Phở Thìn Tokyo - Hiện thực hóa giấc mơ của anh chàng Nhật mê phở Thìn ở xứ Phù Tang
Quán Phở Thìn Tokyo được khai trương vào ngày 9/3 vừa qua đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân Tokyo cũng như cộng đồng người Việt.
Ông Thìn (thứ hai từ phải sang) và chủ cửa tiệm ở Tokyo anh Kenji Sumi (ngồi hàng đầu tiên) chụp ảnh cùng nhân viên trước bảng hiệu y hệt ở Hà Nội. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Chủ quán Phở Thìn Tokyo là một anh chàng người Nhật, tên là Kenji Sumi. Vì quá mê phở Thìn 13 Lò Đúc, Hà Nội nên anh đã nảy ra ý tưởng phải đưa bằng được món ăn hấp dẫn này về Nhật Bản, sau đó anh quyết định nghỉ công việc văn phòng từ tháng 3/2016 và dành 3 năm để học hỏi cách nấu và chuẩn bị cho cửa tiệm của mình.
Sau nhiều lần gặp gỡ, nói chuyện và thuyết phục thành công ông Thìn, vào tháng 3/2018, công ty Play Pho được thành lập. Đây là công ty phụ trách phát triển thương hiệu phở Thìn tại Nhật Bản do anh Kenji Sumi làm giám đốc, song hành cùng anh còn có thêm 2 cộng sự khác.
Trong quá trình chuẩn bị, có những ngày Kenji Sumi và các cộng sự phải liên lạc với 40 - 50 doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, rau củ để tìm ra các loại nguyên liệu phù hợp, giống với nguyên bản nhất. Theo đó, hành lá - thứ mấu chốt để hoàn thiện một tô phở Thìn chuẩn vị, được lấy từ một trang trại ở thành phố Asakura, tỉnh Fukuoka còn tương ớt gia truyền để đem đến hương vị chỉn chu nhất cho bát phở Thìn truyền thống cũng được làm theo đúng công thức của ông Thìn truyền lại chứ không dùng loại khác.
Dòng người xếp hàng dài trước quán vào ngày khai trương hôm 9/3. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng ngày 9/3/2019, anh đã có thể thực hiện được mong muốn của mình. Quán Phở Thìn Tokyo được khai trương tại Ikebukuro, một trong những khu phố sầm uất nhất thủ đô Tokyo. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Người dân Nhật háo hức xếp hàng thưởng thức phở Việt Nam. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Giá một tô phở Tokyo là 840 yen (khoảng 175.000 đồng), tô lớn có thêm thêm thịt, có giá 940 yen (gần 200.000 đồng).
Ngoài ra, nếu gọi thêm rau mùi và trứng chần, bát phở Thìn Tokyo sẽ có giá lần lượt là 150 yen (khoảng 32.000 đồng) và 60 yen (khoảng 13.000 đồng).
Quán mở cửa từ 11h đến 14h mỗi ngày và dự kiến sẽ kéo dài thời gian bán trong ngày hơn kể từ tháng 4. Tuy nhiên, quán thường đóng cửa sớm hơn so với giờ niêm yết do thực khách đến đông, vượt quá số lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn trong ngày.
Bát phở bò được giữ nguyên vẹn từ hình thức cho đến chất lượng, hệt như một bát phở Thìn nổi tiếng tại Việt Nam tại "cửa hàng mẹ". (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Dù đã du nhập về Nhật Bản nhưng bát phở Thìn vẫn được giữ nguyên dáng vẻ truyền thống, tổng thể không có gì khác so với một bát phở Thìn tại Việt Nam, vẫn nổi lên vị màu nước béo ngậy đặc trưng cùng các gia vị dấm ớt tỏi, tương ớt… điển hình.
Cũng giống như "cửa hàng mẹ" ở Hà Nội, phở Thìn Tokyo chỉ bán độc nhất một món phở bò tái lăn. Điều làm nên sự khác biệt của tô phở giữa loạt các loại phở tái, nạm, gầu hay gân phổ biến ở Việt Nam là cách xào bò.
Không gian bếp được sử dụng để nấu những bát phở thơm ngon. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Các loại gia vị được sử dụng để ăn cùng Phở Thìn. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
Hiện tại, có khoảng gần 200 nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Việt như: Nem rán, gỏi, phở, bún chả, bánh xèo,... Điều này chứng tỏ có rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích ẩm thực Việt Nam và sức hấp dẫn, cuốn hút không hề nhỏ của các món ăn Việt.
Ông Thìn và anh Kenji Sumi trong ngày khai trương đầu tiên thành công. (Ảnh: Pho Thin Tokyo) |
XEM THÊM
Hà Nội sẽ vượt Tokyo, Singapore, Seoul để trở thành trung tâm nhạc hội của châu Á? Hà Nội từ lâu đã là trái tim sáng tạo của đất nước, và đang thách thức các ‘thế lực’ của khu vực như Tokyo, ... |
Có một Tokyo lung linh và huyền diệu khi đêm về Không còn sự huyên náo, tấp nập của ban ngày nhưng Tokyo khi về đêm vẫn làm mê đắm lòng người. |
Chàng trai khám phá Tokyo theo cách rất dị Chàng trai đang sinh sống và làm việc ở Đông Âu vừa có chuyến khám phá thủ đô Tokyo (Nhật Bản) yêu thích của mình ... |