Trong một lần xâm chiếm Viêng Chăn (Lào), quân Xiêm đã cướp các pho tượng đồng của thành phố này để đưa về nước. Tuy nhiên, trước pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Lào – Tượng Phật Ông Tự (chùa Ông Tự), do quá nặng không thể khiêng được, họ đành phải bỏ lại.
Thạt Luổng - Ngôi tháp vàng lớn nhất và đẹp nhất nước Lào Thạt Luổng - Ngôi tháp vàng lớn nhất và đẹp nhất nước Lào
Thạt Luổng là ngôi tháp vàng lớn nhất và đẹp nhất của Lào, được xây dựng chính thức từ năm 1566 ở Viêng Chăn, đến nay ngôi tháp đã gần 500 tuổi. Với màu vàng đặc trưng, ngôi tháp trở thành một điểm nhấn nổi bật giữa đất trời, một địa điểm du khách nhất định phải đến khi du lịch ở Viêng Chăn.
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V: Thống nhất 6 vấn đề lớn Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V: Thống nhất 6 vấn đề lớn
Hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và phát huy thành công của 4 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào đã được tổ chức trước đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị, Việt Nam và Savanakhet, Lào.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Tượng Phật Ông Tự là pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất ở Lào hiện nay. Pho tượng phật miêu tả Đức Phật trong tư thế ngồi thiền định, có chiều cao 5,8m, rộng 3,4m. Vì tượng Phật quá lớn, cho đến nay, người Lào cũng không xác định được phải đúc bằng bao nhiêu tấn đồng.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Theo dã sử Lào, vào thế kỷ XVI, khi Viêng Chăn trở thành thủ đô của vương quốc, cũng trở thành trung tâm Phật giáo lớn nhất nước đương thời thì nhân dân Viêng Chăn đã đúc 4 pho tượng Phật bằng đồng: tượng Phật Ông Tự, tượng Phật Phạ Xúc, tượng Phật Phạ Xảy và Phạ Xổm.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Thế kỷ XVIII, Lào chiến tranh với Xiêm, quân Xiêm đã đưa ba pho tượng kia về nước bằng đường thủy. Tượng Phật Phạ Xúc trên đường đi bị đắm thuyền trên sông Mekong và đến nay vẫn chưa xác định được pho tượng ở đoạn sông nào.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào
Tượng Phật Phạ Xảy hiện đặt ở chùa Phô Xay Noỏng Khai (Thái Lan). Tượng Phật Phạ Xổm ở chùa Pạ Thum Vạnalam Bangkok (Thái Lan). Còn tượng Phật Ông Tự vì quá lớn nên trong các cuộc chiến tranh sau này giữa người Xiêm và người Lào, vẫn không bị đưa ra khỏi Lào và còn lại ở chùa Ông Tự đến ngày nay.
Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Hiện nay, pho tượng được bày tại sỉm lớn (rộng 16m, dài 40m, cao 25m) của chùa Ông Tự (chùa mang tên pho tượng phật). Ngôi chùa nằm trên phố Xayxệthảthilát, ở vị trí trung tâm của Thủ đô Viêng Chăn.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Ngôi chùa ban đầu có tên là Vat Xỉ Phum do Phạ Nha Chănthabuli mường Chănthabuli xây dựng nên. Sau này ngôi chùa bị hư hỏng, đến thời vua Xayxệthảthilát, nhà vua đã cho xây dựng lại lấy tên là chùa Ông Tự vào năm 1566.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Chùa ông Tự đã trải qua các cuộc xâm chiếm của giặc nước ngoài vào các thời kỳ sau: 1574, quân Myanma chiếm được Viêng Chăn; 1779, phong kiến Xiêm chiếm Viêng Chăn lần thứ nhất; 1827, phong kiến Xiêm chiếm Viêng Chăn lần thứ hai; 1873, giặc Hõ từ biên giới Trung Quốc vào Viêng Chăn tàn phá chùa Ông Tự tìm của quý khiến ngôi chùa bị hư hỏng nặng.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Đến giai đoạn 1911 - 1927, người Pháp đã cho sửa chữa ngôi chùa với hình dáng như ngày nay.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Năm 1939, một nhà sư người Sri Lanca đã mang một cây bồ đề đến trồng ở phía Tây của chùa chừng 15m.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào

Ngôi chùa ngày nay trở thành trung tập học tập Phật giáo dành cho các nhà sư ở Đông Nam Á. Chùa còn có 3 khu nhà ở của các nhà sư, có trường học cho sư – hai nhà học dành cho sư cấp II và một nhà học dành cho sư cấp I.

Sơn La và Luông Pha Băng (Lào) kết nối hợp tác, phát triển du lịch Sơn La và Luông Pha Băng (Lào) kết nối hợp tác, phát triển du lịch
"Ngày hội Văn hóa - Du lịch năm 2022 đã tạo sự thúc đẩy cho việc hợp tác và phát triển về du lịch giữa tỉnh Luông Pha Bang và tỉnh Sơn La; tiếp tục vun đắp truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam ngày càng phát triển". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào Bun-Lươm Mạ-Ni-Vông phát biểu như vậy tại lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch năm 2022, chủ đề “Bản tình ca Sơn La - Luông Pha Bang” ngày 20/7.
Ngoại giao đóng góp to lớn cho quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam Ngoại giao đóng góp to lớn cho quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam
Kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (05/09/1962-05/09/2022) và 45 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/07/1977-18/07/2022).
In bài viết

Truyền hình