Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ giảm giá từ năm 2021
![]() |
| Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ giảm giá từ năm 2021 |
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) giai đoạn 2020 - 2022.
Đáng chú ý, thuế suất các dòng xe xuất xứ từ châu Âu hiện đang áp dụng là từ 70,9% sẽ giảm xuống còn 63,8% từ ngày 1/1/2021. Các dòng xe có thuế suất hiện hành 70,2% sẽ giảm xuống còn 62,4%. Một số dòng xe đang chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu 67,2% sẽ giảm xuống còn 60,5%.
Tỷ lệ giảm thuế đối với nhiều dòng xe ô tô nhập khẩu có xuất xứ từ châu Âu sẽ giảm phổ biến ở các mức 6,7% đến 7,1% và 7,8% so với các mức thuế suất hiện hành.
Câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm lúc này là giá các mẫu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Volkswagen, Jaguar.... sẽ giảm được bao nhiêu sau khi thuế nhập khẩu được điều chỉnh?
![]() |
| Giá xe ô tô nhập khẩu từ EU khó lòng giảm sâu trong năm 2021 |
Theo anh Mạnh Hùng (Hà Đông), một người có nhiều kinh nghiệm buôn bán ô tô cho biết: "Rất khó có thể kỳ vọng ô tô nhập khẩu từ EU có thể giảm giá sâu. Đơn giản là giá xe được cấu thành từ nhiều loại thuế và thuế nhập khẩu chỉ là 1 trong số đó. Với việc thuế chồng thuế cũng sẽ khiến giá ô tô nói chung cũng như xe nhập khẩu châu Âu nói riêng khó có thể giảm sâu sau mỗi lần điều chỉnh thuế".
| Tính đến hết Tháng 11/2020, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe nhập khẩu giảm 24% so với cùng kì năm ngoái. Sau 11 tháng của năm 2020 đã có gần 100.000 xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc được bán ra tại thị trường Việt Nam. |
Đồng quan điểm với anh Hùng, anh V.T một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô chia sẻ thêm: "Từ ngày 1/1/2021, thuế nhập khẩu ô tô xuất xứ từ châu Âu sẽ giảm 6,7 – 7,8% so với hiện nay. Các mức thuế suất hiện hành đang phổ biến ở 67,2%, 70,2% và 70,9%. Với tỷ lệ giảm thuế khá cao, giá ô tô nhập khẩu trên lý thuyết sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, bài học giảm giá xe nhờ giảm thuế vẫn còn sờ sờ trước mắt sau đợt giảm thuế về 0% với xe nhập khẩu Đông Nam Á".
Có 2 vấn đề với xe châu Âu là thuế tiêu thụ đặc biệt tính trên giá bán xe và xe có trang bị công nghệ hybrid không nằm trong diện điều chỉnh thuế. Do đó, khó có thể kỳ vọng ô tô nhập khẩu từ EU được giảm giá sâu, anh V.T nhấn mạnh.
Cũng theo nhiều chuyên gia trong ngành, ô tô nhập khẩu EU cần có thêm thời gian mới có thể giảm sâu. Giai đoạn 2021 - 2022 mới chỉ là thời điểm chạy đà cho EVFTA, do đó cần thêm ít nhất vài năm nữa người tiêu dùng trong nước mới có cơ hội tiếp cận xe hơi có nguồn gốc từ EU với mức giá "dễ chịu" hơn.
| Ngày 12/11, tại Hà Nội, Tường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện Friedrich Naumann (FNF) tại Việt Nam tổ chức "Diễn đàn Kinh tế và Thương mại Việt - Đức”. |
| Lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 10/2020 tiếp tục tăng cao. Chỉ còn chưa đầu 2 tháng nữa là ưu đãi giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp sẽ hết, đây sẽ là cơ hội đối với nhiều mẫu xe nhập khẩu. |
| Để đảm bảo các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định EVFTA ngay từ ngày đầu tiên khi Hiệp định có hiệu lực, Bộ Công thương đã sớm triển khai nghiên cứu và xây dựng dự thảo Thông tư quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA. |
Tin bài liên quan
Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu
Ô tô "nội" sẽ không được ưu đãi phí trước bạ từ Chính phủ?
Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm?
Các tin bài khác
Chủ xe VinFast VF 6: “Tôi thấy may vì đã mua xe điện sớm”
Sự kiện “Đổi xăng lấy điện”: Hàng dài xe chốt đơn chỉ trong buổi sáng, khách đến xem ngày càng đông
Green SM kiến tạo môi trường làm việc an toàn và ổn định cho tài xế công nghệ
Taxi Lavi chuyển đổi toàn bộ sang xe điện VinFast - tham gia mạng lưới vận tải Xanh GSM
Đọc nhiều
Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






