EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những nỗ lực của Việt Nam để có thể sớm được EU gỡ "thẻ vàng" IUU, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết EU đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong gần 8 năm qua, đặc biệt là quá trình “đại tu toàn diện" khung pháp lý về khai thác và đánh bắt đạt chuẩn quốc tế, và hiện chỉ còn vấn đề tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi trên thực tế.
![]() |
| Lực lượng chức năng tặng cờ Tổ quốc, áo phao cho ngư dân trên biển. (Ảnh: TTXVN) |
Theo Đại sứ Julien Guerrier, Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ yêu cầu lắp đặt hệ thống giám sát hành trình (VMS) đối với tàu cá dài từ 15m trở lên. EU cũng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường và sự vào cuộc thường xuyên của Thủ tướng Chính phủ. Hàng tuần, Thủ tướng họp với lãnh đạo các địa phương ven biển để rà soát, đôn đốc việc thực thi và áp dụng chế tài mạnh đối với hành vi vi phạm.
Trong tháng 10/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam đã gửi báo cáo cập nhật lên EU. Tuy nhiên, Đại sứ Guerrier cho biết vẫn còn một số nội dung Việt Nam cần tiếp tục làm rõ, đặc biệt là dữ liệu truy xuất nguồn gốc và hành trình khai thác của tàu cá, và công việc này cần thêm thời gian để đảm bảo tính chuẩn xác và chặt chẽ.
Ông cho biết EU mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm đạt được kết quả cụ thể sớm nhất, để tiến tới gỡ bỏ "thẻ vàng".
Thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam, trong tuần qua, các địa phương đã đồng loạt ra quân, kiểm soát chặt chẽ đội tàu, quyết liệt xử lý vi phạm và đẩy mạnh số hóa dữ liệu nghề cá.
Thực hiện tháng cao điểm chống IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản, các địa phương thời gian qua đã đồng loạt kiểm soát chặt đội tàu, xử lý vi phạm và đẩy mạnh số hóa dữ liệu. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hơn 80.000 tàu cá hiện đã đăng ký VNFishbase (ứng dụng định danh điện tử), VMS (thiết bị giám sát hành trình), eCDT (hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử), phục vụ quản lý và giám sát.
Việt Nam cũng nhận được đánh giá tích cực từ Phái đoàn EU trong cuộc họp mới đây giữa Bộ trưởng Trần Đức Thắng và Đại sứ Julien Guerrier. Cuộc làm việc thể hiện thiện chí hợp tác nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến lưu thông sản phẩm nông, lâm, thủy sản, chống IUU và tuân thủ quy định chống phá rừng của EU
Bộ trưởng Trần Đức Thắng cho biết Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật về thủy sản, tham vấn và nội luật hóa các khuyến nghị của EC. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Bộ trưởng đề nghị EU sớm tổ chức Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 sang Việt Nam để trực tiếp ghi nhận những thay đổi trong công tác chống IUU, tiến tới gỡ thẻ vàng trong thời gian sớm nhất.
Đại sứ Julien Guerrier cũng ghi nhận nhiều chuyển biến thực chất tại Việt Nam, từ kiểm soát và truy xuất nguồn gốc tàu cá đến tăng diện tích và phục hồi rừng tự nhiên.
Tin bài liên quan
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Các tin bài khác
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







