Một phi công của công ty chuyển phát nhanh FedEx (Mỹ) đã bị bắt giữ tại sân bay ở thành phố Quảng Châu miền nam Trung Quốc và đang bị điều tra vì nghi ngờ "buôn lậu vũ khí và đạn dược" sau khi các viên đạn súng hơi được tìm thấy trong hành lý của người này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm 20/9.
phi cong my bi bat tai trung quoc la cuu dai ta khong quan
Cựu đại tá Không quân Mỹ Todd Hohn. Ảnh: AP

Theo đài CNS News, một phi công Mỹ đã bị bắt giữ vào ngày 12/9 tại Quảng Châu trong khi lên chuyến bay tới Hồng Kông, người phát ngôn Cảnh Sảng nói. Ông cho biết các thanh tra hải quan tìm thấy một hộp chứa 681 viên đạn súng hơi trong hàng lý người này.

Phi công này đã bị thẩm vấn vì "nghi ngờ buôn lậu vũ khí và đạn dược" và được tại ngoại để chờ quá trình điều tra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo thường xuyên. "Vụ việc đang được điều tra."

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/9 cho biết đã nắm được thông tin về vụ bắt giữ.

“Chúng tôi nghiêm túc thực hiện trách nhiệm hỗ trợ các công dân Mỹ ở nước ngoài và theo dõi sát sao tình hình”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Tạp chí Wall Street đã xác định vị phi công này là cựu đại tá Không quân Mỹ Todd A. Hohn, nói thêm anh này không thể rời khỏi Trung Quốc đại lục cho đến khi cuộc điều tra kết thúc, theo luật pháp Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng có thể thu giữ hộ chiếu và hạn chế hoạt động cũng như liên lạc của nghi phạm.

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc", một phát ngôn viên của FedEx cho biết trong một tuyên bố gửi tới tờ Associated Press.

FedEx, có trụ sở tại Memphis, Tennessee, đã bị cuốn vào căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Năm nay, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã phàn nàn về việc giao hàng nhầm của FedEx.

Theo SCMP, hồi tháng 8, FedEx cũng bị cáo buộc vận chuyển súng từ Mỹ tới một công ty giầy thể thao Trung Quốc. FedEx sau đó thông báo đã phát hiện ra khẩu súng và giao nộp lại cho giới chức địa phương./.

Xem thêm

In bài viết

Truyền hình