Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:31 | 05/09/2024 GMT+7

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc

aa
Nhận diện được những điểm “gây nghẽn” trong luật đã là việc khó, rồi sửa luật trong bối cảnh sức ép về thời gian cũng như đòi hỏi thực tiễn đang hối thúc thì lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, trước yêu cầu gấp gáp từ đời sống, Chính phủ hiện đang nỗ lực hoàn thiện một số dự luật để kịp trình lên Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024 tới đây. Nhân sự kiện này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc về nội dung trên.

-Thưa ông, xuất phát từ lý do nào khiến việc sửa một số luật về kinh tế lại trở nên cấp bách như vậy?

-Như chúng ta đều biết hoạt động kinh tế đều bị chi phối bởi một số luật, trong số này có những lĩnh vực cụ thể bị luật điều chỉnh trực tiếp từng giai đoạn, từng quá trình, từng nội dung công việc có liên quan với tất cả các bên. Nhìn chung có luật điều chỉnh là tốt, tuy nhiên khái niệm tốt này chỉ có khi luật thực sự phù hợp với sự vận động của đời sống. Còn ngược lại, nếu luật và thực tiễn còn 1 khoảng cách, không phù hợp với yêu cầu trong những bối cảnh khác nhau, thì sẽ chỉ gây trở ngại, gây tác động không mong muốn đến một số lĩnh vực của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng khi những điểm nghẽn trong luật được tháo gỡ thì sẽ có điều kiện giải phóng nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Trước những vấn đề đặc thù của hoàn cảnh hiện nay, trước những phản hồi từ thực tế quản lý thì có một số lĩnh vực cần sự điều chỉnh với luật liên quan, nếu không sẽ gây ra những điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư nói riêng, qua đó ảnh hưởng chung đến kinh tế, xã hội. Vì vậy muốn thúc đẩy phát triển, muốn bứt phá trong giai đoạn này thì những điểm nghẽn đó phải được tháo gỡ.

-Chính phủ sẽ tập trung vào những luật nào, thưa ông?

-Trước hết là với Luật Đầu tư công. Việc sửa Luật Đầu tư công lần này sẽ có những nội dung được cải cách cụ thể như sau: Thứ nhất là với dự án nhóm A thì sẽ giao cho Bộ trưởng và chủ tịch UBND tỉnh. Thứ 2 là sẽ tách phần đền bù giải phóng mặt bằng của tất cả các loại dự án thành dự án độc lập. Thứ 3 là cho phép sử dụng nguồn chi thường xuyên để lập và điều chỉnh quy hoạch dự án. Thứ 4 là với kế hoạch đầu tư công trung hạn sẽ cân đối tài khoá cho cả nhiệm kỳ, còn điều hành tài chính ngân sách trong năm thì nếu có những nguồn khác để chi thường xuyên thì thực hiện theo đúng trình tự thủ tục hiện tại, còn nếu chi sang đầu tư thì phải lập dự án, dự toán, đấu thầu…. Tiếp nữa là tăng cường phân cấp, rồi với nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thì cứ có tiền và có khối lượng là được giải ngân chứ không phải theo hạn mức trong kế hoạch.

-Riêng Luật Đầu tư công là vậy, còn với lĩnh vực khác thì sao, thưa ông?

-Với Luật Ngân sách nhà nước thì có điều chỉnh quan trọng đầu tiên là được dùng ngân sách cấp này để chi cho cấp khác. Thứ 2 là nếu công trình của trung ương chạy qua địa phương thì địa phương có thể dùng ngân sách của mình để thực hiện nhiệm vụ. Thứ 3 là được dùng những nguồn chi như chi thường xuyên để sửa chữa, nâng cấp và xây mới một số công trình cần thiết. Thứ 4 là phân cấp trong quản lý nguồn vốn viện trợ, tài trợ để đầu tư có mục tiêu và đầu tư phát triển. Thứ 5 các địa phương được dùng ngân sách địa phương hoặc viện trợ nước ngoài hỗ trợ cho các đơn vị biên giới. Một nội dung nữa là các cấp ngân sách được hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thông qua các quỹ tài chính ngoài ngân sách, ví dụ như hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế tối thiểu toàn cầu, hoặc bổ sung vốn điều lệ cho các doanh nghiệp nhà nước…

-Thưa ông, vừa qua cũng có nhiều đánh giá trái chiều về hiệu quả của công tác đấu thầu, vậy lần này Luật Đấu thầu có sửa đổi gì không?

-Có chứ, với Luật Đấu thầu cũng thế. Lần sửa đổi này sẽ thực hiện theo hướng nâng mức chỉ định thầu lên, rồi tăng cường công tác phân cấp, giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường đấu thầu qua mạng để nâng cao tính minh bạch…

-Thưa ông, một băn khoăn lớn hiện nay là với thời gian ngắn như vậy thì liệu có đảm bảo chất lượng các dự luật khi trình ra Quốc hội vào kỳ họp tháng 10 tới đây không?

-Đúng là thời gian không nhiều nhưng chính vì vậy chất lượng các dự luật càng phải được chuẩn bị ở mức tốt nhất có thể. Chúng ta phải cầu thị lắng nghe các ý kiến đóng góp để từ đó phát huy được trí tuệ của cộng đồng, của các cơ quan hữu trách. Cùng với đó là phải đảm bảo thực hiện chặt chẽ quy trình xây dựng luật, xác định rõ tiến độ trình các dự luật, bảo đảm phù hợp với các yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Mục tiêu xuyên suốt ở đây là chúng ta sửa luật để tháo gỡ kịp thời và chính xác các vướng mắc, qua đó giải phóng các nguồn lực để đạt mục tiêu tăng trưởng cao, giải quyết được lao động việc làm, tăng thu ngân sách…từ đó xây dựng nền tảng để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển bền vững.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với các ông: Nguyễn Hòa Bình, Hồ Đức Phớc và Bùi Thanh Sơn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Chia sẻ với Thời Đại, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ sự tự tin vào mức độ phát triển của nền kinh tế trong năm 2025 tới, và ông cũng gửi những thông điệp hết sức rõ ràng về chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là việc có thể giảm thuế lâu dài hay không.
Mô hình kinh tế trọng cung đối với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững

Mô hình kinh tế trọng cung đối với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững

Kinh tế trọng cung nhấn mạnh tầm quan trọng của phía cung trong phát triển kinh tế và tăng trưởng dựa vào cơ chế thị trường, coi đây là cơ chế phân bổ hiệu quả giữa các nguồn lực xã hội đảm bảo phát triển nền kinh tế bền vững. Mô hình kinh tế trọng cung áp dụng hiệu quả ở nhiều quốc gia phát triển. Đối với Việt Nam, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy kinh tế nước ta phát triển nhanh và bền vững, trong đó, việc hoàn thiện chính sách pháp luật về tài chính đóng vai trò quan trọng. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của TS. Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề này.

Các tin bài khác

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 306/NQ-CP về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Hà Nội Metro mở rộng thử nghiệm nhận diện sinh trắc học trên tuyến Cát Linh - Hà Đông

Hà Nội Metro mở rộng thử nghiệm nhận diện sinh trắc học trên tuyến Cát Linh - Hà Đông

Sau giai đoạn đầu ghi nhận nhiều phản hồi tích cực, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) tiếp tục triển khai giai đoạn 2 thử nghiệm giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 5/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết kinh tế - xã hội tháng 9/2025 tốt hơn tháng trước, quý III/2025 cao hơn quý trước. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, tình hình tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên hầu hết các lĩnh vực.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động