Phiên thương lượng tiền lương tối thiểu vùng 2016 lại thất bại
|
Ông Mai Đức Chính trả lời phỏng vấn các phóng viên sáng 25/8
Trong phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia sáng nay 25/8, phiên thương lượng giữa đại diện cho người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) và phía đại diện cho người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn tiếp tục không tìm được tiếng nói chung khi mức đề xuất tiếp tục chênh nhau rất lớn.
Cuộc họp kết thúc lúc 11 giờ 50. Dự kiến phiên họp thứ 3 về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 3/9 tới. Nếu lần thứ 3 không đạt được nhất trí về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thì Chủ tịch Hội đồng sẽ quyết định mức đề xuất để trình Chính phủ.
Trả lời Báo Người Lao Động ngay sau khi phiên họp về tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 kết thúc thất bại, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết: "Cuộc họp đã phải dừng lại và chờ phiên họp thứ 3 vì hai bên không tìm được tiếng nói chung trong khi khoảng cách còn quá lớn".
Ông Chính cho biết tại phiên thương lượng sáng 25/8, phía Hiệp hội dệt may Việt Nam vẫn chỉ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 chỉ khoảng 6-7%; phía VCCI cũng chỉ đề nghị tăng 10%. Trong khi đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức đề xuất là 16,8%.
Ông Chính bày tỏ sự không đồng tình về lập luận từ phía VCCI. Theo ông Chính, bây giờ đời sống công nhân quá khổ. "Tôi đang đề nghị các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia phải đi xuống các khu nhà trọ của công nhân ở các khu công nghiệp để thấy tình hình thực tế như thế nào. Chúng ta làm chính sách mà ngồi ở phòng máy lạnh thì sẽ không bao giờ thấy được cái khổ của công nhân" - ông Chính nói.
Ngoài ra, ông Mai Đức Chính cũng đề nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia phải làm việc với Tổng cục Thuế xem doanh nghiệp (DN) hạch toán tiền lương của người lao động là bao nhiêu; làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xem thực tế tiền lương DN đang đóng BHXH cho người lao động là bao nhiêu thì mới có quyết định chính xác được.
"Chứ cứ nói là tăng lương sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN, vậy ta sẽ làm việc với cơ quan thuế, BHXH thì sẽ thấy thực tế, và khi đó chúng ta mới có tiếng nói được. Chứ còn giờ cứ nói chung chung như thế này là rất khó" - ông Chính bày tỏ.
Ông Chính vẫn khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là không thay đổi mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, theo đó vẫn đề xuất mức tăng là 16,8%.
"Kinh tế khá hơn năm ngoái thì không thể có chuyện mức tăng thấp hơn. Chúng tôi không chấp nhận và chắc chắn người lao động cũng không thể chấp nhận. Ít nhất thì mức tăng cũng phải bằng mức tăng của năm 2015" - ông Chính một lần nữa khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Theo Người lao động
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





