Bộ Tài chính không đồng tình phương án giảm thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ khi đăng ký xe ô tô nhưng người tiêu dùng hiện vẫn có thể tiếp cận xe hơi với mức giá tốt hơn rất nhiều.
Ô tô nhập khẩu "ồ ạt" đổ về giữa tâm dịch COVID-19
phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac Hàng loạt mẫu xe hơi được giảm phí trước bạ
phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac
Phí trước bạ không giảm nhưng giá xe sẽ giảm sâu

Bộ Tài chính không đồng ý giảm VAT, phí trước bạ ô tô

Cụ thể, trong bản góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính không đồng tình với đề xuất giảm 50% phí trước bạ và ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nội địa.

Bộ này cho rằng: "Ý kiến này vi phạm cam kết về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO), do đó đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết".

Trước đó, trong dự thảo Nghị quyết do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng trình Chính phủ, cơ quan này có đưa đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với người mua xe ô tô trong nước trong năm 2020 và chính sách ưu đãi về Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ô tô nội. Các đề xuất này sẽ được báo cáo Chính phủ cho ý kiến và sau đó sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình đây là kiến nghị của Bộ Công Thương nhằm khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Cho nên Bộ này đề nghị Bộ Công Thương rà soát, bảo đảm kiến nghị này không vi phạm các cam kết của Việt Nam về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế.

phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac
Thị trường ô tô sẽ có nhiều chuyển biến tích cực

Giá ô tô đã bắt đầu giảm mạnh để tiếp cận người dùng

Theo khảo sát của Thời Đại, hàng loạt các mẫu xe trên thị trường trước đây đều đang được ưu đãi mạnh mẽ. Ngay cả những mẫu xe ăn khách như Toyota Vios, Fortuner, Honda CR-V... đều đang được ưu đãi trong tháng 5/2020.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, đại diện VinFast cho biết: "Trong tháng 5 này hãng tiếp tục duy trì mức ưu đãi đặc biệt được áp dụng cho 2 dòng xe Lux với 2 hình thức mua trả góp và mua trả thẳng 100%. Dòng xe Fadil vẫn giữ nguyên giá, nếu khách hàng mua trả góp sẽ đc miễn lãi trong 2 năm đầu, nếu khách hàng trả thẳng 100% sẽ được giảm ngay 10%, trừ vào giá xe".

Với mức ưu đãi mới này giá các mẫu xe VinFast cũng được điều chỉnh giảm sâu nhất tới 287 triệu đồng.

phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac
Mức giảm giá của VinFast trong tháng 5/2020

Tương đồng đồng với VinFast hãng xe Ford hiện cũng đang duy trì ưu đãi cho hầu hết các mẫu xe của mình. Theo anh Khánh, nhân viên bán hàng tại Ford Hà Nội cho biết: "Trong tháng này (5/2020) nhiều mẫu xe Ford đang có ưu đãi lớn. Đáng chú ý nhất là mẫu Ford Explorer được ưu đãi tới gần 300 triệu đồng. Dòng xe ăn khách như Ranger cũng đang được ưu đãi giảm giá từ 30-40 triệu".

Cũng theo anh Khánh, đây cũng là thời điểm tốt để khách hàng mua xe. Mức giảm giá tới có thể sẽ không được duy trì lâu. Hiện tại, nhiều nhà máy tại Thái Lan vẫn chưa phục hồi sản xuất nên lượng cung xe nhập khẩu có thể sẽ sụt giảm mạnh.

Không chỉ xe nhập khẩu ô tô trong nước cũng có thể đứng trước nguy cơ thiếu hụt khi linh kiện từ các thị trường lớn như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Việc thiếu hụt nguồn cung phần nào sẽ khiến giá xe hơi trong nước biến động theo chiều hướng tăng lên.

phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac
Các hãng xe khôi phục sản xuất sớm sẽ có nhiều cơ hội bứt phá trong năm 2020
phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac Hàng loạt mẫu xe hơi được giảm phí trước bạ

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung giá tính lệ phí trước bạ với hàng loạt mẫu xe tại Việt ...

phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac Sau Trailblazer, bán tải Colorado được VinFast giảm giá hơn 150 triệu

Mẫu bán tải nhập khẩu Chevrolet Colorado đang được các đại lý "xả hàng" với giá bán chỉ từ 560 triệu. Mức giảm sâu nhất ...

phi truoc ba khong giam nhung gia xe thi khac Chevrolet Trailblazer bất ngờ giảm giá gần 400 triệu đồng

Nhiều đại lý bán xe Chevrolet hiện đang rao bán mẫu SUV 7 chỗ Trailblazer chỉ 700 triệu đồng. Mức giá bán này rẻ hơn ...

In bài viết

Truyền hình