 7 nặng 5.386 kg và có đường kính gần 3,7 m. Quả cầu đã được thay thế toàn bộ 2.688 mảnh pha lê lấp lánh mang đến diện mạo mới cho biểu tượng của lễ đón giao thừa toàn cầu.

Mẫu quả cầu năm 2025 với những đường cắt dài và một vòng tròn gần đỉnh tượng trưng cho cột cao 42 m nơi quả cầu tọa lạc, là sự tri ân dành cho tòa nhà One Times Square - biểu tượng của lễ hội giao thừa. Quả cầu năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt khi đây là lần cuối cùng nó được thả tại One Times Square trước khi chính thức "nghỉ hưu" và được trưng bày tại một bảo tàng vào năm 2025.

Nhật Bản: Rung chuông 108 lần

Nhật Bản là một trong những quốc gia Châu Á ăn Tết dương lịch và coi đây là ngày lễ lớn trong năm. Tết dương ở Nhật Bản được gọi là Omisoka. Vào đêm giao thừa, các ngôi chùa trên toàn Nhật Bản có tập tục đánh 108 tiếng chuông. Trong đó, 107 tiếng chuông đầu tiên được đánh vào đêm 31/12 và tiếng chuông cuối cùng được đánh vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Truyền thống này được gọi là "Joya no Kane". Từ "Joya" là một cách nói "đêm giao thừa" trong tiếng Nhật, trong khi từ "kane" có nghĩa là "chuông".

Theo giáo lý nhà Phật, con số 108 tượng trưng cho 108 tham vọng, nhục dục của con người trong suốt cuộc đời, những tham vọng mang đến nỗi đau khổ cho con người. Khi tiếng chuông cuối cùng vang lên cũng là lúc chúng sinh được gột sạch khỏi những lo âu, muộn phiền của năm cũ. Nghi thức đánh 108 tiếng chuông cũng nhằm gột rửa những tham vọng, ham muốn tầm thường, xấu xa trong lòng mỗi người. Đây có thể coi như một nghi thức thanh tẩy qua những tiếng chuông.

Các nhà sư thường trải qua quá trình tu hành khổ hạnh để gột bỏ những ham muốn trong tâm trí. Nghi thức Joya no Kane được cho là cũng có khả năng gột bỏ những ham muốn đó khỏi trái tim và tâm trí của những người bình thường, không trải qua quá trình tu hành như các nhà sư. Người dân Nhật Bản đến các ngôi chùa vào đêm giao thừa và lắng nghe tiếng chuông để thanh lọc tâm hồn, đón chào năm mới với một tâm hồn trong sạch, một trái tim đầy tình thương yêu sau khi đã rũ sạch mọi khổ đau, tức giận, ham muốn.

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới
Một số ít ngôi chùa tại Nhật Bản cho phép du khách tự mình tham gia đánh chuông.

Thông thường, các vị sư sẽ là người đánh 108 tiếng chuông. Chỉ một số ít ngôi chùa tại Nhật Bản cho phép du khách tự mình tham gia đánh chuông. Tại Tokyo, một số ngôi chùa thu hút đám đông người dân địa phương và du khách chiêm ngưỡng nghi thức Joya no Kane như chùa Sensoji, chùa Hongwanji, chùa Zenpukuji... Chùa Todaiji tại tỉnh Nara và chùa Chion-in tại Kyoto nổi tiếng với những quả chuông khổng lồ, cần tới 17 nhà sư hợp lực để đánh chuông trong nghi thức Joya-no-Kane đêm giao thừa.

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho may mắn

Vào đêm Giao thừa, mỗi người Tây Ban Nha sẽ ăn hết 12 quả nho - mỗi quả sau một tiếng chuông, để cầu may mắn trong năm mới. Theo đó, đã thành thông lệ, vào ngày cuối cùng của năm, người dân trên khắp đất nước Tây Ban Nha sẽ tập trung trước màn hình tivi hoặc tại quảng trường thành phố, trong tay cầm một cốc nho xanh. Lúc này, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về tháp đồng hồ của Real Casa de Correos (thành phố Madrid, Tây Ban Nha).

Sau khi hồi chuông thứ tư vang lên sẽ là một khoảng lặng nhỏ, kế sau là chuỗi 12 tiếng chuông, mỗi tiếng cách nhau khoảng 2 giây. Người Tây Ban Nha tin rằng, nếu bạn ăn hết 12 quả nho vào cuối thời điểm của tiếng chuông cuối cùng, thì bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới. Mỗi quả nho đại diện cho một tháng trong năm và phải được ăn ngay trong khoảnh khắc giao thời, nếu không ăn hết 12 quả nho thì coi như sẽ gặp xui xẻo.

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới
Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho may mắn vào đêm giao thừa.

Truyền thống phổ biến này đã kéo dài được hơn một thế kỷ. Khoảng 80% "nho may mắn" đến từ thung lũng Vinalopó ở trung tâm Alicante, trên bờ biển Địa Trung Hải của Tây Ban Nha. Giống nho có tên Aledo, có vị thơm, ngon và có màu xanh trắng. Giống nho này chín muộn và thường được thu hoạch vào tháng 11 và 12.

