Phiến quân Houthi buộc KQ Arab Saudi trả giá đắt: Máy bay chiến đấu Tornado tan xác
Cả 2 trang tin lớn về quân sự ở Trung Đông là Al-Masdar và South Front đều đồng loạt trích dẫn theo nguồn của kênh truyền hình tiếng Arab al-Masirah cho biết phiến quân Houthi đã bắn hạ 1 máy bay chiến đấu phản lực 2 động cơ của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu.
Chiếc máy bay này dường như thuộc biên chế của Không quân Arab Saudi bởi lẽ ở trong khu vực, họ là nước duy nhất sử dụng những chiến đấu cơ đa năng Tornado.
Phiến quân Houthi được cho là đã sử dụng tên lửa phòng không "vít cổ" chiếc máy bay chiến đấu đa năng Tornado do Anh chế tạo trên vùng trời quận Kitaf wa al-Boqe’e, tỉnh Sa’ada. Chiến đấu cơ này rơi tại chỗ, 2 phi công đã nhảy dù kịp thời và thoát chết.
Kể từ đầu tháng 1, lực lượng không quân do Arab Saudi dẫn đầu liên tục tổ chức các cuộc tập kích đường không, ném bom vào các vị trí quân sự và phá hủy cả các cơ sở hạ tầng đang được nắm giữ bởi lực lượng phiến quân Houthi trên toàn bộ đất nước Yemen.
Mặc dù phiến quân Houthi vốn vị coi là thiếu các loại tên lửa phòng không tầm trung xa có thể vươn tới các máy bay chiến đấu của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu, nhưng gần đây, dường như "gió đã đổi chiều" khi lực lượng nàyđược cho là nắm trong tay cả tên lửa hành trình đất đối đất lẫn tên lửa phòng không tầm bắn lớn.
Tuy nhiên, với vụ việc chiếc Tornado bị rơi vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi vì liên quân cho biết máy bay đâm xuống đất vĩ lỗi kỹ thuật, trong khi phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng phòng không của họ đã lập công.
May mắn là mặc dù chiến đấu cơ Tornado rơi xuống khu vực chiến sự nhưng cả 2 phi công trên máy bay đều sống sót và đã được cứu thoát trong một chiến dịch tìm kiếm đặc biệt.
Máy bay tiêm kích đa năng Tornado của Không quân Hoàng gia Anh hạ cánh khẩn cấp.
N. Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