Một truyền thuyết kể rằng, những người nông dân ở Alicante đã có một vụ thu hoạch bội thu trong năm 1909 và họ đã sáng tạo ra cách này để bán bớt nho của họ. Tuy nhiên, theo thông tin trên một số trang báo, truyền thống này đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước đó, vào những năm 1880. Khi đó, giai cấp tư sản ở Madrid đã bắt chước truyền thống của Pháp là ăn nho và uống rượu sâm panh vào ngày cuối cùng của năm. Không lâu sau, phong tục này đã được áp dụng bởi một số người dân nghèo, họ đã tới quảng trường để xem chuông báo hiệu năm mới và ăn nho như một sự “mỉa mai” giới thượng lưu.

Scotland: Xông đất đầu năm

Tương tự như ở Việt Nam, người Scotland quan niệm rằng người đầu tiên đặt chân tới nhà vào năm mới sẽ mang lại vận may cho chủ nhà trong suốt cả năm. Tại Scotland, tục xông đất vào ngày đầu năm mới được gọi là first footing (hay còn gọi là first foot), Trong khi đó, người đầu tiên xông đất cho chủ nhà sẽ được gọi là first footer.

Theo truyền thống, người khách đầu tiên nên là một người đàn ông cao ráo, tóc đen, đẹp trai sẽ được xem là những người mang lại nhiều may mắn nhất. Người xông đất thường mang đến cho chủ nhà một số món quà mang tính tượng trưng như đồng xu (tượng trưng cho của cải), than đen (tượng trưng cho sự ấm áp), bánh mì đen (tượng trưng cho sự no đủ), thậm chí là một búi tóc màu đen. Rượu whisky cũng là món quà được nhiều người lựa chọn trong dịp này.

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới
Người xông đất thường mang đến cho chủ nhà một số món quà mang tính tượng trưng.

Tục xông đất ở Scotland được cho là bắt nguồn từ thời Viking. Trong những năm này, những người Viking tóc vàng đã cướp bóc và xâm lược khiến người Scotland rất sợ hãi khi gặp họ. Theo Historic UK, thời điểm đó, người ta quan niệm rằng một người lạ tóc vàng đến gõ cửa với một chiếc rìu lớn có nghĩa là gia chủ sẽ gặp rắc rối lớn và sẽ có một năm không mấy vui vẻ. Trái lại, nếu người đàn ông tóc sậm màu xông đất thì gia chủ mới có một năm suôn sẻ.

Ngày nay, tục lệ này đôi khi cũng được thực hiện bằng cách mời một vị khách rời khỏi nhà mình ngay trước nửa đêm để họ có thể gõ cửa ngay khi năm mới bắt đầu (theo The Scotsman).

Đức: Đổ chì đoán vận

Ở Đức, tất cả các lễ hội đêm Giao thừa đều tập trung vào một hoạt động được gọi là Bleigießen (hay còn gọi là đổ chì). Bằng việc sử dụng ngọn lửa từ ngọn nến, mỗi người nung chảy một mẩu chì hoặc thiếc nhỏ và đổ vào một thùng nước lạnh. Hình dạng mà viên chì hoặc thiếc tạo thành được cho là tiết lộ số phận của người đó trong năm mới.

Phong tục đón năm mới độc lạ của một số quốc gia trên thế giới
Hình dạng mà viên chì hoặc thiếc tạo thành được cho là tiết lộ số phận của người đó trong năm mới.

Người ta quan niệm, nếu như nó là hình một quả bóng, đồng nghĩa rằng vận may sẽ đến với bạn. Nếu là hình dạng của một mỏ neo (der Anker) có nghĩa là sự giúp đỡ sẽ đến khi bạn cần. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì bạn sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì bạn sẽ phải đi xa, hình con lợn nghĩa là bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon… Tuy nhiên, nếu hình dáng đó giống với cây thánh giá (das Kreuz), có thể bạn sẽ phải đối mặt với điềm xấu.

Ngày nay, nhiều bộ dụng cụ đổ chì được rao bán để người dân có thể thực hiện phong tục một cách dễ dàng hơn. Trong bộ này có một chiếc thìa, một số chì được tạo thành các hình, một biểu đồ để giúp giải thích các hình dạng và một bài thơ. Một số người thậm chí còn thử dùng sáp để thay thế.

Rộn ràng Tết Việt tại Ibaraki 2025 Rộn ràng Tết Việt tại Ibaraki 2025
Ngày 22/12/2024, tại TP Mito (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản), Hội người Việt Nam tại Ibaraki đã tổ chức chương trình Tết Việt tại Ibaraki 2025.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2025 bảo đảm an toàn, tiết kiệm Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2025 bảo đảm an toàn, tiết kiệm
Ngày 26/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản số 1138/TTg-KTTH chỉ đạo việc tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Phương Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Người dân trên toàn thế giới đều đang háo hức chào đón năm mới 2024. Ở mỗi nước khác nhau có những cách chào đón năm mới theo các phong tục truyền thống riêng.

Các tin bài khác

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động